XÃ - THỊ TRẤN

UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức khảo sát phục vụ Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố quy định một số chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bên vững của thành phố Hà Nội
Ngày đăng 17/11/2021 | 17:22  | Lượt xem: 251

Sáng ngày 17/11, tại hội trường UBND xã Vật Lại, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức khảo sát phục vụ Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố quy định một số chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bên vững của thành phố Hà Nội.Các đồng chí Đàm Văn Huân- Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố Hà Nội, Hoàng Thành Thái- Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội Thành phố chủ trì hội nghị.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Ba Vì, đầu giai đoạn giảm nghèo 2016- 2020, huyện Ba Vì có 7.926 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 11.41% và có 3.627 hộ cận nghèo chiếm 5.22% tổng số hộ dân giảm xuống còn 470 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,63% số hộ dân cư trên toàn địa bàn. Khu vực 7 xã miền núi nhận được sự quan tâm rất lớn từ Trung ương, Thành phố và Huyện về phát triển kinh tế xã hội nói chung và hỗ trợ giảm nghèo nói riêng. Tỷ lệ hộ nghèo 7 xã giảm từ 13,79% đầu năm 2016, xuống còn 1,19% cuối năm 2020. Thực hiện các chính sách của thành phố Hà Nội, huyện Ba Vì đã tập trung triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chính sách đặc thù tập trung vào các đối tượng cụ thể không có khả năng thoát nghèo như Người cô đơn, người già yếu, người mắc bệnh hiểm nghèo không có khả năng thoát nghèo giúp giảm gánh nặng cho bản thân, gia đình của đối tượng thụ hưởng từng bước ổn định cuộc sống. Riêng đối với xã Vật Lại, Tỷ lệ hộ nghèo hằng năm đều giảm, năm 2018 có 139 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 4,74%, tính đến 9 tháng đầu năm 2021 có 52 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 1,1%.

Các đại biểu Thành phố, huyện Ba Vì và xã Vật Lại phát biểu tại hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị đã đóng góp nhiều ý kiến tập trung vào các nội dung: công tác bình xét hộ nghèo ở cơ sở, chế độ chính sách, bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; đề xuất nâng mức trợ cấp đối với người nghèo cao tuổi, người già yếu suy tim độ 3, người mắc bệnh hiểm nghèo…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Đàm Văn Huân- Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã ghi nhận và biểu dương công tác giảm nghèo của huyện Ba Vì thời gian qua, đồng chí cũng đề nghị huyện Ba Vì tiếp tục quan tâm bằng nhiều hình thức để giảm các hộ nghèo và thoát nghèo bền vững. Các ý kiến của đại biểu dự hội nghị đều nhất trí cao cần phải nâng mức trợ cấp cho hộ nghèo, xem xét mục bệnh hiểm nghèo để có điều kiện chăm lo cho người bệnh nhiều hơn, có chính sách hỗ trợ cho học sinh học nghề, hỗ trợ xã hội như nhà đại đoàn kết, phát triển sản xuất. Đồng chí cũng đặc biệt lưu ý Huyện và các xã, thị trấn thực hiện đúng quy trình bình bầu hộ nghèo phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố sẽ tổng hợp các ý kiến và tham vấn thêm các kênh thông tin khác để có báo cáo phản biện chính thức gửi UBND Thành Phố về dự thảo Nghị quyết.

Lê Thu

Thông kê truy cập

Đang online: 203
Lượt truy cập trong tuần: 19149
Lượt truy cập trong tháng: 56569
Lượt truy cập trong năm: 7098633
Tổng số truy cập: 54328524

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang