XÃ - THỊ TRẤN

UBND Thị trấn Tây Đằng tổ chức lễ đón nhận di tích Lịch sử- Kiến Trúc, nghệ thuật Đình-Chùa làng Liễu Châu cấp thành phố
Ngày đăng 15/11/2020 | 13:10  | Lượt xem: 159

Sáng ngày 15/11, UBND Thị trấn Tây Đằng tổ chức lễ đón nhận di tích Lịch sử-Kiến Trúc nghệ thuật Đình-Chùa làng Liễu Châu cấp thành phố. Đến dự, chung vui với cán bộ, nhân dân trong làng có đồng chí Đỗ Mạnh Hưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số phòng ban của huyện, lãnh đạo Thị trấn Tây Đằng.

Đình-Chùa làng Liễu Châu được tọa lạc trong một khuân viên cao ráo, thoáng mát ngay từ phía đầu làng. Đình-Chùa làng Liễu Châu ban đầu có quy mô khiêm tốn, sau này bằng sự hằng tâm, hằng sản của nhân dân trong làng, quy mô của di tích dần được mở rộng.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì trao Bằng công nhận di tích Lịch sử-Kiến trúc nghệ thuật cho làng Liễu Châu.

Đình làng Liễu Châu được kết cấu dạng chữ Đinh gồm có Nghi Môn, Đại Bái, Hậu Cung. Nghi môn được xây dựng dạng tứ trụ, trên đỉnh đắp chái giành cách điệu, dưới là các ô lồng đèn đắp nổi tứ linh, tứ quí. Thân trụ mặt trước, mặt sau ghi câu đối chữ Hán. Từ hai trụ chính sang hai trụ bên được nối với nhau bằng hai bức tưởng lửng không trang trí hoa văn. Đại bái là một nếp nhà 3 gian, hai chái, mái lợp ngói mũi hài, dạng 4 mái với bốn Đao cong ở bốn góc. Bộ khung gồm 4 bộ Vì gỗ kết cấu theo kiểu thượng giá chiêng. Hậu cung là một nếp nhà xây dọc phía sau Đại bái tạo thành kiểu chữ Đinh, nội thất hậu cung được chia làm hai gian, gian bên trong đặt một khám gỗ lửng, gian ngoài đặt hương án, sập thờ.

Về chùa làng Liễu Châu gồm có Tam quan, chùa Chính dạng chữ Đinh. Tam Quan được xây dựng 3 lối đi, Lối đi chính xây hai tầng, cửa cuốn dạng vòm, dạng cồng diêm hai tầng 8 mái. Tiền đường gồm 5 gian, xây gạch kiểu tường hồi bít đốc, Bốn bộ Vì hồi kết cấu kiểu “Thượng giá chiêng, hạ cốn, kẻ hiên”. Thượng điện gồm 2 gian, 2 dĩ, xây gạch, kiểu tường hồi bít đốc. Nhà Mẫu làm theo hình chữ Nhị.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Ba Vì tặng hoa chúc mừng làng Liễu Châu

Đình làng Liễu Châu thờ Tam vị Đức Thánh Tản Viên thể hiện khát vọng của người Việt Nam cầu mong cuộc sống mưu thuận, gió hòa, vạn vật linh thiêng, phát triển. Chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng dân cư.

Hệ thống di vật Đình-Chùa làng Liễu Châu gồm long ngai, bài vị, kiệu, hương án, hoàng phi, câu đối, cữa võng, tượng Phật…được tạo tác công phu, góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân gian truyền thống.

Với những giá trị nêu trên, ngày 3/4/2020, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định xếp hạng Đình-Chùa làng Liễu Châu là di tích Lịch sử-Kiến trúc nghệ thuật.

Về dự buổi lễ, đồng chí Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã chúc mừng cán bộ, nhân dân làng Liễu Châu, đồng chí mong muốn, làng Liễu Châu phải làm tốt công tác tuyên truyền để mỗi người dân trong làng biết và hiểu về di tích của mình. Gìn giữ và phát huy giá trị của di tích, quản lý tốt di tích. Hàng năm vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay tôn tạo, tu bổ di tích./.

Hồng Đạt