XÃ - THỊ TRẤN

Vân Hòa chuẩn bị hoa Đào dịp tết
Ngày đăng 12/01/2021 | 15:50  | Lượt xem: 380

Hơn 10 năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở xã Vân Hòa (Ba Vì) đã tận dụng lợi thế đất vườn, đất ruộng sau dồn điền đổi thửa để trồng Đào phục vụ dịp tết. Đào ở Vân Hòa có cánh hoa mập, nhiều thế, vì vậy đã được khách hàng trong và ngoài huyện ưu chuộng.

Các hộ cắt tỉa để chuẩn bị Đào cho dịp tết

Đến thôn Xoan, gặp anh Nguyễn Văn Xuân, một người có thâm niên trồng Đào cho biết “Đào ở Vân Hòa có hai loại là Đào Rừng và Đào Bích, Đào Phai. Với 3 loại Đào như vậy, thì đã phục vụ nhu cầu của các hộ gia đình có thú chơi Đào cành dịp tết, còn với các thế khác nhau thì phục vụ nhu cầu của các khách có thu nhập cao hơn cũng như các cơ quan nhà nước”.

 Để có được những gốc Đào ưng ý dịp tết, người trồng Đào thường sử dụng phân gà và phân tổng hợp chăm bón, bên cạnh đó, Đào là giống không chịu được nước, vì vậy Đào phải trồng ở thế đất cao, tránh úng ngập. Bên cạnh đó, việc chăm sóc cho cây Đào cũng không cần phải sử dụng nhiều thuốc Bảo vệ thực vật, bởi Đào rất ít sâu bệnh. Việc xử lý cho Đào nở hoa đúng dịp tết cũng rất cần người trồng Đào chú ý, do thời tiết ở khu vực miền núi lạnh hơn nên khoảng thời gian giữa tháng 10 âm lịch thì các hộ bắt đầu tiến hành tuốt lá, cắt tỉa để cây nảy mầm và ra hoa vào đúng dịp tết Nguyên đán. Khi bà con chơi tết xong, các gia đình lại đi thu mua về trồng lại trong vườn để chăm sóc, đồng thời trồng thêm cây mới để phục vụ cho tết năm tới. Theo nhận định của người trồng Đào Vân Hòa, năm nay do thời tiết thay đổi thất thường nhưng nhờ áp dụng những kỹ thuật chăm bón nên Đào vẫn nở bung đúng dịp tết.

Anh Xuân cũng chia sẻ thêm “Nhà tôi mỗi năm trồng khoảng 400 đến 500 gốc Đào các loại. Trung bình mỗi năm từ việc bán Đào gia đình cũng lãi khoảng hơn 100 triệu đồng”.

Gia đình anh Nguyễn Đức Thiện cũng là một hộ trồng Đào có thâm niên ở Vân Hòa thì chia sẻ “Sau dồn điền đổi thửa, hộ gia đình tôi được nhận vào diện tích gặp khó về nguồn nước, nên gia đình đã chuyển sang trồng Đào, gia đình có 6 sào trồng Đào, trung bình một sào trồng được khoảng 100 gốc đào Rừng. Mỗi năm một sào Đào cũng cho thu lãi khoảng 30 triệu đồng, so với trồng Lúa thì hiệu quả đã nhìn thấy rõ”.

Ông Nguyễn Văn Duy, một thương lái ở Thị xã Sơn Tây, ông cho biết “Là một thương lái, hàng năm tôi luôn đến khu vực xã Vân Hòa để mua Đào về bán tết. Đào ở Vân Hòa đẹp nên rất được khách hàng ưu chuộng, mua đến đâu là bán đến đó, vì vậy năm nào vào dịp trước tết tôi cũng dành thời gian để khảo sát và thỏa thuận với các hộ mua Đào về bán”.

Hiện nay ở Vân Hòa có khoảng 40 hộ trồng Đào, việc trồng Đào đã đem lại đời sống khá hơn cho nông dân ở Vân Hòa. Trong những năm tới, hội Nông dân xã Vân Hòa sẽ thành lập Tổ nghề nghiệp để những người trồng Đào ở Vân Hòa gần nhau hơn trong trao đổi kinh nghiệp, cũng như có thêm các nguồn vốn phát triển nghề trồng Đào phục vụ tết.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến rất gần, nhu cầu chơi hoa, cây cảnh, trang trí nhà cửa của người dân đang ngày càng tăng cao. Năm nay, người trồng Đào ở Vân Hòa đang chuẩn bị những điều kiện để cho ra những cành Đào, gốc Đào phục vụ nhu cầu chơi tết của nhân dân trên địa bàn, góp phần làm cho không khí ngày tết ở Ba Vì ngày càng vui tươi, xuân sắc.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 593
Lượt truy cập trong tuần: 27556
Lượt truy cập trong tháng: 16571
Lượt truy cập trong năm: 536192
Tổng số truy cập: 47766083

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang