XÃ - THỊ TRẤN

Xã Châu Sơn vào mùa sấy cau
Ngày đăng 11/10/2018 | 13:23  | Lượt xem: 175

Nghề sấy cau đã dần trở thành nghề truyền thống của xã Châu Sơn mang lại thu nhập cao, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế của địa phương.

Dải đất xã Châu Sơn hẹp, chủ yếu là vùng đất bãi ưu tiên canh tác lúa và cây trồng vụ đông, cây cau không phải là cây trồng chính, thế nhưng từ nhiều năm trở lại đây, nhiều hộ dân trong xã đã phát triển nghề sấy cau xuất khẩu. Nghề sấy cau đã dần trở thành nghề truyền thống của xã Châu Sơn mang lại thu nhập cao, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế của địa phương.

Xã Châu Sơn trù phú nằm ven dải Sông Hồng

Hiện nay, trên địa bàn xã Châu Sơn có khoảng 20 xưởng sấy cau. Mùa sấy cau trong xã được tập trung 2 tháng 11 và 12 trong năm. Đây cũng là thời điểm các xưởng làm việc hết công suất. Thường mỗi xưởng có từ 2-4 lò sấy, mỗi lò sấy 1 mẻ khoảng 900 kg – 1 tấn. Trái cau được chọn đưa vào sấy phải đảm bảo non, dài, mọng nước. Để chuẩn bị cho một mẻ cau đưa vào sấy, người sấy cau phải trải qua nhiều công đoạn, đầu tiên là vặt từng quả, rồi đưa vào lò luộc chín từ 1- 2 giờ đồng hồ, sau đó đưa qua sàng sấy đảo cau liên tục mất 4 ngày, 4 đêm mới được một mẻ cau. Cau sau khi sấy phải teo lại bằng ngón tay cái người lớn mới đạt chuẩn, quả cau sau sấy được lựa chọn kỹ càng và đem đi xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện quả cau tươi trên thị trường có giá dao động từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Về giá cả cau khô các lò sấy không tiết lộ, nhưng giá gấp hàng chục lần so với thu mua cau tươi. Tính trung bình 1 lò sấy một mẻ 900 kg cau tươi sẽ lãi khoảng 4 triệu đồng. Với một xưởng có từ 2 – 4 lò sấy cau, mỗi tháng vào mùa mang về lãi suất khoảng trên 50 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, còn tạo việc làm cho khoảng 5 – 10 lao động, với mức thu nhập từ 3-7 triệu đồng mỗi người/tháng và tạo thu nhập ổn định cho nhiều thương lái thu mua cau tươi trong vùng. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu cau tươi phục vụ hoạt động của các lò sấy cau trong xã, thương lái phải thu mua ở rất nhiều nơi trong huyện và ngoài huyện. Ông Nguyễn Văn Thi – thôn Hạc Sơn, xã Châu Sơn cho biết: ông là người đầu tiên phát triển nghề sấy cau trong xã và đã theo nghề này được hơn 20 năm. Nghề sấy cau khô xuất khẩu cũng biến động theo giá cả thị trường, thế nhưng đối với những ai yêu nghề và biết vận dụng thì cau sấy chưa năm nào phụ lòng người làm ngh. Đối với gia đình ông phát triển nhiều lò sấy ở các nơi, thực hiện thu mua thành phẩm cho bà con và trực tiếp mang sang thị trường Trung Quốc bán, mỗi năm lãi trên 5 tỷ đồng.

 

Ông  Nguyễn Văn Thi – thôn Hạc Sơn, xã Châu Sơn kiểm tra chất lượng cau tại một lò sấy

Hiện tại ông Thi không chỉ hỗ trợ kinh phí cho các hộ trong xã xây dựng lò sấy cau mà còn thu mua tất cả các sản phẩm cau sấy của các hộ để xuất sang Trung Quốc. Ngoài ra ông cũng mở rộng các lò sấy cau ở các tỉnh Thái Nguyên, Thanh Hóa … để mở rộng thị trường kinh doanh. Theo ông Thi, năm nay, giá cau tươi được mùa, giá ổn định, tuy nhiên thị trường Trung Quốc cũng chưa có tín hiệu thu mua nhiều, nên các hộ làm nghề không nên ồ ạt sản xuất để hạn chế thua lỗ.

Cau sau khi sấy được lựa chọn cẩn thận để đem đi xuất khẩu

Cau sấy được thương lái Trung Quốc thu mua cau sấy chủ yếu để chế biến thành kẹo cau, sau đó xuất khẩu sang các nước có khí hậu lạnh, bởi kẹo cau có tác dụng làm ấm cơ thể. Ở Việt Nam ít ai sử dụng thế nhưng nhiều người dân đã sáng tạo trong lao động, tạo ra những sản phẩm giá trị và mang lại nguồn thu nhập ổn định như người làm nghề sấy cau ở xã Châu Sơn, huyện Ba Vì./.

                                                                               Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 199
Tổng số truy cập: 27943316

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang