XÃ - THỊ TRẤN

Xã Đồng Thái tổ chức lễ hội Đền Trúc Lâm Kỷ Hợi năm 2019
Ngày đăng 13/02/2019 | 15:30  | Lượt xem: 1193

Sáng ngày 13/2/2019 (tức mồng 9 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), UBND xã Đồng Thái đã long trọng tổ chức lễ khai hội Đền Trúc Lâm thôn Đồng Bảng năm 2019. Đền Trúc lâm là Đền thờ Thành Hoàng làng Ngài Phùng Lộc Hộ, người con của quê hương Đồng Bảng.

Một tiết mục văn nghệ tại lễ hội

Ông là người đã có công giúp nhà Trần đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ nhất vào năm 1257-1258, ông đã Thánh hóa về trời tại Gò Dung, thôn Dục Mỹ xã Cao Xá huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ. Ông đã có cống hiến tuổi xuân của mình cho non sông Đất nước được thanh bình, cho nhân dân ấm no hạnh phúc. Để ghi nhớ ơn người anh hùng trẻ tuổi Phùng Lộc Hộ-Vua Trần Thái Tông đã ban thưởng và sắc phong cho ông Phùng Lộc Hộ là “Lân Hổ hầu đô thống Đại vương thượng đẳng thần”.

Ông Phùng Minh Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Thái đánh trống khai hội

Các vương triều sau này còn ban sắc phong cho ông nhiều công lao to lớn khác. Để ghi tạc công ơn tài, đức vẹn toàn của người, nhân dân ở nhiều thôn Cao Lĩnh xã Phú Sơn, thôn Hùng Vỹ xã Đồng Văn, Thị trấn Thổ Tang huyện Vĩnh Tường huyện Vĩnh Phúc, một số địa phương ở tỉnh Phú Thọ đã lập nhiều Đình, Đền, Miếu để tôn thờ người....

Các đại biểu dâng hương tại Đền Trúc Lâm

Tháng 3 năm 1990, Bộ Văn hóa đã ra quyết định công nhận Đền Trúc Lâm thời “Lân Hổ hầu đô thống đại vương” là di tích kiến trúc Nghệ thuật-lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia.

Lễ hội truyền thống Đền Trúc Lâm là dịp nhân dân tưởng nhớ công ơn của Ngài Phùng Lân Hổ, lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian sẽ thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 229
Tổng số truy cập: 34643227

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang