XÃ - THỊ TRẤN

Xã Phú Cường tổ chức Lễ hội đình làng Thanh Chiểu và đón nhận bằng công nhận giữ vững danh hiệu Làng văn hóa
Ngày đăng 11/02/2019 | 10:00  | Lượt xem: 1562

Ngày 10/2/2019 (tức ngày 6 tháng giêng âm lịch), cán bộ và nhân dân thôn Thanh Chiểu xã Phú Cường tưng bừng tổ chức Lễ hội Đình làng Thanh Chiểu và đón bằng công nhận giữ vững danh hiệu Làng Văn hóa lần 2, giai đoạn 2016-2018.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trong 3 năm qua, cán bộ và nhân dân thôn Thanh Chiểu xã Phú Cường đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tính đến năm 2018,  thu nhập bình quân đầu người là hơn 42 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo là hơn 1,7%, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt hơn 87%, nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, mừng thọ, lễ hội có nhiều chuyển biến, 60% người chết thực hiện hỏa táng… Cảnh quan môi trường ngày càng trong sạch, vững mạnh, an ninh chính trị ổn định giữ vững, Chi bộ Đảng và các đoàn thể hoạt động hiệu quả.

Trên cơ sở những tiêu chí bình xét danh hiệu Làng văn hóa, Thôn Thanh Chiểu về cơ bản đã đạt những mục tiêu, yêu cầu đề ra. Trên cơ sở đó, UBND huyện Ba Vì đã ban hành Quyết định về việc tặng danh hiệu Làng Văn hóa lần 2 giai đoạn 2016-2018 đối với Thôn Thanh Chiểu xã Phú Cường. Đây là niềm vinh dự, tự hào của toàn thể cán bộ và nhân dân thôn Thanh Chiểu, đồng thời là minh chứng cho sự phát triển về mọi mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của thôn.

Đồng chí Đinh Hải Bình (bên trái) – Huyện ủy viên – Bí Thư Đảng ủy xã Phú Cường đã trao bằng công nhận giữ vững danh hiệu Làng Văn hóa cho tập thể cán bộ và nhân dân thôn Thanh Chiểu

Trong không khí long trọng của Buổi lễ, Thừa ủy quyền của Ủy ban nhân dân huyện, đồng chí Đinh Hải Bình – Huyện ủy viên – Bí Thư Đảng ủy xã Phú Cường đã trao bằng công nhận giữ vững danh hiệu Làng Văn hóa cho tập thể cán bộ và nhân dân trong Thôn.     

Đình làng Thanh Chiểu được xây dựng cách đây hơn 300 năm, đình thờ Thượng thánh Cao Sơn, một tướng tài của Vua Hùng Duệ Vương đã có công khai hoang, lập ấp từ thuở sơ khai, nay là thôn Thanh Chiểu trù phú và đông đúc dân cư. Trải qua những năm tháng chiến tranh, thiên tai lũ lụt, ngôi đình cổ không còn. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, theo nguyện vọng của nhân dân, năm 2008, đình làng Thanh Chiểu được xây dựng lại nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự đóng góp, công đức của nhân dân đến nay, đình làng Thanh Chiểu trở nên khang trang, bề thế, sạch đẹp, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng, phục vụ nhu cầu tế lễ và lễ hội c