XÃ - THỊ TRẤN

Xã Phú Sơn: Kỷ niệm 70 năm thành lập Chi bộ Đảng, đón nhận danh hiệu anh hùng LLVTND thời kỳ chống Pháp
Ngày đăng 17/09/2018 | 17:40  | Lượt xem: 354

Ngày 16/9/2018, Đảng ủy – HĐND – UBND- UB MTTQ xã Phú Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Chi bộ Đảng, đón nhận danh hiệu lực lượng vũ trang thời kỳ chống Pháp và đón nhận Bằng công nhận Nông thôn mới.

Tới dự có đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; đồng chí Hà Xuân Hưng – Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hà – Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bạch Công Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Ban TVHU, lãnh đạo các ngành, các xã, thị trấn; các đồng chí lão thành cách mạng qua các thời kỳ xã Phú Sơn.

Lãnh đạo huyện Ba Vì và các cơ quan, ban ngành; các xã, thị trấn đã tới dự, chúc mừng Đảng ủy và nhân dân xã Phú Sơn tại buổi lễ

Trong không khí sục sôi của cách mạng tháng 8/1945, dưới sự lãnh đạo của cán bộ Việt Minh, nhân dân xã Phú Sơn đã nhất tề nổi dậy giành chính quyền về tay nhân dân. Được sự chỉ đạo trực tiếp của các đồng chí cán sự Việt Minh huyện, cuối năm 1946 người cán bộ đầu tiên của xã được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương là đồng chí Chu Trọng Hưởng. Đến ngày 06/01/1948, được sự chuẩn y của huyện ủy Bất Bạt, chi bộ Phú Sơn được chính thức thành lập. Đồng chí Chu Bá Thưởng được bầu làm Bí thư chi bộ và từ những đốm lửa đầu tiên ấy, ánh sáng cách mạng đã bùng lên trên mảnh đất Phú Sơn, lan tỏa thành phong trào suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Chi bộ Đảng lãnh đạo nhân dân rào làng kháng chiến. Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, toàn xã Phú Sơn đã độc lập chiến đấu 61 trận lớn nhỏ, động viên được 125 người tham gia bộ đội chủ lực, 31 người đi thoát ly kháng chiến, 214 người tham gia du kích, 376 người đi dân công phục vụ các chiến dịch, số gia đình cơ sở và cảm tình là 70; có 35 người hy sinh được công nhận là liệt sỹ. Với những chiến công và đóng góp to lớn, nhân dân xã Phú Sơn được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 23 Huân huy chương, 12 Bằng khen; Tỉnh ủy công nhận là “Chi bộ đỏ”, nhiều gia đình được công nhận có công với nước.

Phát huy truyền thống cách mạng kiên cường trong kháng chiến chống Pháp; Những năm chống đế quốc Mỹ, quê hương Phú Sơn đã tiếp tục tô thắm thêm những dòng lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. 21 năm kháng chiến chống Mỹ, Phú Sơn đã tiễn đưa 384 thanh niên lên đường nhập ngũ, 94 người con Phú Sơn đã ngã xuống cho tự do của dân tộc, 67 thương binh, 33 bệnh binh, 11 bà mẹ được phong tặng Mẹ Việt Nam anh hùng. Với những công lao và đóng góp to lớn, Đảng bộ và nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Phú Sơn đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 256 Huan huy chương các loại.

Thực hiện công cuộc đổi mới, đặc biệt là trong công cuộc xây dựng NTM, Đảng uỷ xã Phú Sơn đã tập trung lãnh đạo đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2017, tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 38,6%; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng chiếm 14,9%; thương mại,- dịch vụ chiếm 46 ,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 39,3 triệu đồng/năm.. Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng luôn được coi trọng, chăm lo, phát triển. Công tác an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,87%. Nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Năm 2017, xã được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn NTM. Xây dựng NTM đã và đang tạo nên cuộc cách mạng mới, mang đến cho nhân dân cuộc sống khởi sắc từng ngày.

Phát huy truyền thống quê hương anh hùng thời kỳ chống Pháp; 70 năm kiên trung dưới lá cờ Đảng;  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Sơn tiếp tục tiến lên với tinh thần cách mạng. Với sự quan tâm của thành phố Hà Nội và huyện Ba Vì cán bộ và nhân dân Phú Sơn sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ và tài năng, sức sáng tạo, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức,  thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra, xây dựng quê hương Phú Sơn vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng an ninh, đẹp về nếp sống văn hoá, xứng đáng với truyền thống của quê hương anh hùng./.

                                                           Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 188
Tổng số truy cập: 27943285

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang