XÃ - THỊ TRẤN

Xã Sơn Đà: Đón bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố Chùa Phúc Sơn - thôn Trí Phú
Ngày đăng 18/11/2019 | 08:16  | Lượt xem: 705

Ngày 17/11/2019, UBND xã Sơn Đà đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tịch lịch sử cấp thành phố Chùa Phúc Sơn, thôn Trí Phú. Dự buổi lễ có đại diện Sở Văn hóa - Thể thao thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Kim Oanh -Huyện ủy Viên - Phó Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND - UBND huyện, Phòng Văn hóa thông tin; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể xã, cấp ủy, chính quyền thôn cùng đông đảo bà con nhân dân thôn Trí Phú - xã Sơn Đà.

Ngay từ sáng sớm, nhân dân trong thôn và những người con xa quê trên khắp mọi miền đất nước đã có mặt trước Chùa Phúc Sơn và tham gia các nghi thức của buổi lễ. Hòa trong không khí nô nức, phấn khởi trong ngày hội lớn là niềm vinh dự, tự hào về ngôi chùa đã gắn liền với bản sắc văn hóa nghệ thuật.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Huyện Ba Vì tặng hoa và trao tặng Bằng công nhận Chùa Phúc Sơn là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố cho cán bộ và nhân dân thôn Trí Phú, xã Sơn Đà

       Theo các tiểu liệu kịch sử còn ghi chép lại, Chùa Trí Phú là một công trình kiến trúc tôn giáo thở Phật theo phái Đại Thừa. Ngôi Chùa tọa lạc trong một không gian thoáng đãng, nằm ở vị trí chính giữa trung tâm của làng Trí Phú, hướng Tây Bắc, nhìn ra cây đa cổng làng. Có lối kiến trúc đơn giản, ít trang trí thiên về độ bào trơn, đóng bền. Chùa gồm các hạng mục: cổng, tiền đường, thượng điện, nhà mẫu và một số công trình phụ trợ khác. Hiện chùa còn lưu trữ được hệ thống tượng thờ có niên đại thế kỷ 20 như bộ tượng Tam Thế Phật, tượng A Di Đà, tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhân, Nam Tào, Bắc Đẩu, Tượng Đức Ông, Thánh Tăng, tượng mẫu...  Những hình ảnh trang trí bên trong đều gần gũi với cuộc sống đời thường thể hiện khát vọng hòa bình, hạnh phúc và no đủ của nhân dân địa phương. Ngôi Chùa còn là địa chỉ sinh hoạt, trung tâm văn hóa của nhân dân, các dịp lễ tết , ngày hội truyền thống của làng và ngày lễ Phật, nhân dân trong làng đều tề tịu đông đủ, thắp nén tâm hương và thực hiện các nghi lễ ứng xử, mong cầu bình an, hạnh phúc.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, và sự tàn phá của chiến tranh Chùa Phúc Sơn Tự bị tàn phá nhiều. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương cùng với nguồn kinh phí xã hội hóa đã công đức để hoàn thiện thêm hệ thống tượng phật và đồ thờ và nội thất cho di tích.

Với những giá trị đó Chùa Phúc Sơn Tự, thôn Trí Phú đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là Di tích lịch sử Văn hóa cấp thành phố. Đây là niềm vinh dự cũng là trách nhiệm của mỗi thế hệ người dân làng Trí Phú Nói riêng, xã Sơn Đà và nhân dân Ba Vì nói chung trong việc bảo vệ và phát huy tốt giá trị di tích trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Oanh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Việc đón nhận bằng di tích cấp thành phố không chỉ là dịp động viên, cổ vũ nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương mà còn góp phần tôn vinh, tuyên truyền sâu rộng giá trị di tích lịch sử và kiến trúc, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần dân tộc cho các thế hệ hôm nay./.

Khuất Duyên

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 435
Lượt truy cập trong tuần: 44454
Lượt truy cập trong tháng: 149176
Lượt truy cập trong năm: 6383843
Tổng số truy cập: 44863412

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang