XÃ - THỊ TRẤN

Xã Tản Hồng - Điểm sáng trong việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại huyện Ba Vì
Ngày đăng 12/08/2019 | 08:30  | Lượt xem: 510

Xã Tản Hồng có tổng diện tích tự nhiên là 891,35 ha, trong đó đất nông, lâm nghiệp: 392.12 ha, đất phi nông nghiệp 499.23 ha. Xã có 3.428 hộ dân với 13.812 nhân khẩu.

Xã Tản Hồng có tổng diện tích tự nhiên là 891,35 ha, trong đó đt nông, lâm nghip: 392.12 ha, đất phi nông nghiệp 499.23 ha. Xã có 3.428 hộ dân với 13.812 nhân khẩu. Thu nhập bình quân đu người là 41,5 triệu đồng/người/năm (Tăng 29,2 triệu/người/năm). Tỷ lệ hộ nghèo là 127 hộ chiếm 3,7% (Giảm 242 hộ so với 2011). Đi sng nhân dân trong xã ngày càng đưc nâng cao, b mt nông thôn trong xã ngày càng khi sc. Nhng kết qu đt là nh Đng b và nhân dân trong xã, trong 10 năm qua luôn đoàn kết, tích cc thc hin Chương trình số 02 của Huyện ủy Ba Vì “Phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đi sng nhân dân giai đon 2011-2020”.

Xã Tản Hồng ngày càng phát triển

Năm 2014, xã Tản Hồng, huyện Ba Vì được UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Không dừng ở đó, sau khi đạt chuẩn, xã đã tập trung củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong đó, việc triển khai việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn La Phẩm được tích cực thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt. Bắt tay vào triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, giống nhiều địa phương khác, xã Tản Hồng cũng gặp rất nhiều khó khăn. Một phần là do nguồn lực hạn chế, mặt khác, lúc đó chưa có hướng dẫn cụ thể về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Xong với quyết tâm thực hiện thành công, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới của xã đã triển khai họp dân thống nhất lựa chọn thôn La Phẩm để thực hiện làm điểm. Song song với đó, là tiến hành tổ chức tập huấn, giới thiệu một số mô hình kiểu mẫu cho các gia đình biết và tổ chức cho lãnh đạo xã, các thôn đi tham quan học tập mô hình xây dựng kiểu mẫu tại tỉnh Hà Tĩnh. Ngay sau chuyến tham quan xã Tản Hồng đã bắt tay vào thực hiện và tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chỉ tiêu xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với nâng cao các tiêu chí như: giao thông, nhà ở, thu nhập, văn hóa, giáo dục, môi trường…ông Phương Văn Liểu – Chủ tịch UBND xã Tản Hồng cho biết: Triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn La Phẩm, xã Tản Hồng đã chọn việc mở rộng các tuyến đường để làm điểm nhấn, song song với đó, xã đã tổ chức việc triển khai đánh số nhà, số ngõ như ở phố, lắp đèn cao áp, các cột cờ, xây dựng ngõ tự quản, đẩy mạnh các phong trào phát triển kinh tế, văn hóa cộng đồng gắn liền với bảo vệ môi trường sống. Để tạo được sự ủng hộ, đồng thuận trong nhân dân xã đã hỗ trợ một số các công trình đào đắp, nâng cao các tuyến đường, cán bộ xã, cán bộ thôn bám sát, tuyên truyền, sắn tay cùng nhân dân trong thôn cùng thực hiện

Cán bộ xã, thôn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường phấn đấu đạt khu dân cư kiểu mẫu

Sau gần một năm triển khai, với sự hưởng ứng tích cực của nhân dân trong thôn, đến nay thôn La Thiện đã mở rộng được trục đường vào thôn với chiều dài 200m, mở rộng từ 3m lên 15m có 2 làn xe, 2 đường đi bộ với dải phân cách có đèn chiếu sáng. Để làm đường, đã có 45 hộ dân có liên quan đến tuyến đường đã tự nguyện hiến đất, tự giải tỏa cây cối, tự nguyện ủng hộ số tiền 2 tỷ 950 triệu đồng và nhiều hộ đã đóng góp ngày công trực tiếp tham gia làm đường. Cùng với việc mở rộng đường mới, bà con trong thôn còn bắt tay thực hiện các nội dung khác của xây dựng khu dân cư kiểu mẫu như: trồng hoa tại gia đình, trồng cây xanh 2 bên đường; tổ chức quét dọn các tuyến đường chính trong khu dân cư định kỳ 2 lần/tháng; lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trong thôn. Hiện nay, thôn La Thiện, xã Tản Hồng đã có 25 ngõ và 575 nhà được đánh số ngõ, số nhà, 8 ngõ làm cổng chào, 100% các ngõ đều có đèn chiếu sáng, sử dụng nước sạch; 100% các ngõ có thành lập được Ngõ tự quản. Trong niềm hân hoan phấm khởi, ông Lê Quốc Toản – Trưởng thôn La Thiện, xã Tản Hồng chia sẻ: “Bộ mặt tươi sáng của khu dân cư có được là thành quả chung tay xây dựng của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ kịp thời của xã, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân. Bà con trong thôn đã hưởng ứng nhiệt tình lắm. Riêng một gia đình trong thôn đã ủng hộ số tiền 2 tỷ 450 triệu đồng. Nhiều bà con đã cùng đóng góp tiền, ngày công và hiến đất để xây dựng mở đường, trồng cây tạo cho thôn, xóm khang trang, sạch đẹp.  Ngoài ra, qua tuyên truyền, các hộ gia đình cũng sửa sang lại cảnh quan, bố trí tường rào, cổng ngõ gọn gàng, sạch đẹp hơn. Song song với phát triển sản xuất nông nghiệp, nghề làm mộc tại thôn được đẩy mạnh phát triển. Nhờ vậy, đời sống của người dân trong thôn ngày càng được cải thiện. Thôn La Thiện của chúng giờ đây đường không những có điện mà còn có cả hoa, nhà có số, người dân đồng thuận”.

Thôn La Thiện, xã Tản Hồng giờ như một khu phố hiện đại

Thôn La Thiện, xã Tản Hồng, huyện Ba Vì giờ đây như một khu phố hiện đại, nhà cửa, vườn nhà, tường rào, cổng ngõ của bà con trong thôn khang trang, sạch sẽ từ đầu làng đến cuối xóm, cây xanh, sắc hoa đua nhau khoe sắc dọc đường, những khu vườn mẫu xanh mướt tạo cho bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu. Đó là hình ảnh hiện tại của khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu mà người dân thôn La Thiện đã vất vả xây dựng nên. Những thành công bước đầu sẽ là nền móng quan trọng để Tản Hồng tiếp tục triển khai khu dân cư kiểu mẫu trong thời gian tới, mang lại những giá trị mới của một xã về đích Nông thôn mới./.

Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 480
Lượt truy cập trong tuần: 24750
Lượt truy cập trong tháng: 176850
Lượt truy cập trong năm: 7543658
Tổng số truy cập: 46023227

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang