XÃ - THỊ TRẤN

Xã Vật Lại phát hành cuốn Lịch sử Đảng bộ và đón nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn II
Ngày đăng 17/09/2022 | 16:51  | Lượt xem: 205

Ngày 17/9/2022, Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ xã Vật Lại đã long trong tổ chức Lễ phát hành cuốn Lịch sử Đảng bộ giai đoạn 1930 - 2020, đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn II. Dự buổi lễ có đồng chí Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TTHU, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban ngành của huyện; cán bộ, đảng viên và lãnh đạo xã qua các thời kỳ.

Các đại biểu dự buổi lễ

Lịch sử Đảng bộ xã Vật Lại được hình thành từ năm 1947, tiền thân là Chi bộ Đảng Phú Mỹ, với 4 đảng viên trực tiếp lãnh đạo nhân dân vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Đến năm 1963, Đảng bộ xã Phú Mỹ, nay là xã Vật Lại chính thức được thành lập. Đến nay Đảng bộ xã Vật Lại có 13 Chi bộ, với trên 570 đảng viên. Trải qua chặng đường 90 năm lịch sử, Đảng bộ xã Vật Lại đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân tích cực lao động sản xuất, vừa hăng hái tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Trải qua các cuộc kháng chiến xã Vật Lại có 44 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 240 liệt sĩ, hàng người là thương binh, bệnh binh. Với những đóng góp về sức người, sức của cho đất nước. Năm 1995 Đảng bộ và nhân dân xã Vật Lại đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Đồng chí Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TTHU, Chủ tịch HĐND huyện và các đồng chí trong Ban Thường vụ HU trao sách cho lãnh đạo xã và các đảng viên lão thành

Cuốn Lịch sử Đảng bộ giai đoạn 1930 – 2020 gồm 9 chương tái hiện và ghi lại hình ảnh vùng đất, con người xã Vật Lại; những chặng đường lịch sử vẻ vang, những thành tích trong sản xuất chiến đấu, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những thành tựu trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng. Qua đó giúp cán bộ và nhân dân có thêm hiểu biết về truyền thống cách mạng của địa phương.

Đồng chí Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TTHU, Chủ tịch HĐND huyện trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Vật Lại

Bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập sâu rộng Đảng bộ xã Vật Lại tiếp tục phát huy vai trò, tính tiên phong trong việc thực hiện công tác xây dựng đảng, chính quyền, MTTQ và các hội đoàn thể, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nổi bật là phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Tính đến nay, nguồn vốn đã huy động xây dựng nông thôn mới tại xã đạt trên 132,5 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân trong xã đã đóng góp ước tính 488,2 triệu đồng; 364 ngày công lao động, hiến 11.790 m2 đất, mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Đường trục xã, liên xã, đường trục thôn, liên thôn đã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%. Đường ngõ, xóm được bê tông hóa đạt 84,95%. Năm 2021, tổng giá trị thu nhập đạt 760 tỷ đồng. Trong đó, giá trị thu từ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản đạt 225 tỷ, chiếm 29,6%; thu từ CN, TTCN đạt 103tỷ, chiếm 13,5%,; thu từ TM, DV & nguồn thu khác đạt 432 tỷ, chiếm 56,9%; Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 52,4 triệu đồng/người/năm.

Sau 11 năm xây dựng nông thôn mới, cảnh quan môi trường, diện mạo nông thôn của đã có nhiều đổi mới, khang trang, cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư theo hướng hiện đại, cảnh quan, đường làng, ngõ xóm sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn; kinh tế – xã hội phát triển; Diện mạo nông thôn Vật Lại có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Với những thành tích đã đạt được năm 2021 xã Vật Lại đã được UBND TP Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Trần Quang Khuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện trao Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1 cho Trường TH Vật Lại

Cùng với đó Trường Tiểu học Vật Lại cũng được đầu tư cải tạo nâng cấp.  Tính từ tháng 6 năm 2020 đến nay, nhà trường được UBND thành phố Hà Nội đầu tư xây dựng khu trung tâm và 2 khu lẻ với tổng kinh phí trên 50 tỷ đồng với đầy đủ các phòng học, phòng bộ môn và các trang thiết bị dạy học hiện đại. Cơ sở vật chất ngày càng được đầu tư, chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng lên; phong trào thi đua trong giáo viên và học sinh được duy trì và chuyển biến tốt. Năm học 2021 – 2022, Nhà trường có 46 lớp với 1.602 học sinh, học sinh đạt phẩm chất đạt 100%. Học sinh giỏi cấp trường có 813 học sinh đạt 50,74%; học sinh giỏi cấp huyện 21 học sinh; học sinh giỏi cấp Thành phố 02 học sinh. 02 giáo viên được nhận bằng khen của Thành Đoàn, Trung ương Đoàn về công tác đội và phong trào thiếu nhi; 06 giáo viên đạt giải thi cấp huyện.

Đồng chí Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TTHU, Chủ tịch HĐND huyện và các đồng chí trong Ban Thường vụ HU tặng hoa chúc mừng Đảng bộ xã Vật Lại

Phát biểu và tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ đồng chí Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TTHU, Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vật Lại đã giành được trong suốt chặng đường 90 năm lịch sử đã qua. Đồng chí mong muốn cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và kinh nghiệm được rút ra, để viết tiếp những trang sử vẻ vang của vùng đất và con người Vật Lại. Quyết tâm xây dựng quê hương Vật Lại ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Bình Minh

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 894
Lượt truy cập trong tuần: 104918
Lượt truy cập trong tháng: 6116
Lượt truy cập trong năm: 2912617
Tổng số truy cập: 57404674

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang