Trong các bao bì, chai lọ đựng thuốc BVTV đã qua sử dụng vẫn còn tồn dư lượng thuốc nhất định (khoảng gần 2%). Phần lớn bao bì được làm từ nhựa, ni lông khó phân hủy. Khi bị vùi lấp trong đất, các chất tồn dư có thể ngấm vào nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm đất và nước. Con người khi tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước bị nhiễm thuốc BVTV có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như rối loạn tim mạch, hô hấp, thần kinh, các bệnh về máu, da liễu, thậm chí có thể dẫn đến ung thư nếu tích lũy lâu dài.
Để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, Phòng Khuyến nông – Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp xã Ba Vì đề nghị nhân dân thực hiện tốt việc thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng như sau:
• Sau khi pha chế, phun rải thuốc BVTV, phải thu gom toàn bộ vỏ bao bì vào bể chứa hoặc điểm thu gom theo quy định của thôn hoặc hợp tác xã; tuyệt đối không vứt bừa bãi ra bờ ruộng, kênh mương, sông ngòi hay nơi công cộng. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
• Phân loại riêng bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng với rác thải sinh hoạt và rác thải đồng ruộng.
• Không tái sử dụng bao bì thuốc BVTV vào bất kỳ mục đích nào khác.
• Không tự ý đốt hoặc chôn lấp bao bì thuốc BVTV sau sử dụng.
Việc thu gom và xử lý đúng quy định không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sống mà còn đảm bảo sức khỏe cho chính nhân dân và cộng đồng.