DU LỊCH - LỄ HỘI

Lễ Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Giáp Thìn và Khai trương du lịch huyện Ba Vì năm 2024
Ngày đăng 23/02/2024 | 13:03  | Lượt xem: 406

Ngày 23/2/2024, (14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Huyện ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ huyện Ba Vì đã long trọng tổ chức “Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh xuân Giáp Thìn và khai trương du lịch Ba Vì năm 2024 tại khu di tích Lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Hạ, xã Minh Quang.

Các đại biểu và nhân dân dự buổi lễ

Về dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Trung Tướng Nguyễn Quốc Duyệt - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, lãnh đạo các Sở, Ban ngành Thành phố Hà Nội; Về phía huyện Ba Vì có đồng chí Dương Cao Thanh - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Mạnh Hưng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí Nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban ngành của huyện, các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện, cùng nhân dân trong và ngoài huyện.

Chương trình văn nghệ tại buổi lễ:

Mở đầu chương trình Khai hội và Khai trương du lịch Ba Vì là chương trình văn nghệ với nhiều tiết mặc đặc sắc như: Trống Hội, các bài hát ca ngợi về quê hương Ba Vì, hát, múa, Cồng Chiêng…mang đậm bản sắc về 3 dân tộc Kinh, Mường, Dao.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu và đánh trống khai hội Tản Viên Sơn Thánh, khai trương du lịch Ba Vì năm 2024

Phát biểu tại Lễ khai hội, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết: trong tâm thức dân gian của người dân xứ Đoài, Tản Viên Sơn Thánh tên thật là Nguyễn Tuấn, là con của Thánh mẫu Đinh Thị Đen và Cố phụ Nguyễn Cao Hành, sinh ra tại Động Lăng Sương, nay thuộc xã Đồng Trung (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ). Ngài là hiện thân của một vị thần núi, cai quản không gian thiêng của ngọn núi Tản cao chót vót phía Tây kinh thành Thăng Long - nơi đó là địa linh, ở vào vị trí trấn thủy trọng yếu chống lại sự tàn phá của thủy tai do dòng sông Đà và sông Hồng gây ra.

Tản Viên Sơn Thánh còn là hiện thân của nhân vật anh hùng chiến đấu chống lại thế lực ngoại bang, liên minh các bộ tộc, bảo vệ địa bàn cư trú của cư dân. Bên cạnh đó, Tản Viên Sơn Thánh còn là nhân vật anh hùng sáng tạo văn hóa, tạo ra lửa, khơi nguồn nước cứu nạn dân chúng, dạy dân các nghề nghiệp khác nhau và được tôn thờ như một vị tổ sư bách nghệ. Tôn vinh công trạng, ân đức của gia đình Ngài, việc thờ phụng được Nhân dân trong vùng lưu truyền và tiếp nối ngàn đời. Vì thế, hành trạng và chiến công kỳ vỹ lẫy lừng của hình tượng nhân vật Tản Viên Sơn Thánh đã có sức sống lâu bền trong tâm thức dân gian, được Nhân dân tôn kính và lập đền thờ trên địa bàn huyện Ba Vì và ở nhiều nơi trong vùng văn hóa Xứ Đoài địa linh nhân kiệt. Đặc biệt, cụm di tích lịch sử văn hoá Tản Viên Sơn trên núi Ba Vì. Ngài được phong tặng, tôn vinh là Đệ nhất Phúc thần, Thượng đẳng tối linh thần, Nam thiên Thánh tổ. Đứng đầu bất tử trong tín ngưỡng thiền điện Việt.

Ba Vì không chỉ nổi tiếng về cảnh quan tươi đẹp, sơn thủy hữu tình mà còn là vùng đất cổ, không gian văn hóa đậm đặc gắn với truyền thuyết Tản Viên Sơn Thánh, vị anh hùng thời kỳ dựng nước của dân tộc và tục thờ cúng Tản Viên đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa tinh thần lâu đời của nhiều thế hệ người dân Ba Vì.. Núi Tản Viên và thần núi Tản Viên có quan hệ trực tiếp với kinh đô Phong Châu xưa trong niềm tin và tín ngưỡng của người Việt - Mường cổ trong vùng Văn hóa Hùng Vương. Nối tiếp truyền thống dân tộc, huyện Ba Vì đã duy trì tổ chức Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh trong suốt 15 năm qua, tri ân công đức, bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của di sản văn hóa. Chính vì vậy, truyền thống và tục thờ Đức Thánh đã được Bộ VHTT&DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2018.  Những năm qua, tại Lễ hội, người dân và du khách thập phương được tham gia nghi thức dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản, cầu cho mưa thuận, gió hòa, nhân cường, vật thịnh, dân sinh ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh những nghi thức cổ truyền được phục dựng, duy trì, Lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian, các hoạt động thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ, như: Kéo co, bắn nỏ, ném còn, cà kheo, đẩy gậy, leo núi, cờ tướng, bóng chuyền, bóng đá…, mang đến không khí du Xuân, trẩy hội đầy sôi động, cuốn hút cho Nhân dân và du khách thập phương.

Đối với công tác phát triển du lịch, sau vài năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2023, ngành thương mại, dịch vụ, du lịch của huyện Ba Vì  đạt 12.320 tỷ đồng, bằng 101,5% kế hoạch, bằng 106,6% so với năm 2022. Vì thế, huyện Ba Vì xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, dự kiến từ nay đến năm 2025, tỷ trọng dịch vụ - du lịch sẽ đạt 55 - 60% trong cơ cấu kinh tế huyện. Là một trong những trung tâm du lịch ở ngoại thành Hà Nội với nhiều khu nghỉ dưỡng, du lịch như: Ao Vua, Khoang Xanh, Vườn quốc gia, Thiên Sơn - Suối Ngà, Tản Đà resort..., huyện Ba Vì đang hướng đến định vị thương hiệu điểm đến của sản phẩm du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng của Thủ đô. Để đón du khách trong mùa du lịch Ba Vì 2024, huyện đã cho chỉnh trang cây xanh ở nhiều trục đường, các điểm check-in chụp ảnh, nâng cấp hạ tầng trong khu, điểm du lịch.

Các đại biểu cắt băng Khai hội Tản viên Sơn Thánh, khai trương du lịch Ba Vì năm 2024

Theo thống kê, dịp đón Xuân từ ngày mùng 1 Tết đến hết Rằm tháng Giêng, dự kiến trên địa bàn đón trên 100.000 lượt khách, chủ yếu du Xuân và lễ bái tại các di tích và lễ hội. Riêng cụm di tích thờ Đức Thánh Tản Viên sơn trên núi Ba Vì đón khoảng 90.000 lượt khách, hứa hẹn một năm, ngành du lịch huyện Ba Vì sẽ đón trên 2,8 triệu lượt khách, góp phần tăng trưởng cả về doanh thu và chất lượng sản phẩm, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế dịch vụ mũi nhọn và chủ yếu của huyện Ba Vì.

Khai trương mùa du lịch Ba Vì 2024, huyện Ba Vì nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch của huyện như: Du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng; du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch nông nghiệp, nông thôn và cộng đồng. UBND huyện đề nghị các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện cùng đoàn kết, đồng hành với huyện trong việc phát triển du lịch “Ba Vì xanh và an toàn”.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 442
Lượt truy cập trong tuần: 9410
Lượt truy cập trong tháng: 101862
Lượt truy cập trong năm: 906026
Tổng số lượt truy cập: 61174596

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang