DU LỊCH - LỄ HỘI

Xã Yên Bài đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố và khai hội Đình Đân – thôn Bài – xã Yên Bài năm 2024
Ngày đăng 21/02/2024 | 14:37  | Lượt xem: 323

Sáng ngày 21/2/2024 (ngày 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Yên Bài đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố Đình Đân (Thôn Bài – xã Yên Bài) và khai hội truyền thống Đình Đân xã Yên Bài.

Đồng chí Nguyễn Đức Anh – Phó chủ tịch UBND huyện trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố Đình Đân cho cán bộ và nhân dân xã Yên Bài

Tới dự buổi lễ có đồng chí Kiều Quang Phương – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Công an huyện; đồng chí Nguyễn Đức Anh – Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Việt Giao – Giám đốc TTVHTT&TT huyện, cùng lãnh đạo Phòng Dân tộc, lãnh đạo các xã lân cận, cùng đông đảo nhân dân xã Yên Bài.

Đình Đân – thôn Bài – xã Yên Bài là một trong những ngôi đình có từ lâu đời. Đình thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn, vị thần núi bảo trợ cho nhân dân từ thủa khai điền lập ấp, Ngài là anh hùng trị thuỷ bảo vệ mùa màng, là anh hùng văn hoá dạy dân sáng tạo ra các giá trị văn hoá truyền thống. Đình Đân là ngôi đình của người Mường, mang phong cách và văn hoá Mường. Đình Đân nằm trong  không gian rất đẹp thuộc khu Đồi Chảo, có lòng suối bao quanh, ôm lấy cánh đồng phía trước, nằm ở trung tâm thôn Bài, Đình quay hướng Bắc, ở vị trí đắc địa cùng với nhà văn hoá. Cạnh bên trái Đình có cây đa cổ thụ tạo nên vẻ linh thiêng của không gian di tích. Đình Đân gồm Đại đình nằm chính giữa khuôn viên di tích với hệ mái kiểu chái hẹp và độ dốc mái không lớn, chia làm 3 gian, 2 chái nhỏ, khung kiến trúc của Đình đều được làm bằng gỗ xoan mang dáng dấp kiến trúc của người Mường…

Các đồng chí lãnh đạo và nhân dân về dự buổi lễ

Với những giá trị lịch sử, văn hóa đó, ngày 6/7/2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định xếp hạng di tích Đình Đân, xã Yên Bài,  huyện Ba Vì là di tích lịch sử cấp Thành phố.

Đồng chí Đặng Văn Đông – Phó Chánh VP HĐND - UBND huyện công bố Quyết định xếp hạng Đình Đân – xã Yên Bài là di tích lịch sử cấp Thành phố

Hàng năm cứ mỗi độ Xuân về, dân làng lại tổ chức lễ hội truyền thống, sửa soạn những vật phẩm tốt nhất dâng cúng Đức Thánh đã phù trợ cho nhân dân, cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi. Song song với phần lễ, nhân dân còn tham gia vào phần hội dân gian truyền thống, đắm say với tiếng cồng chiêng âm vang núi rừng, hay lắng đọng trong tiếng hát giao duyên khi tham gia các trò chơi dân gian, qua đó gắn kết cộng đồng, tăng thêm sự đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc Kinh, Mường, Dao trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Đức Anh – Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Anh– Phó chủ tịch UBND huyện đã trao bằng, tặng hoa và phát biểu chúc mừng cán bộ và nhân dân thôn Bài và xã Yên Bài, đồng chí mong rằng Đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền ý nghĩa lịch sử của di tích để cho các thế hệ trẻ hiểu hết được tầm quan trọng của di tích, từ đó bảo tồn và phát huy tốt các giá trị lịch sử của di tích đình Đân, thôn Bài, xã Yên Bài.

Nghi lễ dâng hương và rước Bằng công nhận di tích lịch sử cấp thành phố vào Đình

Các đồng chí lãnh đạo và nhân dân dâng hương tại Đình Đân

Đình Đân – Thôn Bài – Xã Yên Bài là ngôi đình Cổ mang phong cách và văn hoá Mường

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc được biểu diễn tại buổi lễ

Khuất Duyên

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 495
Lượt truy cập trong tuần: 32415
Lượt truy cập trong tháng: 124867
Lượt truy cập trong năm: 929031
Tổng số lượt truy cập: 61197601

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang