DU LỊCH - LỄ HỘI

Xã Yên Bài đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố và Khai hội Đình Quýt năm 2024
Ngày đăng 17/02/2024 | 15:33  | Lượt xem: 190

Sáng ngày 17/02/2024 (Mùng 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Yên Bài đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố Đình Quýt (Thôn Quýt – xã Yên Bài) và Khai hội truyền thống Đình Quýt xã Yên Bài.

Đồng chí Đinh Hải Bình – UVTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện đã trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố Đình Quýt cho cán bộ và nhân dân xã Yên Bài

Tới dự có đồng chí Đinh Hải Bình – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Kiều Quang Phương – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Công an huyện; đồng chí Nguyễn Việt Giao – Huyện uỷ viên, Giám đốc TTVHTT&TT huyện; lãnh đạo Phòng VHTT huyện, lãnh đạo các xã lân cận, cùng đông đảo nhân dân xã Yên Bài.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng cán bộ và nhân dân xã Yên Bài

Đình Quýt là một trong những ngôi đình cổ của xã Yên Bài. Đình là công trình văn hoá thờ phụng Tam vị Đức Thánh Tản Viên Sơn, vị thần được nhân dân suy tôn là “ Nam thiên Thánh Tổ” được các triều đại phong kiến sắc phong là “Thượng đẳng tối linh thần”. Đình Quýt toạ lạc trên một gò đất cao, phía trước là cánh đồng lúa bao la, đằng sau là dãy núi Tản hùng vĩ. Đình bao gồm các hạng mục: Nghi môn, tả mạc, đại đình (gồm đại bái và hậu cung) và sân vườn. Nghi môn được thiết kế gồm 2 trụ biểu lớn và 2 trụ biểu nhỏ. Nối giữa 2 trụ biểu là tường lửng và hai lối đi hai bên kiến thiết dạng cuốn vòm. Trụ biểu lớn gồm đỉnh trụ trang trí tứ phương chụm, dưới là sập hổ phù tạo 4 đầu đao, ô lồng đèn đắp nổi tứ linh, thân soi gờ đắp câu đối bằng chữ Hán, đế dạng cổ bông. Đại Đình gồm 2 hạng mục đại bái và hậu cung. Đại bái gồm 5 gian và 2 trái, 1 tầng, 4 mái. Đặc biệt trong khuân viên di tích có sự hiện diện của nhiều cây xanh cổ thụ, tiêu biểu như 2 cây đa tạo bóng mát và gợi sự yên bình cho khu đất dưới chân núi Ba Vì. Năm 2016 cây đa được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Đồng chí Đinh Hải Bình – UVTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi lễ

Với những giá trị lịch sử, văn hóa nêu trên, ngày 06/7/2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định xếp hạng di tích đình Quýt, xã Yên Bài,  huyện Ba Vì là di tích lịch sử cấp thành phố.

Cây đa trong khuân viên Đình được công nhận là Cây di sản Việt Nam

Hàng năm cứ mỗi độ Xuân về, dân làng lại tổ chức lễ hội truyền thống, sửa soạn những vật phẩm tốt nhất dâng cúng Đức Thánh. Song song với phần lễ, nhân dân còn tham gia vào phần hội. Đắm say với tiếng cồng chiêng âm vang núi rừng, hay lắng đọng trong tiếng hát giao duyên khi tham gia các trò chơi dân gian, qua đó gắn kết cộng đồng, tăng thêm sự đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc Kinh, Mường, Dao trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo huyện và các đại biểu dâng hương tại Đình

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo huyện đồng chí Đinh Hải Bình – UVTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện đã trao bằng, tặng hoa và phát biểu chúc mừng cán bộ và nhân dân thôn Quýt và toàn thể nhân dân xã Yên Bài, đồng chí mong rằng Đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền ý nghĩa lịch sử của di tích để cho các thế hệ trẻ hiểu hết được tầm quan trọng của di tích, từ đó bảo tồn và phát huy tốt các giá trị lịch sử của di tích đình Quýt.

Khuất Duyên