NỘI CHÍNH - AN NINH QUỐC PHÒNG

Lễ ra quân thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại huyện Ba Vì
Ngày đăng 16/09/2024 | 13:40  | Lượt xem: 60

Ngày 16/9/2024, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Hà Nội, UBND huyện Ba Vì tổ chức Lễ thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính đối với 12 thân nhân của 06 Liệt sỹ trên địa bàn huyện Ba Vì.

Tham dự chương trình có đồng chí Đại tá Vũ Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục C06 Bộ Công an; đồng chí Thượng tá Khuất Mạnh Thuyết – Phó Trưởng phòng PC06 Công an thành phố Hà Nội. Đại diện Sở Lao động – Thương binh &XH thành phố Hà Nội. Về phía huyện Ba Vì có đồng chí Nguyễn Đức Anh – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì; đại diện lãnh đạo Công an huyện, phòng Lao động TB&XH. Đặc biệt là sự có mặt của 02 mẹ Việt Nam anh hùng và 12 ông, bà là thân nhân của 06 liệt sỹ.

Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục C06 phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi Lễ, đồng chí Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục C06 cho biết, để sẵn sàng tích hợp dữ liệu thông tin ADN hài cốt liệt sĩ và thân nhân với Cơ sở dữ liệu Căn cước phục vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin. Việc lấy mẫu ADN đối với thân nhân gia đình liệt sĩ theo mức độ ưu tiên gần kề để sau này có cơ sở đưa các anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương; đồng thời để tạo lập kho dữ liệu lớn về ADN thân nhân liệt sĩ phục vụ so sánh, tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Đây là bước chuẩn bị tốt nhất cho hành trình dài xác định danh tính cho các liệt sĩ.

Luật Căn cước 2023 đã bổ sung thêm thông tin ADN vào cơ sở dữ liệu Căn cước. Bộ Công an đã đề xuất Chính phủ cho phép triển khai thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính để tạo lập Ngân hàng GEN (ADN) trong Cơ sở dữ liệu Căn cước phục vụ xác định danh tính liệt sĩ. Với kho dữ liệu phổ quát hoàn toàn có thể tin tưởng rằng việc tìm kiếm, xác định danh tính sẽ hiệu quả và dễ dàng hơn.

Đ/c Nguyễn Đức Anh - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Từ khi đất nước thống nhất đến nay, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ luôn được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm được các cấp, các ngành không ngừng nỗ lực thực hiện. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin. Việc lấy mẫu ADN cho thân nhân các gia đình liệt sĩ chưa xác định được thông tin là bước chuẩn bị đầu tiên cho hành trình dài tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Nhân dịp này, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cùng UBND huyện Ba Vì cũng tặng quà cho 02 Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các gia đình liệt sỹ tại buổi lễ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Xuân Tuấn