TIN TỨC - SỰ KIỆN

Huyện Ba Vì: Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất
Ngày đăng 13/05/2024 | 12:45  | Lượt xem: 104

Huyện Ba Vì: Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất.

Trên địa bàn huyện Ba Vì có 2 con sông lớn chảy qua (sông Hồng và sông Đà), nhiều ao, hồ trữ nước và diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ rộng. Hàng năm, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương chủ động xây dựng phương án về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chung toàn huyện và chỉ đạo các xã, đơn vị xây dựng phương án sát với thực tiễn địa bàn. Kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; chuẩn bị các điều kiện về vật tư, phương tiện, hậu cần; chuẩn bị các lực lượng ứng phó với thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”. triển khai các biện pháp phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai với mong muốn hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Năm 2024, theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc bộ, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, tình hình thời tiết, khí hậu sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường, dự kiến sẽ có những cơn bão với cường độ mạnh, sức công phá lớn đổ bộ vào khu vực gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu, thậm chí là tính mạng con người nếu như không có sự phòng bị kỹ lưỡng, chu đáo. Nhận thức được điều đó, ngay từ đầu mùa mưa bão, huyện Ba Vì đã ban hành Kế hoạch và Phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn huyện Ba Vì, tới các ngành, đơn vị, địa phương và nhân dân trên địa bàn. Cùng với đó, huyện cũng đã chủ động kiện toàn Ban Chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn; phân công rõ công việc, nhiệm vụ cho từng thành viên bảo đảm chặt chẽ, khoa học.

Trên cơ sở được kiện toàn đầy đủ các thành phần, Ban Chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án sát với tình hình thực tế;  chuẩn bị và chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và 31 xã, thị trấn chuẩn bị lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ theo đúng phương châm “4 tại chỗ” với tinh thần “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả mọi tình huống, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản”. Đồng thời Ban Chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn huyện cũng đã tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, phân loại chất lượng công trình xây dựng nhất là các khu dân cư đã xuống cấp, có khả năng sập đổ khi mưa, bão hoặc các khu vực trũng để kịp thời thông báo, di chuyển, tránh hậu quả xấu có thể xảy ra; đặc biệt, trong thời gian qua, đoàn công tác cũng tích cực tổ chức thị sát các tuyến đê, kè trên địa bàn, triển khai các biện pháp gia cố, tăng thêm sự vững chắc cho các tuyến đê, kè trước sức mạnh khó lường của mưa, lũ.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Vì có gần 40km đê, kè được bê tông hóa, tuy nhiên do thời gian và các yếu tố tác động, nhiều khu vực đã xảy ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng, do đó, bên cạnh việc hướng dẫn cho các địa phương tổ chức củng cố, sửa chữa, Ban Chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn cũng đã kiểm tra và tham mưu với UBND huyện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành lang đê và những hoạt động làm ảnh hưởng đến chất lượng các tuyến đê, kè như khai thác cát trái phép…Ngoài ra, làm tốt công tác tuyên truyền, giúp cho chính quyền và nhân dân các địa phương có tuyến đê, kè đi qua địa bàn hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng để từ đó chung tay bảo vệ, ngăn chặn tối đa sự phá hoại do mưa lũ gây ra. Đặc biệt, do biến đổi dòng chảy các sông: Hồng, Đà nên hiện nay trên địa bàn huyện xuất hiện và tồn tại nhiều vị trí sạt lở bờ, bãi sông, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, gây bất lợi cho công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai...

Ngay từ đầu tháng 5/2024, trên địa bàn huyện Ba Vì đã xuất hiện nhiều nhiều đợt mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại cả về người và tài sản. Diễn biến thời tiết có nhiều biến đổi bất thường, do vậy UBND huyện Ba Vì yêu cầu các ngành, địa phương nghiêm túc, chủ động triển khai các phương án, nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, bảo vệ an toàn về người và tài sản, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn./.

Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang