TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019

Huyện Ba Vì sẵn sàng cho cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Ngày đăng 29/03/2019 | 14:00  | Lượt xem: 6096

Thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, huyện Ba Vì đã hoàn thành việc vẽ sơ đồ nền, phân chia địa bàn, lập bảng kê từ cuối năm 2018. Đến thời điểm này, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện đang tiếp tục tập trung cho công tác tuyên truyền, cập nhật bổ sung thông tin… Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Toàn huyện Ba Vì có 213 thôn và được chia thành  505 địa bàn điều tra hộ. Từ cuối năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện đã triển khai tới các xã, thị trấn và tổ chức tuyên bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh để nhân dân nắm bắt được ý nghĩa, nội dung công tác điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Trong tháng 2/2019, Ban chỉ đạo huyện đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ lập bảng kê cho 31 người là Trưởng ban chỉ đạo các xã, thị trấn và 505 điều tra viên. Điểm mới trong công tác thực hiện cuộc Tổng điều tra năm nay là lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông tất cả các công đoạn, từ chuẩn bị xây dựng mạng lưới, thu thập thông tin, kiểm tra và nghiệm thu số liệu, xử lý số liệu đến công bố kết quả. Trong đó, áp dụng hai hình thức thu thập thông tin mới, đó là sử dụng thiết bị điện tử di động trong thu thập thông tin và sử dụng phiếu trực tuyến để các hộ dân cư tự cung cấp thông tin thông qua mạng Internet. Hình thức thu thập thông tin bằng thiết bị di động hay còn gọi là sử dụng CAPI trong công tác thu thập thông tin tại địa bàn điều tra. Do vậy các điều tra viên thực hiện điều tra được lựa chọn rất kỹ càng, đáp ứng đủ yêu cầu của phương án điều tra, phần lớn là các cán bộ, công chức đang công tác tại các xã, thị trấn, am hiểu công nghệ thông tin, có tinh thần trách nhiệm cao. Sau khi được lựa chọn, các điều tra viên được tập huấn để nắm bắt về phương án tổng điều tra, nhận biết được vai trò, nhiệm vụ của điều tra viên và tổ trưởng, nắm được quy trình điều tra, các quy định trong phiếu điều tra, hiểu được quy định về nhân khẩu thực tế thường trú. Điều tra viên cũng được hướng dẫn về cách hỏi, ghi phiếu từng câu hỏi trong phiếu điều tra. Trong quá trình triển khai, Ban chỉ đạo huyện cũng đã hướng dẫn tất cả điều tra viên cài đặt chương, hướng dẫn cập nhật bảng kê trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh và thực hành sử dụng phiếu điện tử trong thu thập thông tin. Nhìn chung, điều tra viên đã nắm được những kỹ năng cơ bản và những kiến thức được truyền đạt trong quá trình tập huấn”.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, hợp tác của mỗi người dân trên tinh thần “khai đúng, khai đủ”, tin rằng cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của huyện Ba Vì sẽ đạt hiệu quả, chất lượng cao./.

                                                                                      Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 2388
Lượt truy cập trong tuần: 155168
Lượt truy cập trong tháng: 259890
Lượt truy cập trong năm: 6494557
Tổng số truy cập: 44974126

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang