TIN HOẠT ĐỘNG CỦA THÀNH PHỐ

Hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 2008 tại các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn huyện Ba Vì từ đầu năm đến nay
Ngày đăng 03/10/2014 | 15:49  | Lượt xem: 518

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì tại Quyết định số 823/QĐ-UBND ngày 04/7/2014 về việc kiểm tra, đánh giá hoạt động xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008, Đoàn kiểm tra đã tiến hành đánh giá toàn diện tại các đơn vị hành chính trên địa bàn huyện đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu kế hoạch đề ra, kết quả thực hiện như sau: Các quy trình công việc được xây dựng đầy đủ, đảm bảo thuận lợi cho các đơn vị triển khai, áp dụng. Các bước công việc trong từng quy trình được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế những sai sót có thể xảy ra. Các quy trình cụ thể hóa các Quy định của Nhà nước bằng các biểu mẫu, công khai trình tự, thời gian thực hiện từng bước công việc. Các công việc giao dịch với khách hàng được công khai theo các quy trình tại bộ phận “ một cửa “ và tại các bộ phận chuyên môn từ nội dung công việc đến thời gian giải quyết. Từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Trách nhiệm của từng bộ phận, cá nhân đã được quy định rõ ràng, cụ thể trong từng quy trình tương ứng, do đó dễ dàng đánh giá hiệu quả công việc và trách nhiệm của từng cán bộ công chức.

Hệ thống được xây dựng đáp ứng yêu cầu liên tục cải tiến trên cơ sở các quy trình đã đưa vào áp dụng thực tế. Công tác đào tạo, tập huấn cho các đơn vị thực hiện chưa tốt, nhiều đơn vị chưa nắm bắt được nhiệm vụ công việc. Đơn vị đánh giá giám sát đã tiến hành đánh giá giám sát và đưa ra các điểm chưa phù hợp cần phải khắc phục cho các đơn vị trong quá trình áp dụng. Nhìn chung các đơn vị thực hiện dựa trên sự điều hành của Ban chỉ đạo ISO, các văn bản chỉ đạo của Thành phố và của UBND huyện được triển khai đầy đủ (phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng, tư vấn chứng nhận xây dựng HTQLCL tại đơn vị đạt yêu cầu và được Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng cấp Giấy chứng nhận phù hợp hệ thống tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2008). Một số xã đã có sự thay đổi về nhân sự BCĐ tuy nhiên chưa kiện toàn lại, chưa phân công cán bộ phụ trách thư ký ISO như: Vân Hòa, Ba Vì . BCĐ ISO các đơn vị đã triển khai hệ thống tài liệu đến các bộ phận chuyên môn, giao cho các bộ phận chuyên môn thực hiện theo các quy trình đã xây dựng.  Hầu hết các đơn vị đã xây dựng Mục tiêu chất lượng để thực hiện tuy nhiên chưa chủ động, chưa bám sát kế hoạch của đơn vị, các chỉ tiêu đưa ra còn nhiều chỉ tiêu chưa đo lường được. Các đơn vị được cấp GCN năm 2012 cơ bản đã đánh giá nội bộ và họp xem xét lãnh đạo năm 2013, các đơn vị hầu hết chưa thực hiện công tác đánh giá nội bộ năm 2014 (các xã đã thực hiện bao gồm Khánh Thượng, Minh Quang). Việc chỉ đạo khắc phục các lỗi do đơn vị đánh giá yêu cầu chưa được thực hiện nghiêm túc. Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo các xã làm tốt gồm: Minh Quang, Khánh Thượng, Thái Hòa, Thụy An, Phú Cường, Tản Hồng, Minh Châu. Về tổ chức triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính theo TCVN ISO 9001:2008: Các đơn vị đã xây dựng các quy trình giải quyết thủ tục hành chính đáp ứng mô hình khung của Bộ KH&CN. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông đang được các đơn vị thực hiện tốt, hồ sơ giải quyết đúng hạn cơ bản đạt 100% mỗi đơn vị. Việc công khai Chính sách chất lượng, mục tiêu chất lượng, các thủ tục hành chính chưa thực hiện tốt. Công tác lập phiếu đánh giá sự hài lòng của tổ chức, công dân chưa được chú trọng thực hiện. Việc lập sổ theo dõi công việc đã được thực hiện tuy nhiên hầu hết ghi chép chưa đầy đủ, kịp thời. Công tác kiểm soát và lưu trữ hồ sơ tại các bộ phận chuyên môn chưa đáp ứng yêu cầu quy trình về kiểm soát tài liệu, kiêm soát hồ sơ. Hầu hết các đơn vị chưa cập nhật các quy định mới vào bộ quy trình thủ tục được ban hành. Nguyên nhân một số tồn tại trên:  Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số đơn vị chưa được quan tâm đúng mức, chưa đưa việc xây dựng và áp dụng HTQLCL ISO 9001:2008 làm nhiệm vụ trọng tâm của công cuộc cải cách hành chính. Cơ sở vật chất phục vụ công tác cải cách hành chính, công tác ISO còn chưa đảm bảo. Nhận thức về HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 của hầu hết cán bộ công nhân viên chức còn hạn chế. Nhiều cán bộ chuyên môn còn thực hiện nhiệm vụ theo thói quen công việc, chưa có tinh thần áp dụng các quy trình mới được xây dựng.

Trên cơ sở đó, Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện: Tiếp tục quan tâm chỉ đạo việc xây dựng, duy trì áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN  ISO 9001:2008 đối với các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp, UBND các thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Phân bổ kinh phí duy trì cho các đơn vị theo yêu cầu của Thông tư 159/2010/TT-BTC của Bộ tài chính ngày 15/10/2010; kinh phí đào tạo, tập huấn kiến thức cho các đơn vị về hệ thống QLCL năm 2014 và 2015. Đề nghị các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn:  Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn trong việc duy trì áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2008. Chỉ đạo sát sao các bộ phận, cán bộ của đơn vị rà soát các thủ tục hành chính, các quy trình đã xây dựng đưa vào áp dụng theo mô hình khung của Bộ KH&CN và yêu cầu của BCĐ.Báo cáo định kỳ kết quả thực hiện việc duy trì, áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2008 tại đơn vị (báo cáo 6 tháng gửi trước ngày 25/6, báo cáo năm gửi trước ngày 25/12) để phòng Kinh tế tổng hợp, báo cáo BCĐ và UBND huyện.

Lượt truy cập trong tháng: 19892