DU LỊCH - LỄ HỘI

Du lịch cộng đồng Bản Miền – Điểm đến mới hấp dẫn tại Ba Vì
Ngày đăng 17/04/2024 | 16:24  | Lượt xem: 567

Thực hiện Kế hoạch số 253/KH-UBND ngày 11/11/2021 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch số 144/KH-SDL ngày 09/10/2023 của Sở Du lịch Hà Nội về triển khai xây dựng thí điểm mô hình du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm thực tế tại các làng nghề và các điểm du lịch gắn với các giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Loại hình du lịch mới tại Ba Vì

Nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đảm bảo tính bền vững trên cơ sở phát triển hoạt động du lịch dựa trên tiềm năng, lợi thế của vùng và tinh thần tự lực của đồng bào dân tộc thiểu số; Thực hiện chủ trương phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Góp phần đa dạng hóa các sản phẩm và loại hình du lịch của Hà Nội, tạo sản phẩm du lịch đặc thù của huyện Ba Vì nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung để thúc đẩy thu hút khách du lịch;

Sở Du lịch đã phối hợp cùng UBND huyện Ba Vì triển khai xây dựng thí điểm mô hình du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm thực tế tại các làng nghề và các điểm du lịch gắn với các giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số tại huyện Ba Vì. Trong đó, mô hình du lịch cộng đồng tại thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, nơi có trên 98% là đồng bào người Dao Quần Chẹt sinh sống với nghề làm thuốc Nam truyền thống. Với tên gọi của mô hình là: Điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền, Ba Vì. Sản phẩm du lịch chính là: Chữa lành - Tịnh tâm - Dưỡng tuệ.

Đến với bản Miền, Ba Vì, du khách sẽ được cảm nhận một mùi hương đặc trưng, đó là mùi hơi thuốc Nam từ những lá cây, rễ cây được phơi khô. Rồi đi sâu vào bản là mùi cao lá. Các loại cao lá cây, rễ cây, mùi thảo dược được tỏa ra từ các lò nấu cao tại các hộ gia đình vô cùng dễ chịu và thanh khiết.

Gian hàng giới thiệu các loại thuốc Nam của đồng bào Dao

Đến với điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền, Ba Vì, khách du lịch sẽ được tham gia trải nghiệm các hoạt động tìm hiểu văn hóa của người Dao Quần chẹt như:

- Đạp xe dạo quanh bản Miền để cảm nhận năng lượng thiên nhiên; Tham quan vườn thuốc Nam của người Dao Quần Chẹt, cùng nghe các lương y kể về công dụng của từng cây thuốc nam; Tìm hiểu quy trình hái thuốc, sơ chế, làm thuốc Nam, tham quan lò nấu cao; Mua sắm các giống cây thảo dược, cây thuốc Nam về trồng tại nhà; Cùng các lương y của bản Miền hái những loại thảo dược để tạo thành những vị thuốc đắp mặt, làm đẹp da, xông hơi, tắm lá thuốc, chăm sóc và phục hồi sức khỏe.

- Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc da và tóc, tắm thuốc, ngâm chân, chăm sóc toàn thân, làm khỏe cổ vai gáy với các bài thuốc truyền thống từ thảo dược của người Dao Quần Chẹt.

- Trải nghiệm văn hóa của người Dao Quần Chẹt cùng nghệ thuật ẩm thực (được dâng từng món và mỗi món ăn là một câu chuyện; nguyên liệu chế biến được sử dụng từ những loại thảo dược khác nhau có tác dụng bồi bổ, thanh lọc cơ thể).

- Thưởng thức chương trình văn nghệ với show diễn thực cảnh, mô phỏng các nghi lễ, lễ tục cổ được đồng bào Dao Quần Chẹt nơi đây lưu giữ như Lễ cúng Bàn Vương, Lễ Cấp Sắc, Lễ Tết Nhảy, trích đoạn đám cưới người Dao,...

Du khách trải nghiệm ngâm chân thải độc bằng thuốc Nam

Kết thúc hành trình tham quan và trải nghiệm sản phẩm du lịch: Chữa lành – Tịnh tâm – Dưỡng tuệ tại điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền, Ba Vì với các phương pháp dưỡng sinh trị liệu hữu hiệu từ các bài thuốc Nam cổ truyền của người Dao Quần Chẹt, giữa khung cảnh thiên nhiên yên bình và hoang sơ của bản Miền sẽ giúp du khách thư giãn tâm hồn, chống căng thẳng và giải tỏa stress để mở ra những cung bậc cảm xúc mới, cùng những cảm hứng giác quan bất tận. Tin tưởng đây sẽ là điểm đến hấp dẫn thu hút khách trong và ngoài thành phố trong dịp nghỉ cuối tuần./.

Họa Mi

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 203
Lượt truy cập trong tuần: 9396
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 651000
Tổng số lượt truy cập: 60919570

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang