ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Huyện uỷ Ba Vì tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Dân vận, Dân Vận khéo và thực hiện Dân chủ ở cơ sở năm 2024
Ngày đăng 15/04/2024 | 16:02  | Lượt xem: 140

Sáng ngày 15/4/2024, Ban Thường vụ Huyện uỷ Ba Vì tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Dân vận, Dân Vận khéo và thực hiện Dân chủ ở cơ sở năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Thành Sơn - Trưởng phòng Tư pháp huyện Ba Vì triển khai, hướng dẫn một số nội dung liên quan đến xây dựng và triển khai thực hiện Luật dân chủ ở cơ sở

Đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Thành Sơn - Trưởng phòng Tư pháp huyện Ba Vì triển khai, hướng dẫn một số nội dung liên quan đến xây dựng và triển khai thực hiện Luật dân chủ ở cơ sở. Luật được ban hành là cơ sở vững chắc cho thực hành và phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ và vai trò tự quản của Nhân dân; tiếp tục khẳng định và góp phần thực hiện tốt hơn, có hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, khơi dậy sức dân, huy động tốt nội lực trong nhân dân để xây dựng cơ sở vật chất, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Đưa việc thực hiện dân chủ ở cơ sở trong các loại hình đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn.

Đồng chí Nguyễn Chí Nguyện - Phó Ban Dân vận Huyện uỷ đã triển khai kế hoạch tổ chức hội thi Dân vận khéo năm 2024 chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng thủ đô

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Chí Nguyện - Phó Ban Dân vận Huyện uỷ đã triển khai kế hoạch tổ chức hội thi Dân vận khéo năm 2024 chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng thủ đô 10/10/1954-10/10/2024. Theo đó, đối tượng dự thi bao gồm cán bộ, công chức đang công tác tại Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội các xã, thị trấn; thành viên Tổ dân vận các thôn. Mỗi xã, thị trấn chọn cử 01 đội từ 05-07 người để tham gia thi “Dân vận khéo” ở cụm cơ sở. Nội dung thi gồm 03 phần: giới thiệu; thi kiến thức công tác Dân vận; Thi về kỹ năng công tác Dân vận.

Đối với thi cấp xã: Khuyến khích các xã, thị trấn tổ chức hội thi “Dân vận khéo” tại địa phương để lựa chọn ra đội tiêu biểu đạt giải cao tham gia thi ở cụm. Mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể ở xã và các thôn thành lập đội thi “Dân vận khéo” ở cấp xã, thời gian trong tháng 04/2024.

Đối với thi cụm cơ sở: Đảng uỷ xã, thị trấn chọn cử 01 đội và đăng ký danh sách tham gia thi “Dân vận khéo” ở cụm cơ sở gửi về Ban Dân vận Huyện uỷ trước ngày 05/5/2024. Thời gian thi ở cụm cơ sở từu 25/5 hoàn thành trước 15/6/2024.

Đối với thi cấp huyện: căn cứ vào kết quả thi ở cụm cơ sở, đội đạt giải Nhất và giải nhì ở cụm sẽ tham gia thi cấp huyện. Tổng số sẽ có 08 đội tham gia thi. Thời gian thi cấp huyện xong trước 15/7/2024.

Đối với thi cấp Thành phố: Qua kết quả thi cấp huyện, đội đạt giải Nhất vòng thi cấp huyện sẽ được lựa chọn tham gia thi vòng sơ khảo cấp thành phố.

Đồng chí Nguyễn Đức Thịnh - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Thịnh - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc triển khai thực hiện Luật Dân chủ ở cơ sở. Đồng chí đề nghị, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp Luật, đưa Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở đi vào cuộc sống, nhất là trong quá trình triển khai công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, phát huy quyền làm chủ và vai trò tự quản của Nhân dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Đối với Hội thi Dân vận khéo năm 2024, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ Ba Vì đề nghị các địa phương bám sát kế hoạch của Huyện uỷ Ba Vì sớm triển khai kế hoạch của địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Hội thi tạo khí thế thi đua sôi nổi chào mừng 70 năm ngày Giải phóng thủ đô 10/10/1954-10/10/2024.

Lê Thu