DU LỊCH - LỄ HỘI

Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã và đang được bảo tồn, phát huy giá trị trên vùng đất Xứ Đoài
Ngày đăng 13/11/2019 | 08:56  | Lượt xem: 3076

Núi Ba Vì là núi Tổ của đất Việt bởi ngọn núi này gắn liền với huyền thoại về Đức Thánh Tản Viên – Vị thần đứng đầu trong “Tứ bất tử” của thần điện Việt. Tại vùng núi Ba Vì có ba ngôi đền thờ Thánh Tản là đền Thượng, đền Trung, đền Hạ có niên đại khởi dựng từ rất lâu đời.

(ảnh: Đền Thượng trên núi Ba Vì)

Tín ngưỡng phụng thờ Tản Viên Sơn Thánh bao trùm một vùng không gian văn hóa rộng lớn khu vực Đồng bằng Bắc bộ, trong đó đậm đặc nhất là vùng Xứ Đoài (mà vùng lõi là huyện Ba Vì). Thực tế cho thấy chỉ tính trên địa bàn huyện Ba Vì 300 di tích, thì trong đó có trên 100 di tích thờ Đức Thánh Tản Viên với rất nhiều di tích được xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia và cấp thành phố. Điều đó phần nào khẳng định công trạng to lớn của Ngài đối với nhân dân, đất nước. Ngài không chỉ là Vị Thành hoàng bảo trợ cho làng xã mà còn đ­ược nhân dân suy tôn là Đệ Nhất Phúc Thần, Th­ượng đẳng tối linh thần và là vị Anh hùng dân tộc, anh hùng khai điền trị thủy, anh hùng khai sáng văn hoá của dân tộc ta từ thủa dựng nước. Với giá trị di sản văn hóa to lớn đó, ngày 30/1/2018, Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh đã được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 266/QĐ-BVHTTDL.

Hàng năm, vào ngày mùng 6 tháng 11 âm lịch, để nhớ tới công lao, ân đức của Ngài, huyện Ba Vì tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên nhằm giáo dục lòng yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

(ảnh: Hoạt động tế lễ tại đền Trung)

Năm 2019, Huyện Ba Vì sẽ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên tại di tích đền Thượng, Vườn quốc gia Ba Vì vào ngày 01/12/2019. Với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa, đây sẽ là hoạt động tín ngưỡng điển hình về tục thờ Tản Viên Sơn Thánh.

Phòng VHTT huyện

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 609
Lượt truy cập trong tuần: 60051
Lượt truy cập trong tháng: 141441
Lượt truy cập trong năm: 141441
Tổng số truy cập: 47371332

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang