KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Ba Vì đa dạng các sản phẩm OCOP phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Ngày đăng 07/02/2024 | 07:45  | Lượt xem: 834

Mỗi năm cứ vào dịp Tết là thị trường hàng hóa lại trở nên sôi động, nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, sản phẩm OCOP để tặng, biếu người thân và bạn bè ngày càng cao. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các chủ thể sản xuất hàng OCOP trên địa bàn huyện Ba Vì đã và đang tập trung đẩy mạnh sản xuất cung ứng hàng cho thị trường với mẫu mã và chất lượng tốt nhất.

Là huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế, xong Ba Vì lại được thiên nhiên ưu đãi cho sản xuất nông nghiệp, với điều kiện khí hậu và nguồn nước trong lành, không bị ô nhiễm bởi công nghiệp. Đây là những điều kiện quan trọng để phát triển chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp an toàn, theo hướng hữu cơ. Đặc biệt, hệ sinh thái thực vật ở vùng đất này được đánh giá là phong phú, đa dạng với hàng trăm loài cây dược liệu quý thuận lợi để phát triển nghề làm thuốc nam, trồng chè và cây rong riềng….

Từ những lợi thế trên, những năm qua, huyện Ba Vì đã không ngừng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, đặc biệt đã xây dựng được thương hiệu OCOP địa phương, tạo niềm tin đối với khách hàng Thủ đô và cả nước. Đồng thời, huyện cũng tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn theo hướng khai thác thế mạnh của địa phương để phát triển thành sản phẩm hàng hóa, gia tăng giá trị của ngành nông nghiệp.

Huyện Ba Vì hiện có 20 làng nghề với nhiều sản phẩm sử dụng từ nguồn nguyên liệu tại chỗ, 108 Hợp tác xã tổ chức sản xuất điều hành các hoạt động của các làng nghề, 180 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy cầm đang hoạt động, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị thương mại cao. 

Đến nay, huyện Ba Vì đã phát triển được 155 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng OCOP từ 3 sao trở lên. Các sản phẩm OCOP nổi bật là sữa tươi, các sản phẩm chế biến từ sữa, gà đồi, rau, khoai lang, miến dong, thịt giò đà điểu, Giò lụa hạt Sen…

Về huyện Ba Vì vào những ngày cuối năm, không khí sản xuất các sản phẩm OCOP đã rất nhộn nhịp, khẩn trương. Các chủ thể đang đẩy mạnh quy trình sản xuất các sản phẩm để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của Nhân dân trong và ngoài huyện.

Sữa là một trong những sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Ba Vì

Công ty cổ phần Sữa Ba Vì đẩy mạnh sản xuất hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, đa dạng mẫu mã để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024

Ông Lê Hoàng Vinh, Giám đốc Công ty cổ phần Sữa Ba Vì cho biết, Công ty đang sản xuất khoảng 20 loại sản phẩm khác nhau, thuộc 8 dòng sản phẩm chính bao gồm: Sữa tươi Bò - Dê Ba Vì thanh trùng; Sữa tươi Ba Vì tiệt trùng; Sữa chua ăn dạng vỉ nhiều hương vị; Sữa chua ăn bò - dê dạng cốc; Sữa chua nếp cẩm dạng cốc; Sữa chua uống đóng chai nhiều hương vị; Caramen và Bánh sữa các loại. Các sản phẩm của Công ty được sản xuất và quản lý đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nhất. Toàn bộ hệ thống vận hành được thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 9001- 2005. Công ty cổ phần Sữa Ba Vì có 11 sản phẩm được UBND TP. Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, tiêu thụ khắp cả nước, nhất là tại các điểm du lịch. Ngay từ đầu tháng 12 âm lịch, Công ty đã đẩy mạnh sản xuất hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, đa dạng mẫu mã để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Chị Phạm Thị Tư Hậu, chủ cơ sở sản xuất chế biến nông sản Yến Anh Food giới thiệu các sản phẩm của cơ sở

Từ đầu tháng 12 âm lịch, cơ sở sản xuất Yến Anh Food đã phải tăng nhân công, tăng ca cho công nhân làm cả ngày và đêm để đủ nguồn hàng cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên Đán

Sản phẩm của cơ sở xuất ra thị trường tiêu thụ dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024

Cơ sở sản xuất chế biến nông sản Yến Anh Food, ở xã Châu Sơn, huyện Ba Vì thời điểm này lúc nào cũng duy trì hàng trăm công nhân. Chị Phạm Thị Tư Hậu, chủ cơ sở cho biết: Cơ sở hiện có 3 sản phẩm đã đạt OCOP 3 sao gồm: Khoai lang kén, Ngô chiên bơ và Bánh sắn cốt dừa….Từ đầu tháng 12 âm lịch, cơ sở đã phải tăng nhân công, tăng ca cho công nhân làm cả ngày và đêm để đủ nguồn hàng cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên Đán. Mỗi ngày, cơ sở xuất kho từ 500 kg- 01 tấn các mặt hàng tiêu thụ trong Huyện và đi các huyện, tỉnh bạn như: Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Sài Gòn, Nam Định, Hải Phòng…

“Các sản phẩm của Cơ sở cung cấp ra thị trường luôn đảm bảo các tiêu chí ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do nhu cầu của người tiêu dùng nên tôi rất chú trọng đến mẫu mã của sản phẩm, luôn cải tiến bao bì, nhãn mác để sản phẩm đẹp mắt, hấp dẫn, tiện dụng hơn.” Chị Tư Hậu thông tin thêm.

Miến dong Minh Hồng, xã Minh Quang sản phẩm đã đạt OCOP 4 sao với nhiều ưu điểm, đặc biệt không có bất kỳ chất phụ gia hay chất tạo màu

 Đã trở thành truyền thống, cuối năm là nhu cầu về các sản phẩm đồ khô trên thị trường lại tăng trong đó có miến dong. Chính vì vậy, HTX miến dong Minh Hồng và 20 hộ sản xuất miến dong tại thôn Minh Hồng, xã Minh Quang đã nắm bắt thời cơ này đẩy nhanh tiến độ sản xuất để cung ứng cho thị trường. Nhờ việc đưa hệ thống máy móc, công nghệ mới như máy nhào bột, máy cắt miến… nên chất lượng sản phẩm miến dong Minh Hồng ngày được nâng cao, năng suất tăng gấp đôi so với làm thủ công, mẫu mã sản phẩm ngày càng đẹp mắt. Miến dong Minh Hồng được Thành phố cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao với nhiều ưu điểm, đặc biệt không có bất kỳ chất phụ gia hay chất tạo màu, quá trình sản xuất luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, việc phơi nắng sơ bộ, phơi khô hoàn toàn nhờ ánh nắng mặt trời nên sản phẩm có hương vị đặc trưng khác biệt, ngày càng chiếm lĩnh lòng tin của người tiêu dùng, khẳng định thương hiệu trên thị trường và trở thành đặc sản của địa phương.

Sản phẩm Giò lụa hạt sen của hộ chị Đỗ Thị Sen, xã Sơn Đà đạt OCOP 3 sao. Là sản phẩm phục vụ nhu cầu thực phẩm những ngày Tết, khách hàng còn dùng làm quà biếu người thân thêm phần ý nghĩa

Những năm gần đây, sản phẩm Giò lụa hạt sen của hộ sản xuất kinh doanh Đỗ Thị Sen, xã Sơn Đà đã khá quen thuộc với khách hàng trong và ngoài huyện. Đạt OCOP 3 sao năm 2022, sản phẩm Giò lụa hạt sen được làm hoàn toàn từ thịt lợn ngon và hạt sen của quê hương Sơn Đà, khi ăn có hương vị béo ngậy của thịt lợn, hoà quện vị bùi bùi của hạt sen được khách hàng rất ưa thích. Chị Đỗ Thị Sen, chủ cơ sở sản xuất cho biết: vào dịp tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, cơ sở sản xuất của gia đình chị xuất ra thị trường khoảng 4-5 tấn Giò lụa hạt Sen. Khách hàng ngoài việc mua về phục vụ nhu cầu thực phẩm những ngày Tết, còn dùng làm quà biếu người thân thêm phần ý nghĩa. Tuy nhiên, chị Sen cũng cảnh báo đến người tiêu dùng, hiện nay một số cơ sở đã làm nhái sản phẩm Giò lụa hạt Sen của cơ sở chị sản xuất. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, khách hàng lưu ý chỉ mua và sử dụng sản phẩm quét được mã QR Code, truy xuất nguồn gốc của sản phẩm và tìm mua các sản phẩm có bao bì sản phẩm đã được Nhà nước cấp quyền bảo hộ.

Ông Đinh Công Phu (bên trái) và ông Bùi Ngọc Chung giới thiệu về sản phẩm chè Ba Trại được UBND thành phố Hà Nội công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021

Nhắc đến sản phẩm chủ lực của huyện Ba Vì không thể không nhắc đến sản phẩm chè búp khô. Hiện nay, tất cả các thôn trong xã Ba Trại được công nhận là làng nghề sản xuất và chế biến chè, với tổng diện tích 471 ha, trong đó có gần 50 ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho năng suất 9 tấn/ha. Cá biệt có nhiều hộ chăm sóc tốt, sản lượng chè đạt từ 10-12 tấn/ha. Tính tổng sản lượng chè xã Ba Trại đạt trên 5.000 tấn/năm, chiếm gần 50% tổng sản lượng chè toàn huyện Ba Vì. sản phẩm chè Ba Trại đã được UBND thành phố Hà Nội chấm điểm đạt sản phẩm chè OCOP 3 sao vào năm 2021.

Trong màu xanh ngút mắt của những nương chè đang kỳ nảy chồi, ông Đinh Công Phu- Chủ tịch Hội Nông dân xã Ba Trại giới thiệu: “Sản phẩm chè Ba Trại có hương thơm tự nhiên, vị đậm đà, nước chè khi pha có màu xanh - sánh vàng mật ong. Nhấp ngụm trà đầu có vị chát nhẹ, sau đó vị ngọt đậm dần cùng hương thơm lan tỏa... Đó là vị hòa quyện, kết tinh của đất và trời vùng núi Ba Vì cùng với bí kíp chọn chè, sao chè của người dân nơi đây.

Thời gian qua, các địa phương của huyện Ba Vì được Thành phố và Huyện quan tâm, hỗ trợ các chủ thể tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP tại các sự kiện, hội nghị, hội chợ thương mại, hệ thống cửa hàng, siêu thị, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử… tìm kiếm cơ hội tiếp cận thị trường; tăng cường kiểm tra đối với các chủ thể OCOP về chất lượng sản phẩm, nhất là thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng và giữ thương hiệu OCOP huyện Ba Vì.

Trong không khí hối hả của những ngày cuối năm, các chủ thể sản xuất hàng OCOP trên địa bàn huyện Ba Vì đang tập trung đẩy mạnh sản xuất cung ứng hàng cho thị trường dịp Tết. Đây cũng là cơ hội để các sản phẩm thế mạnh, tiềm năng của các địa phương đã được Thành phố công nhận là sản phẩm OCOP có cơ hội vươn xa, góp phần nâng cao giá trị nông sản ở nông thôn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân./.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 529
Lượt truy cập trong tuần: 13980
Lượt truy cập trong tháng: 82462
Lượt truy cập trong năm: 621910
Tổng số lượt truy cập: 60890480

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang