KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Hiệu quả mô hình trồng khoai tây vụ đông trên vùng đất bãi ở Ba Vì
Ngày đăng 06/03/2024 | 13:25  | Lượt xem: 259

Từ nhiều năm, khoai tây đã trở thành một trong những cây trồng vụ Đông đầy triển vọng ở huyện Ba Vì. Vụ Đông Xuân năm 2023 - 2024, HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Đại Phát, xã Phú Phương đã thí nghiệm trồng 12 ha khoai tây theo mô hình liên kết, tiếp tục mở hướng đi mới và nâng cao thu nhập cho người dân.

Thành viên HTX Chăn nuôi và Dịch vụ tổng hợp Đại phát tập trung thu hoạch khoai tây vụ Đông Xuân năm 2023 - 2024

Xã Phú Phương và các xã ven sông Hồng của huyện Ba Vì có diện tích đất vùng bãi rất lớn, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai, nguồn lao động và giúp nâng cao thu nhập cho người dân, HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Đại Phát đã triển khai trồng khoai tây tại vùng đất bãi xã Phú Phương và xã Tản Hồng. Triển khai mô hình,  HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Đại Phát, xã Phú Phương đã thuê mượn lại diện tích ruộng, đồng thời thuê nhân công lao động trực tiếp là những bà con có ruộng canh tác thực hiện cung ứng giống, hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây khoai tây. Ông Nguyễn Công Ứng – Giám đốc HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Đại Phát, xã Phú Phương cho biết: “Việc tổ chức canh tác khoai tây nhằm phát huy truyền thống canh tác của nhân dân các địa phương, các hoạt động sản xuất về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và kỹ thuật canh tác do HTX đứng ra và hướng dẫn bà con cùng thực hiện; sản phẩm sau khi thu hoạch một phần sẽ được sử dụng để sản xuất sản phẩm khoai tây chiên của HTX; một phần được nhập bán tại các siêu thị mà HTX đã ký kết phân phối, phần còn lại bán cho các lái buôn đến tận ruộng thu mua”.

Các thành viên HTX phấn khởi vì Khoai tây cho năng suất chất lượng cao

Mặc dù đây là mô hình liên kết trồng khoai tây đầu tiên của HTX nhưng với sự quyết tâm của Ban giám đốc HTX nên toàn bộ diện tích khoai sinh trưởng, phát triển tốt. Trong quá trình canh tác, để tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, các thành viên HTX  cũng đã thuê máy móc thực hiện từ khâu làm đất, đánh luống, đặt mầm, vun xới để tiết kiệm chi phí thuê nhân công.

Sau hơn 3 tháng chăm sóc; đến nay 12ha khoai tây đã cho thu hoạch. Khoai tây đang được thành viên HTX thu hoạch theo đúng kỹ thuật. Theo đánh giá chất lượng củ khoai tây đạt tiêu chuẩn, mẫu mã đẹp. Trung bình mỗi ha thu hoạch được khoảng 14 tấn khoai. Với giá bán 10.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thì có thể lãi từ 80-95 triệu đồng/ha”.

Sản phẩm sau khi thu hoạch được tập trung về kho HTX xuất bán trên thị trường và sử dụng làm khoai tây chiên OCOP của HTX

Thành công từ vụ Đông này, HTX sẽ đánh giá hiệu quả của mô hình cơ giới hóa, tiến tới mở rộng diện tích khoai tây vụ Đông trong những năm tiếp theo. Đồng thời tận dụng máy móc sản xuất và áp dụng cho diện tích rau màu, giúp nâng cao giá trị kinh tế và tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây khoai tây các vụ Đông sau để nâng cao thu nhập cho thành viên và bà con có diện tích vùng đất bãi.

Trước đây, vùng bãi xã Phú Phương cũng thường xuyên canh tác khoai tây, ngô sau đó bà con cho doanh nghiệp thuê lại trồng chuối. Tuy nhiên do ảnh hưởng của kinh tế thị trường, hiện nay diện tích được doanh nghiệp thuê trồng chuối thu hẹp lại; cùng với đó vùng đất bãi hiện nay do ảnh hưởng của mực nước sông Hồng xuống thấp, việc cung cấp nước tưới rất khó khăn nên nhiều người dân không còn mặn mà với sản xuất; một số diện tích đất bị bỏ hoang trong vụ đông mà chưa khai thác hết tiềm năng các loại cây màu. Với việc mạnh dạn thuê mượn lại đất bỏ không của nhiều hộ nông để tích tụ đất sản xuất, triển khai mô hình trồng cây khoai tây trên vùng đất bãi của HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Đại Phát đã mở ra cơ hội để bà con khắc phục tư tưởng sản xuất manh mún, nhất là vấn đề chủ động nguồn giống và đầu ra của sản phẩm./.

Diệu Thu