KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì: Chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt I năm 2020
Ngày đăng 26/03/2020 | 10:40  | Lượt xem: 500

Nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đưa ngành chăn nuôi phát triển bền vững, thời điểm này huyện Ba Vì đang tập trung tuyên truyền, chỉ đạo các địa phương rà soát, thống kê lại tổng đàn gipa súc, gia cầm ở các hộ, trang trại, gia trại trong diện phải tiêm, phấn đấu hoàn thành tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020 theo kế hoạch đề ra.

Theo số liệu thống kê của Trạm thú y huyện Ba Vì, hiện nay trên địa bàn huyện có tổng đàn gia súc, gia cầm với trên 35.800 con trâu, trên 67.000 con chó và trên 261.300 con lợn; đàn gia cầm có trên 5.665.900 con. Nhằm chủ động ngăn chặn và khống chế có hiệu quả các dịch bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả lợn Châu Phi, bệnh lở mồm long móng gia súc, bệnh cúm gia cầm, bệnh tai xanh lợn, bệnh dại động vật và một số bệnh truyền nhiễm khác ở gia súc gia cầm, UBND huyện Ba Vì đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các hộ chăn nuôi về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của công tác tiêm phòng đối với đàn vật nuôi. Triển khai về kế hoạch tiêm phòng, thông báo lịch tiêm phòng cụ thể đến từng thôn, xóm và phổ biến các quy định phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để người dân biết chủ động hợp tác và thực hiện; cán bộ thú y các địa phương tiến hành thống kê, rà soát lên danh sách đàn vật nuôi thuộc diện tiêm phòng cho từng thôn, từng hộ.

Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đưa ngành chăn nuôi phát triển bền vững

 Ghi nhận tại xã Minh Châu- là địa phương có tổng đàn trâu bò trên 4.000 con, đàn lợn trên 11.200 con, đàn gia cầm có khoảng 31.000 con. Mặc dù với đặc điểm là xã đảo của huyện Ba Vì, nhưng xã Minh Châu đã biết tận dụng thế mạnh của những dải đất phù sa, trồng cỏ, trồng ngô phát triển mạnh đàn gia súc. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, ủy ban nhân dân xã Minh Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về tác dụng của việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi do đó tỷ lệ tiêm phòng của xã luôn đạt cao. Gia đình ông Nguyễn Danh Được, ở Khu 7- xã Minh Châu, huyện Ba Vì, hiện đang chăn nuôi 40 con bò sữa. Ông Được cho biết: “Ngoài chế độ chăm sóc về ăn uống và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, gia đình tôi đã đăng ký với Thú y xã bố trí thời gian để tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho đàn bò sữa với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh

Để sát sao trong công tác tiêm phòng, Trạm thú y huyện Ba Vì đã cử cán bộ thú y xuống cơ sở hướng dẫn kỹ thuật bảo quản và tiêm vắc xin; kiểm tra, giám sát các địa phương trong việc tổ chức tiêm phòng, tổng hợp tiến độ tiêm phòng bảo đảm kế hoạch đề ra. Khuyến cáo các hộ dân trước khi tiêm phòng vắc xin phải thực hiện kiểm tra sức khỏe đàn vật nuôi và chú ý giám sát trong và sau khi tiêm phòng. Ông Hoàng Văn Dương- Trưởng Trạm thú y huyện Ba Vì cho biết:" Để công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm được tiến hành đúng tiến độ, thời gian diễn ra nhanh, gọn, bảo đảm an toàn và đạt kết quả, Trạm đã tiến hành cấp phát đầy đủ các loại vắc xin tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1 cho các xã, thị trấn, thời gian tiêm trong tháng 3 và tháng 4/2020, phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng đối với các bệnh bắt buộc phải đạt trên 80%, đối với bệnh Dại chó, mèo phải tiêm phòng đạt 100% diện tiêm, tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng phải đạt từ 70% trở lên.”

 Ông Dương cũng cho biết thêm: Ngoài các loại vắc xin được Thành phố hỗ trợ đã được Trạm thú y huyện Ba Vì cấp đúng, đủ đối tượng, một số loại vắc xin phòng bệnh thuộc danh mục bệnh phải tiêm phòng bắt buộc bằng vắc xin không được hỗ trợ hoặc còn thiếu về số lượng, Trạm thú y huyện Ba Vì đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn làm báo cáo để Trạm tổng hợp tham mưu với Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì để được hỗ trợ hoặc có hướng chỉ đạo để đảm bảo tỷ lệ tiêm đạt từ 80% tổng đàn trở lên. Ngoài 02 đợt tiêm phòng đại trà, các địa phương thực hiện tiêm phòng bổ sung hàng tháng cho số gia súc, gia cầm sinh ra, nuôi mới chưa được tiêm phòng hoặc đã hết miễn dịch. Sau khi kết thúc tiêm đợt 1, dự kiến vào cuối tháng 4 đầu tháng 5/2020 huyện Ba Vì sẽ tiến hành tổng vệ sinh tiêu độc trên toàn địa bàn./.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 831
Lượt truy cập trong tuần: 62239
Lượt truy cập trong tháng: 204842
Lượt truy cập trong năm: 7144684
Tổng số truy cập: 45624253

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang