KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì chú trọng đầu tư hạ tầng tạo sức bật phát triển kinh tế
Ngày đăng 23/03/2020 | 08:39  | Lượt xem: 1436

Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của thành phố, huyện Ba Vì đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng nông thôn. Từ đó tạo sức bật quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới.

Nhiều tuyến đường được nâng cấp, cứng hóa tạo thuận lợi cho phát triển giao thông đi lại

Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Ba Vì có lợi thế về vị trí, địa lý, mặt bằng đất đai rộng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đang từng bước được đầu tư hoàn thiện để phát triển đa dạng các loại hình kinh tế. Được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương và thành phố, huyện Ba Vì đã thực hiện nhiều giải pháp huy động nguồn lực đầu tư phát triển để nhanh chóng cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông với việc nâng cấp các tuyến đường Quộc lộ, Tỉnh lộ và đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khác, tập trung vào các chương trình động lực tạo nền tảng cho sự phát triển. Huyện đã tranh thủ tối đa sự quan tâm của các cấp, các ngành cũng như huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; cải tạo, nâng cấp một số tuyến đường trục chính; thực hiện tốt việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên các tuyến đường huyện, liên xã, thôn, xóm và nội đồng trong toàn huyện. Các xã tích cực làm đường bê tông xi măng theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; tạo điều kiện thuận lợi để tranh thủ sự đầu tư của Trung ương, của thành phố Hà Nội. Trong 10 năm trở lại đây, toàn huyện đã nâng cấp, cải tạo và xây mới tăng thêm 493,32 km đường, tổng kinh phí 1.035,5 tỷ đồng. Trong đó, đường trục xã 61,7 km, đường trục thôn tăng 131,42 km, đường ngõ xóm tăng 157,8 km, đường giao thông nội đồng được cứng hóa tăng thêm 142,4 km. Toàn huyện cũng đã xây mới 41 trạm bơm tưới tiêu. Cứng hóa 320,62 km đường nội đồng. Hàng năm, triển khai cải tạo, nạo vét kênh mương 53.000m3, khơi thông các hồ đập nhỏ phục vụ sản xuất nông nghiệp và nhiều công trình thủy lợi lớn trên địa bàn huyện phục vụ chủ yếu cho sản xuất nông nghiệp như: Hồ Suối Hai; Trạm bơm Trung Hà; hệ thống kênh tưới TH2 hệ thống điện thắp sáng đường, hành lang giao thông được đảm bảo chú trọng, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự địa phương. Hệ thống điện toàn huyện cũng được quan tâm cải tạo, xây mới 45 trạm biến áp tổng kinh phí 9 tỷ đồng, thay thế 280,93 km đường dây điện hạ thế kinh phí gần 79 tỷ đồng; 23,04 km đường dây trung thế kinh phí 33 tỷ đồng. Cơ bản đảm bảo cung cấp điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất khu vực nông thôn. Ngoài ra, hạ tầng thương mại nông thôn cũng được tập trung đầu tư  với 23 chợ trên địa bàn huyện, 01 trung tâm thương mại, 01 Siêu thị, các cửa hàng bán buôn, bán lẻ luôn được kiểm tra và quản lý tốt, phục vụ nhu cầu giao thương buôn bán hàng hóa trên địa bàn huyện và các huyện lân cận.

Giao thông nội đồng tại Ba Vì được cứng hóa tạo thuận lợi trong sản xuất

Bên cạnh hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật phục vụ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, huyện cũng quan tâm đầu tư nâng cấp các trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Đến nay, toàn huyện có 112 trường học. Hệ thống trường học được đầu tư xây mới, nâng cấp mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập tổng kinh phí đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Có 56 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Ngoài ra, đã đầu tư xây mới 01 nhà văn hóa Trung tâm xã, nâng cấp cải tạo 23 nhà văn hóa xã tổng kính phí 55 tỷ đồng; xây mới và nâng cấp 111 nhà văn hóa thôn, kinh phí 191 tỷ đồng.Trên cơ sở hạ tầng phát triển, huyện Ba Vì tập trung khuyến khích, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế phát triển, hỗ trợ người dân tập trung sản xuất, nâng cao thu nhập. Với việc chú trọng đầu tư, xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đưa các vùng nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt trên 38,5 triệu đồng/năm.

Nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội từng bước hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nôi nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thi theo quy hoạch, xã hội nông thôn dân chủ ổn định, giàu bản sách văn hóa dân tộc, môi trường sinh thái được bảo vệ, đời sống vật chất và tinh thần cảu người dân ngày càng được nâng cao. Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, động viên nhân dân tích cực tham gia xây dựng giao thông nông thôn, huy động tối đa mọi nguồn lực, lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn và từ nhiều thành phần kinh tế, dưới nhiều hình thức khác nhau để đầu tư phát triển hạ tầng, tạo điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự đồng tình, nhất trí cao trong thực hiện, phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu đề ra.

Diệu Thu

Lượt truy cập trong tuần: 12014