KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì thấm nhuần Lời kêu gọi “Tết trồng cây” của Bác và hưởng ứng phong trào trồng cây Xuân Đinh Dậu 2017 góp phần bảo vệ môi trường
Ngày đăng 21/01/2017 | 09:14  | Lượt xem: 139

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ đầu tiên quan tâm thường xuyên và sâu sát đến vấn đề trồng cây gây rừng. Với Người, trồng cây không chỉ là công việc nông lâm đơn thuần, mà còn có ý nghĩa sâu sắc là giáo dục đạo đức lao động cho nhân dân; đặc biệt là giáo dục ý thức cho con người trong việc bảo vệ môi trường sinh thái.

Từ chặng đường hoạt động cách mạng khó khăn gian khổ, Người đã chú ý tìm kiếm, lựa chọn và tạo ra một môi trường cây xanh quanh nơi mình sống, làm việc. Dù trong gian khổ, Bác Hồ đã có ý thức trong việc trồng cây, bảo vệ rừng và bảo vệ thiên nhiên. Cuộc sống của Người luôn gắn bó, gần gũi với thiên nhiên, coi thiên nhiên như một người bạn thân thiết. Nhận thức được tầm quan trọng của thiên nhiên, của cây xanh đối với đời sống con người. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quan tâm tới việc gìn giữ, bảo vệ và xây dựng một môi trường sống trong lành cho nhân dân từ rất sớm. Và Người đã chọn việc bảo vệ và trồng cây xanh làm điểm tựa, đòn bẩy cho hoạt động bảo vệ môi trường. Vì vậy, ngày 28-11-1959, hướng tới kỷ niện 30 năm ngày thành lập Đảng và đón Tết cổ truyền của dân tộc, Bác Hồ phát động Tết trồng cây. Người nêu rõ: "Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều... Nước ta phong cảnh sẽ ngày càng t­ươi đẹp, khí hậu điều hoà hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta...”. Trong nhiều bài nói và viết, Bác luôn luôn căn dặn nhân dân ta, bên cạnh việc tích cực trồng cây, gây rừng phải có trách nhiệm bảo vệ rừng và chớ lãng phí nguồn tài nguyên quý giá này. Người cảnh báo nhân dân ta về sự nguy hại của việc chặt, phá khai thác rừng bừa bãi, dẫn đến sự phá vỡ cân bằng môi trường sinh thái, ảnh hưởng nhiều đến khí hậu, đến đời sống sản xuất. Đồng thời, Người kêu gọi nhân dân phải có kế hoạch trồng rừng và phải tích cực bảo vệ rừng... như bảo vệ nhà cửa của mình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ kêu gọi toàn dân tham gia phong trào trồng cây gây rừng qua các bài nói, viết, mà còn bằng những hành động, việc làm cụ thể của Người. Cách đây 45 năm (ngày 16/2/1969), đúng ngày mùng một Tết Kỷ Dậu, Bác Hồ đã đến thăm và chúc tết nhân dân huyện Ba Vì.Tại đây Bác đã trồng cây đa trên đồi Đồng Váng (thuộc thôn Yên Bồ, xã Vật Lại) , và căn dặn bà con: “Đất nước bây giờ là của ta, cho nên ta phải thi đua sản xuất giỏi, trồng cây giỏi...”. Đến mùa thu năm ấy Bác, Bác ra đi vào cõi vĩnh hằng để khuyến khích phong trào trồng cây của địa phương và cả nước. Cây đa Bác trồng nay đã trở thành di tích lịch sử quốc gia và là niềm tự hào của nhân dân huyện Ba Vì nói chung và xã Vật Lại nói riêng.

Đồng chí PBT Thường trực Huyện ủy cùng đoàn cán bộ lãnh đạo huyện Sa Pa - Lào Cai hưởng hứng phong trào trồng cây đầu xuân Đinh Dậu 2017 trên địa bàn huyện Ba Vì

Hưởng ứng lời kêu gọi và noi theo tấm gương của Người, phong trào Tết trồng cây đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân huyện Ba Vì tích cực tham gia. Đồng thời thực hiện lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, trong những năm qua, nhân dân huyện Ba Vì đã tổ chức thực hiện tốt phong trào trồng cây gây rừng. Đến năm 2016, tổng diện tích rừng của huyện là 9.867 ha rừng (chiếm 27% diện tích tự nhiên và gần 36% diện tích rừng toàn thành phố. Nhân dân trong huyện cũng đã trồng mới hơn 20.000 cây phân tán; chăm sóc và trồng mới hơn 200 ha rừng; tổ chức phát động cuộc thi tìm hiểu tài nguyên rừng trong các trường học; 15 buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng và nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền lưu động bảo vệ tài nguyên rừng.  Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Ba Vì vẫn thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu về phong trào trồng cây gây rừng..

Nhận thức được giá trị thiết thực và ý nghĩa cao đẹp từ bài học Tết trồng cây mà Bác Hồ phát động cách đây tròn 57 năm, ngày nay, toàn Đảng, toàn dân ta đang ra sức hưởng ứng thông qua những hành động cụ thể, với nội dung ngày càng cao hơn, toàn diện hơn bằng việc tiếp tục duy trì và phát động phong trào trồng cây, gây rừng rộng rãi từ các địa phương đến bản làng và người dân. Xuân Đinh Dậu 2017, lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ gắn với Khai mạc Lễ Hội Tản viên sơn Thánh và Khai trương du lịch huyện Ba Vì năm 2017 đã và đang được Ban tổ chức của huyện và các cấp, các ngành đã triển khai Kế hoạch và toàn thể nhân dân chuẩn bị sẵn sàng, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, ngăn chặn lũ lụt, thiên tai; mang lại bầu không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cho cuộc sống của con người. Đây cũng là một trong những hành động thiết thực góp phần vào Di chúc của Người, thực hiện phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì trong năm 2017./

Lượt truy cập trong tuần: 20933