KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Nông dân Ba Vì: Tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn cho lúa xuân
Ngày đăng 08/04/2020 | 09:29  | Lượt xem: 757

Hiện nay, các trà lúa vụ chiêm xuân đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ - đứng cái – làm đòng, sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, từ đầu tháng 3 đến nay, trời âm u, mưa phùn, ít nắng, đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh, phát triển và gây hại.

Cánh đồng nhiễm đạo ôn tại xã Vân Hòa

Theo kết quả điều tra sâu bệnh của Trạm BVTV, hiện nay, bệnh đạo ôn đang phát sinh, phát triển và gây hại lúa vụ chiêm xuân ở một số địa phương. Với tỷ lệ trung bình từ 2-3% lá; cao từ 3-5% lá, cục bộ từ 10-20%. Diện tích nhiễm bệnh khoảng 8ha, rải rác ở các xã như Vân Hòa, Tiên Phong…Trước tình hình trên, Trạm BVTV huyện đã triển khai nội dung hướng dẫn và khuyến cáo bà con nông dân các biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn trên cây lúa. Theo đó, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện khuyến cáo bà con nông dân khi phát hiện bệnh đạo ôn cần dừng bón các loại phân hóa học, không phun phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng, giữ đủ nước trong ruộng; tích cực vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư, làm sạch cỏ bờ, làm đất sớm, cày vùi gốc rạ để hạn chế nguồn bệnh trên đồng ruộng. Bón phân cân đối, ứng dụng hệ thống canh tác lúa cải tiến như cấy thưa, cấy 1 dảnh, bón giảm đạm để cây lúa khỏe mạnh. Tăng tính chống chịu với bệnh.

Bệnh đạo ôn xuất hiện rải rác với tỷ lệ trung bình từ 2-3% lá; cao từ 3-5% lá, cục bộ từ 10-20%.

Cần thăm đồng thường xuyên, theo dõi diễn biến bệnh trên đồng ruộng, chú ý những giống nhiễm nặng như J02, BC15, TBR225, nếp,….)diện tích bón thừa đạm, lá xanh đậm, nhiều lá nằm ngang, rậm  rạp, ruộng đã từng bị bệnh ở vụ trước năm trước. Những ruộng có tỷ lệ bệnh trên 5% tiến hành phun phòng trừ bằng các loại thuốc như Katana 20SC, Funhat 40WP,… Nếu ruộng bị hạn nặng phun kép 2 lần cách nhau 5 – 7 ngày, phun kỹ cho thuốc tiếp xúc đều trên lá; thăm đồng thường xuyên và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh gây hại trong điều kiện thời tiết độ ẩm cao và diệt chuột bằng các biện pháp tổng hợp.

Khuất Duyên

Lượt truy cập trong tuần: 12090