KINH TẾ - ĐÔ THỊ

UBND huyện Ba Vì: Chỉ đạo chăm sóc cây trồng vụ Xuân năm 2020
Ngày đăng 26/03/2020 | 09:44  | Lượt xem: 407

UBND huyện Ba Vì vừa có công văn chỉ đạo các phòng, ban của huyện, UBND các xã, thị trấn về việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng vụ Xuân năm 2020. Theo báo cáo của phòng Kinh tế huyện, vụ Xuân này toàn huyện gieo cấy được hơn 6.500 ha lúa, đạt hơn 100% kế hoạch về diện tích. Gồm các giống là TBR225, Nếp, Thiên ưu 8, LTH31, J02..

Huyện Ba Vì chỉ đạo tiếp tục chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa

Diện tích lúa cấy cuối tháng 1, đầu tháng 2 đang ở giai đoạn cuối đẻ nhánh, diện tích cuối tháng 2 đang đẻ nhánh. Cây màu trồng được 1.574 ha, đạt 73% diện tích kế hoạch, hiện nhân dân đang tập trung chăm sóc và thực hiện gieo tồng các cây rau màu còn thời vụ. Trên diện tích cây lúa đã xuất hiện Bệnh đạo ôn hại lúa, tỷ lệ trung bình từ 1 đến 3% số lá, nơi cao 5% đến 7% số lá, bệnh cấp 1, Chuột hại, Ốc  bươu vàng, bọ trĩ...Diện tích hại khoảng 1,5 ha, rải rác ở các xã như: Cổ Đô, Vật Lại, Vạn Thắng, Tiên Phong, Khánh Thượng, Thụy An, Minh Quang... Bệnh hại chủ yếu trên giống lúa nếp, lúa thơm, J02, TBR225... Dự báo trong thời gian tới thời tiết tiếp tục âm u, mưa phùng là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn hại lúa phát triển gây hại mạnh giai đoạn đứng cái, làm đòng ảnh hưởng đến năng suất. Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho cây màu vụ Xuân, UBND huyện Ba Vì chỉ đạo, các xã, thị trấn, các hợp tác xã nông nghiệp cần thực hiện tốt một số nội dung sau. Đó là chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân tập trung chăm sóc, bón phân cho lúa theo đúng quy trình kỹ thuật của cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn; Thường xhuyeen đãm bảo đủ nước dưỡng lúa, chú ý phòng trừ sâu bệnh nhất là đối tượng bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, sâu đục thân, chuột, sẽ xuất hiện ảnh hưởng đén năng suất lúa. Thường xuyên kiểm tra thăm đồng, quan tâm đến công tác bảo vệ thực vật. Đối với các bệnh đọa ôn khoanh vùng ổ bệnh, có thể sử dụng thuốc Filia 525 SE, Beam 75 WP... đề phòng trừ. Đối với Ốc Bươu vàng chủ động bắt ốc, trứng ốc, để hạn chế ốc phá hại lúa. Đối với chuột, thực hiện phát quang bụi rậm, không bỏ ruộng hoang, kết hợp dùng bẫy bán nguyệt, săn bắt, bẫy bả... để duyệt chuột. Các phòng chức năng như Kinh tế, Trạm khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật, Xí nghiệp Thủy lợi Ba Vì thường xuyễn đôn đốc, tổng hợp tình hình sản xuất, tập guấn cho các địa phương về phòng trừ sâu bệnh, dự báo tình hình dịch bệnh, đảm bảo nước dưỡng lúa, cây màu phát triển tốt.

Hồng Đạt

Lượt truy cập trong năm: 619758