KINH TẾ - ĐÔ THỊ

UBND huyện Ba Vì tổng kết công tác tài nguyên, môi trường năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024
Ngày đăng 11/01/2024 | 18:14  | Lượt xem: 323

Chiều 11/01/2024, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức Hội nghị, đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực tài nguyên, môi trường năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Dương Cao Thanh – Bí thư huyện uỷ, đồng chí Trần Quang Khuyên – Uỷ viên BTV Huyện uỷ - Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Đỗ Quang Trung – Uỷ viên BTV Huyện uỷ - Chủ nhiệm UBKT huyện uỷ;  Các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện, Công an huyện, chủ tịch UBND, công chức địa chính, môi trường các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đại diện lãnh đạo Phòng TNMT huyện báo cáo kết quả công tác TNMT năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Năm 2023, công tác tài nguyên, môi trường được huyện Ba Vì quan tâm triển khai quyết liệt, cụ thể từ huyện đến cơ sở, qua đó đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. UBND huyện đã quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để đảm bảo đúng thời hạn và quy định của pháp luật, trong năm 2023 tổng số dự án được phê duyệt là 187 dự án với tổng diện tích 1143,18 ha, cơ bản hoàn thành xong công tác lập kế hoạch sử dụng đất năm 2024 với 201 danh mục dự án, diện tích 1402,50 ha. Từng bước nâng cao công tác cải cách hành chính trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện góp phần đẩy nhanh công tác cấp GCN QSD đất đối với các thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận QSD đất, trong năm 2023 UBND huyện đã ký quyết định cấp 579 giấy CN QSD đất các hộ gia đình cá nhân bao gồm đất ở, đất cây lâu năm, đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa, trúng đấu giá QSD đất, giao đất.

Công tác thu hồi đất phục vụ công tác giải phóng mặt bằng các dự án không bị chậm, muộn, đảm bảo đúng quy trình thủ tục hành chính quy định. Trong năm đã thực hiện đấu giá đất tại các điểm xen kẹt xã Phú Phương, tổng số tiền thu từ đấu giá bao gồm cả từ năm 2022 chuyển sang là 284,97 tỷ đồng. Trong năm 2023, UBND huyện đã ban hành 1203 quyết định thu hồi, 490 thông báo thu hồi đất, 99 quyết định cưỡng chế thu hồi đất, thẩm định 27 bản đồ phục vụ công tác GPMB các dự án, 100% thủ tục hành chính được tiếp nhận và giải quyết đúng thời hạn. Những vi phạm phát sinh mới đã được chỉ đạo xử lý tốt hơn, có nhiều công trình vi phạm được xử lý ngay, kịp thời, dứt điểm. UBND các xã, thị trấn đã chú trọng hơn đến việc thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, luật xử phạt vi phạm hành chính, Nghị định 91 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Đồng chí Trần Quang Khuyên – Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu tại hội nghị

Công tác quản lý bảo vệ tài nguyên và môi trường được thực hiện tốt, cung cấp gần 1700 lít chế phẩm sinh học sử dụng cho các bãi tập kết rác giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xử lý vi phạm hành chính về vi phạm môi trường với tổng mức xử phạt 187,5 triệu đồng, phối hợp lập kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cấp huyện trình UBND thành phố phê duyệt….

Các đại biểu tham luận tại hội nghị

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đại diện các ngành, UBND các xã, thị trấn đã đề xuất giải pháp và kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác quản lý sử dụng đất, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác quản lý bến bãi VLXD, khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện.

Đồng chí Dương Cao Thanh – Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Cao Thanh – Bí thư Huyện uỷ đã đánh giá cao kết quả công tác ngành tài nguyên, môi trường đã đạt được trong năm 2023, đồng thời yêu cầu: Các ngành và địa phương cần nâng cao vai trò quản lý nhà nước, tiếp tục kiện toàn, bồi dưỡng kỹ năng CNTT, ứng dụng chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ làm công tác TNMT từ huyện cho đến xã, thị trấn; quản lý chặt chẽ công tác chuyển mục đích sử dụng đất, tài nguyên khoáng sản gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định, nghĩa vụ của người đân để nhân dân được biết. Xây dựng phương án, giải pháp thu gom đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, tiếp tục nâng cao chất lượng việc triển khai cuộc thi xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng xanh, sạch, đẹp, an toàn. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các chương trình, dự án được triển khai trên địa bàn…./.

Khuất Duyên

Lượt truy cập trong năm: 620064