KINH TẾ - ĐÔ THỊ

UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2019; triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2020
Ngày đăng 14/01/2020 | 14:02  | Lượt xem: 1050

Sáng ngày 14/01/2020, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2019; triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2020. Đồng chí Nguyễn Đình Dần – Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2019, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy – UBND huyện; vượt qua những khó khăn của thời tiết, dịch bệnh giá trị sản xuất nông nghiệp huyện tăng 2,7% so với năm 2018. Tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, thủy sản năm 2019 ước đạt 10.210 tỷ đồng. Hệ số sử dụng đất đạt 2,3 lần, giá trị sản xuất trên 1ha canh tác đạt 176 triệu đồng. Trong đó, tổng diện tích gieo trồng đạt 22.754 ha. Tổng sản lượng cây lương thực có hạt đạt 91.698 tấn. Diện tích gieo trồng cây rau màu khác là 1.902,5 ha, có năng suất ổn định. Tổng diện tích rừng trên địa bàn trên 9.600 ha; trồng mới được 62.400 cây phân tán. Về chăn nuôi gia súc, gia cầm: Tổng đàn trâu ổn định đạt 4.051 con, đàn bò 31.828 con. Trong đó, đàn bò sữa tăng, đàn bò lai BBB, Wagru phát triển ổn định; đàn lợn giảm còn 210.000 con, giảm 15% tổng đàn do xuất hiện dịch tả Châu Phi. Đàn gia cầm, thủy cầm 5 triệu con tăng 1,2 triệu con so với cùng kỳ. Toàn huyện có tổng 510 trang trại trồng trọt, chăn nuôi tổng hợp. Diện tích nuôi cá truyền thống đạt 2.560 ha.

Trong năm, huyện đã triển khai các chương trình, mô hình hỗ trợ sản xuất nông nghiệp như: Hỗ trợ giống lúa chất lượng cao; Chương trình cơ giới hóa; khảo nghiệm giống lúa Japonica (J02); Tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng; Tổ chức kiểm tra các cửa hàng buôn bán thuốc BVTV và Phối hợp triển khai một số mô hình cho hiệu quả kinh tế cao như: Phối hợp với chi cục trồng trọt và BVTV thực hiện mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống đảm bảo có sự tham gia (PGS) trong sản xuất rau an toàn tại xã Chu Minh; Chương trình IPM trên lúa, ngô, rau, an toàn thực phẩm tại xã Phú Đông, Phú Châu, Thụy An, Vật Lại, Tây Đằng, Sơn Đà...; Phối hợp với Trung tâm khuyến nông Hà Nội tham gia tổ chức 02 buổi hội thảo tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị với 200 đại biểu tham dự; Cùng nhiều các chương trình khác như thực hiện mô hình phun tưới cho cây trồng; triển khai mô hình bưởi đỏ; triển khai dự án bò BBB; bò chất lượng cao Wagyu tại Minh Châu; Tổ chức quản lý và xây dựng thương hiệu sản phẩm; Công tác thủy lợi, đê điều, phòng chống thiên tai...

Năm 2020, chương trình sản xuất nông nghiệp được tập trung thực hiện: Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, an toàn sinh học, tăng trưởng bền vững. Đẩy mạnh phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng những công nghệ và tiến bộ mới, hiện đại để sản phẩm nông sản có năng suất, chất lượng cao, bền vững với môi trường sinh thái; gắn các hình thức sản xuất nông, lâm nghiệp với việc cải tạo cảnh quan phát triển du lịch, dịch vụ từng bước nâng cao đời sống nhân dân, gắn kết chặt chẽ việc phát triển sản xuất nông nghiệp với đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu tổng giá trị sản xuất năm 2020 đạt 33.400 tỷ đồng. Trong đó, nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 11.055 tỷ đồng, tăng 8%, nhóm ngành nông lâm nghiệp thủy sản đạt 33%, hệ số sử dụng đất 2,4 lần, thu nhập bình quân trên một đơn vị diện tích đạt 130 triệu đồng trở lên.

Diệu Thu