NỘI CHÍNH - AN NINH QUỐC PHÒNG

Cô giáo Phạm Thị Bích Thủy - Trường THCS Phú Cường, giải Nhất Toàn Quốc trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cường ngày mai” năm học 2023-2024
Ngày đăng 11/03/2024 | 16:03  | Lượt xem: 136

Sáng 8/3/2024, tại Đà Nẵng, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Honda Việt Nam tổ chức lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2023-2024. Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” được Bộ GD&ĐT phát động từ đầu năm học 2023-2024 tiếp tục thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh và giáo viên bậc học THCS vàTHPT trong cả nước.

Cô giáo Phạm Thị Bích Thủy nhận giải thưởng

Thật vinh dự cho cán bộ, giáo viên của huyện Ba Vì có cô giáo Phạm Thị Bích Thủy, Giáo viên dạy Tiếng Anh trường THCS Phú Cường đã dành giải Nhất Toàn Quốc dành cho giáo viên trong cuộc thi này. Để có kết quả cao như ngày hôm nay, Cô Thủy tâm sự “ An toàn giao thông là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình trong xã hội, trong những năm qua, tai nạn giao thông đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của toàn xã hội. Hiểu được “An toàn giao thông là trồng hạnh phúc”, tôi luôn muốn đem sự hiểu biết của mình để tuyên truyền, hướng dẫn để mỗi học sinh đến trường, tham gia giao thông thực hiện tốt Luật giao thông, nâng cao ý thức giao thông. Vì vậy khi Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Honda Việt Nam tổ chức phát động tôi đã tham gia cuộc thi này để giúp các em trong trường mình có thêm sự hiểu biết và thực hành tốt Luật Giao thông. Lúc đầu Ban Giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ tham gia cuộc thi, bản thân tôi rất trăn trở, làm sao sắp xếp được thời gian hợp lý giữa việc lên lớp hàng ngày với việc chuẩn bị các điều kiện để tham dự. Ngay khi có công văn hướng dẫn, tôi tự mày mò lên kế hoạch cụ thể, chi tiết từng bước một. Ban đầu là lựa chọn chủ đề, lên ý tưởng thiết kế hoạt động dạy học. Sau đó tìm kiếm tài liệu, video hình ảnh, tiểu phẩm liên quan đến bài giảng…Tất cả những việc đó tôi đều phải làm vào ban đêm, hoặc tranh thủ những tiết trống vào thư viện để tìm kiếm tài liệu”.

Các giải thưởng của cô Thủy được nhận

Sau khi soạn xong giáo án thì tiến hành dạy trên lớp cho học sinh, nếu nảy sinh những vấn đề mới, cô Thủy lại trao đổi cùng đồng nghiệp để tiếp tục chỉnh sửa, thiết kế giáo án được hoàn chỉnh theo từng phần: Khởi động - Hình thành kiến thức - Luyện tập - Vận dụng - Mở rộng. Trong quá trình giảng dạy, cô cố gắng truyền đạt cho học sinh những khái niệm, kiến thức cơ bản về cách đi xe đạp, xe đạp điện an toàn; đưa ra những hình ảnh giao thông thực tế để học sinh xác định được các tình huống nguy hiểm, hiểu được nguyên nhân để có biện pháp phòng tránh TNGT khi tham gia giao thông. Kết thúc chuyên đề, cô đều gợi mở cho các em nói lên những suy nghĩ, cách nhìn nhận, đánh giá của mình về vấn đề, tình huống giao thông mà giáo viên vừa đề cập. Từ đó hình thành ý thức tôn trọng, chấp hành nghiêm Luật Giao thông ở mỗi học sinh. Trong quá trình chuẩn bị giáo án, cô cũng gặp không ít khó khăn trong việc sưu tầm những video thực tế về các vụ TNGT, làm video bài dạy minh họa... Tuy nhiên, được sự giúp đỡ nhiệt tình, trách nhiệm của đồng nghiệp, kể cả phụ huynh và học sinh cũng trực tiếp lên mạng tìm kiếm các video theo ý tưởng cô cần. Không chỉ vậy, tại tiết học của chuyên đề, các học sinh còn trực tiếp chụp hình, quay video bài dạy để lồng ghép qua bài giảng E-learning, và đưa lên trang thông tin, mạng xã hội do nhà trường quản lý để các bạn cùng theo dõi, thảo luận. Ngoài ra, nhà trường còn tạo điều kiện cho cô được dựng mô hình mô phỏng thực tế qua tiểu phẩm do lớp cô chủ nhiệm diễn tại sân khấu nhà trường để trực tiếp hướng dẫn các kỹ năng an toàn.

Có thể thấy bằng sự nỗ lực của bản thân, phần thưởng dành cho cô Thủy thật xứng đáng với sự cố gắng của cô. Nhiều năm qua, cô Thủy luôn là cô giáo có nhiều thành tích ở trường THCS Phú Cường, là công đoàn viên “Giỏi việc Nước, đảm việc Nhà” năm 2023.

Hồng Đạt

Lượt truy cập trong năm: 620942