Đoàn kiểm tra số 1 UBND huyện kiểm tra phong trào Tiếng trống học bài tại xã Khánh Thượng và xã Minh Quang
Ngày đăng 13/04/2024 | 08:19  | Lượt xem: 71

Tối ngày 10 và 12/4/2024, Đoàn kiểm tra số 1 của UBND huyện do đồng chí Phùng Ngọc Oanh - Huyện uỷ viên, Trưởng phòng GD&DT huyện Ba Vì làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện phong trào "Tiếng trống học bài" tại xã Khánh Thượng và xã Minh Quang.

Đoàn kiểm tra số 1 kiểm tra tại xã Khánh Thượng

Tại xã Khánh Thượng và xã Minh Quang cứ vào 19 giờ tối, đồng loạt trên loa truyền thanh của các thôn lại vang lên âm thanh rộn rã của tiếng trống thúc học bài cùng lời căn dặn “Đã đến giờ tự học buổi tối. Học tập suốt đời - chìa khóa của mọi thành công, học cho bản thân và học cho những người xung quanh hạnh phúc. Xin mời các em học sinh ngồi vào góc học tập của mình và học bài. Đề nghị các bậc phụ huynh dừng các hoạt động ồn ào để dành không gian yên tĩnh cho các em học tập”, sau đó là tiếng trống học bài vang lên. Hoạt động này đã diễn ra liên tục nhiều năm nay và góp phần hình thành nền nếp, ý thức học tập cho học sinh của 2 xã Khánh Thượng, Minh Quang nói riêng và huyện Ba Vì nói chung.

Đoàn kiểm tra việc thực hiện phong trào “tiếng trống học bài” tại hộ gia đình của xã Khánh Thượng

Thực hiện kế hoạch của UBND huyện về việc kiểm tra việc thực hiện phong trào “tiếng trống học bài” tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tại các buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra số 1 đã kiểm tra công tác tuyên truyền, chỉ đạo thực hiện phong trào tại các xã, thôn, xóm, cụm dân cư; kiểm tra việc thực hiện giờ học vào buổi tối của các em học sinh trên địa bàn các xã từ 19h vào mùa đông và 19h30 vào mùa hè trong các ngày từ tối thứ 2 đến tối thứ 6 hàng tuần. Kiểm tra việc các hộ gia đình tạo điều kiện nhắc nhở con em mình học bài vào buổi tối đúng thời gian quy định, có không gian yên tĩnh trong quá trình học bài hay không…

Các em học sinh xã Khánh Thượng đã có ý thức tự giác học bài khi Tiếng trống học bài vang lên vào mỗi buổi tối

Qua kiểm tra tại một số hộ gia đình của 2 xã Khánh Thượng và Minh Quang cho thấy: 2 xã và các thôn và hầu hết hộ gia đình đều được nghe tiếng loa truyền thanh vang lên thông điệp của phong trào, các xã đều ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo như kế hoạch, quy chế, quyết định thành lập, quyết định kiện toàn BCĐ phong trào “Xây dựng xã hội học tập” thông qua “tiếng trống học bài” năm 2024. Tại các thôn xóm, cụm dân cư, các hộ gia đình phụ huynh và các em đều có ý thức thực hiện tốt phong trào.

Cán bộ Đài truyền thanh xã Minh Quang mở file âm thanh truyền thông điệp và tiếng trống học bài vào 19h -19h30

Em Vũ Đại An – học sinh lớp 6A trường THCS Minh Quang cho biết: Cứ đến 19h tối khi tiếng trống học bài vang lên, chúng em đều tự ý thức ngồi vào bàn học và đôn đốc em trai cùng vào học, thời gian học của em bắt đầu từ19h và kết thúc lúc 21h.

Anh Đinh Trọng Khánh phụ huynh em Đinh Nguyễn Anh Thư lớp 9D – trường THCS Khánh Thượng cho biết: Từ khi được tuyên truyền về phong trào “Tiếng trống học bài vào buổi tối hàng ngày, tôi và gia đình đều rất ủng hộ và thấy phong trào có ý nghĩa thiết thực, giúp phụ huynh và các em có ý thức tự giác hơn trong việc học tập. Gia đình cũng luôn chấp hành tốt việc đôn đốc các em và tạo không gian yên tĩnh để các con học tập tốt nhất.

Ông Phùng Ngọc Oanh – Trưởng phòng GD&ĐT huyện, trưởng đoàn kiểm tra ân cần hỏi thăm việc học tập tại nhà của các em học sinh thôn Víp xã Minh Quang

Ông Phùng Ngọc Oanh – Trưởng phòng Giáo dục huyện Ba Vì, trưởng đoàn công tác số 1 đánh giá cao việc thực hiện phong trào của 2 xã Khánh Thượng và Minh Quang. Việc thực hiện phong trào đã đi vào nề nếp, nhân dân chấp hành tốt quy chế của BCĐ xã ban hành. Cấp uỷ, chính quyền địa phương, thôn xóm đã vào cuộc tích cực. Qua phong trào đã góp phần hình thành ý thức tự giác của mỗi người dân trong việc học tập, tạo môi trường tốt nhất cho việc tự học ở nhà vào các buồi tối. Xây dựng phong trào hiếu học trong cộng đồng dân cư nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài cho địa phương đất nước.

Đồng thời đoàn kiểm tra cũng chỉ ra 1 số tồn tại hạn chế như: Một số điểm xa khu dân cư, tín hiệu loa phát thanh chưa đảm bảo, hiện tượng một số các em trong độ tuổi THPT chưa chấp hành; một số phòng học của các em còn chật chội, chưa đủ ánh sáng. Mong rằng thời gian tới địa phương, các nhà trường và các gia đình phối hợp khắc phục đưa phong trào ngày càng phát triển và nhân rộng.

Khuất Duyên