Ngày đăng 11/10/2019 | 15:47  | Lượt xem: 577

Ngày 11/10, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố và Thường trực HĐND huyện đã tổ chức Đoàn khảo sát tại một số trường học trên địa bàn huyện về việc thực hiện Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND ngày 05/7/2018 của HĐND thành phố Hà Nội về quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội (giai đoạn 2018 - 2020) và công tác triển khai năm học 2019-2020.

Đoàn công tác khảo sát tại trường Mầm non xã Tiên Phong

Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn huyện Ba Vì có 121 trường học, trong đó, có 42 trường mầm non với 17.341 em và 35 trường Tiểu học có 27.694 em. Tỷ lệ kiên cố trường mầm non đạt 82,53%, các trường đều có hệ thống nước sạch, bếp ăn bán trú, công trình phục vụ học sinh. Đối với trường tiểu học, có 691 phòng được kiên cố. Bước vào năm học 2019 – 2020, công tác phối hợp giữa nhà trường và Hội cha mẹ học sinh trong các nhà trường trên địa bàn huyện được triển khai hiệu quả; việc triển khai, giảng dạy chương trình sách giáo khoa mới được tập trung tổ chức thực hiện.

Đối với việc thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường giai đoạn 2018-2020, huyện Ba Vì đã tổ chức BCĐ thực hiện Đề án, phân công rõ trách nhiệm cho các thành viên trong BCĐ, UBND các xã, thị trấn và các trường mầm non, tiểu học, THCS. Phối hợp với Công ty Vinamilk tổ chức tập huấn quy trình triển khai Chương trình Sữa học đường cho các cán bộ quản lý, kế toán, nhân viên y tế trường học. Đồng thời, triển khai các biện pháp tuyên truyền thông tin Đề án Sữa học đường trên hệ thống truyền thanh huyện, xã. Đến nay, toàn huyện có 78 trường mầm non, tiểu học công lập và 6 cơ sở giáo dục ngoài công lập tham gia Chương trình Sữa học đường. Tổng số 41.269 trẻ mẫu giáo, tiểu học được uống sữa. Tổng lượng sữa được sử dụng từ tháng 1 đến hết tháng 5/2019, đạt 3.537.322 hộp và miễn đóng góp 805.056 hộp. Tổng kinh phí thực hiện chương trình hơn 15.7 tỷ đồng và phụ huynh đóng góp hơn 8 tỷ đồng. Theo đánh giá, kết thúc 5 tháng triển khai uống sữa, tầm vóc của học sinh được nâng lên rõ rệt, giảm 2,5% so với năm học trước (năm học 2017-2018 tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi là 6,6%, năm 2018-2019 còn 4,1%).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai huyện Ba Vì cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc và hạn chế như: Nhiều trường còn thiếu phòng, kho bảo quản sữa cho học sinh; Một số học sinh chưa được tham gia uống Sữa học đường vì gia đình không có khả năng đóng góp; Một số ít bộ phận phụ huynh chưa nhận thức thấu đáo Đề án, không cho con uống sữa; việc kiểm nghiệm sữa chưa thực hiện được vì thiếu nguồn kinh phí để thực hiện; Số lượng vỏ sữa phải thu gom nhiều, chưa có dụng cụ thu gom, kinh phí hỗ trợ của công ty hạn chế gây khó khăn cho nhà trường.

Để khắc phục những hạn chế, khó khăn trên, sau buổi khảosát trên cơ sở đánh giá thực tế tại các nhà trường, UBND huyện Ba Vì đã đề nghị UBND thành phố bổ sung kinh phí xây dựng cơ sở vật chất trường học cho huyện, đặc biệt là phòng chức năng, phòng kho và hỗ trợ kinh phí kiểm tra, kiểm nghiệm sữa./.

Diệu Thu