Huyện Ba Vì: Mở đợt cao điểm triển khai giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt
Ngày đăng 21/05/2024 | 17:56  | Lượt xem: 127

Chiều ngày 21/5/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về mở đợt cao điểm triển khai giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng chí Nguyễn Đức Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tại điểm cầu UBND huyện.

Toàn cảnh Hội nghị mở đợt cao điểm triển khai giải pháp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng  qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Với mục tiêu tăng tỷ lệ người nhận các chế độ BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Rà soát, xác thực người hưởng, tình trạng người hưởng để đảm bảo quản lý người hưởng chặt chẽ; chi trả đúng người hưởng, đúng chế độ; tránh lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm, phấn đấu đợt cao điểm sẽ kết thúc trước ngày 30/5/2024.

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện Ba Vì triển khai nội dung, yêu cầu và mục tiêu của đợt cao điểm. Đối tượng để triển khai trong đợt cao điểm này gồm người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng trên địa bàn huyện, theo thống kê khoảng 11.253.000 người. Để đợt cao điểm hoàn thành đúng kế hoạch, 03 phương thức được triển khai thực hiện đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người được hưởng nắm được chủ trương, phương thức triển khai nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và người hưởng; Trích xuất, phân loại dữ liệu và Thực hiện vận động, tuyên truyền đến từng người hưởng nhận chế độ qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt kết hợp xác minh, làm sạch dữ liệu người hưởng.

Đ/c Vũ Hoàng Thanh - Giám đốc BHXH huyện triển khai nội dung đợt cao điểm và các ý kiến tham gia phát biểu

Tại Hội nghị đại diện các đơn vị Công an huyện, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt - Chi nhánh Ba Vì; Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Ba Vì, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn đã phát biểu ý kiến.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp triển khai thực hiện các nội dung đặt ra trong đợt cao điểm. Công an huyện chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở phối hợp chặt chẽ với UBND xã, thị trấn, công chức Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội huyện và lực lượng hỗ trợ trong việc làm sạch dữ liệu đảm bảo 100% người dân được hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng được cập nhật đầy đủ thông tin việc mở tài khoản. UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo quyết liệt, quán triệt, đôn đốc các lực lượng tổ chức triển khai, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Công an cơ sở và công chức Lao động, Thương binh &Xã hội là nòng cốt thực hiện cao điểm tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng đăng ký tài khoản thực hiện chi trả không dùng tiền mặt trên địa bàn. Phấn đấu đợt cao điểm kết thúc trước ngày 30/5/2024.

Đ/c Nguyễn Đức Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bằng phương thức không dùng tiền mặt đem lại nhiều lợi ích cho cả người hưởng và cơ quan tổ chức thực hiện chính sách, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện đại. Để phương thức này trở nên phổ biến, rộng rãi và được đông đảo người hưởng đón nhận, rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành, các phòng, ban, đơn vị…Với kinh nghiệm triển khai từ đợt cao điểm thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt cuối năm 2023, sự vào cuộc chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự đồng thuận của người dân, mong rằng đợt cao điểm triển khai giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Lê Phượng