UBND huyện Ba Vì Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định 21/2019/NĐ-CP ngày 22/02/2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ
Ngày đăng 23/05/2024 | 11:43  | Lượt xem: 130

Ngày 23/5/2024, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ.

Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đồng chí Đỗ Mạnh Hưng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu dự hội nghị

05 năm qua, thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ về Khu vực phòng thủ, Huyện uỷ, UBND huyện Ba Vì đã luôn xác định củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị các cấp, xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện là nội dung quyết định cho yêu cầu xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần, văn hóa, xã hội trong khu vực phòng thủ.

Đồng chí Thượng tá Đào Tuấn Hưng - UVTV Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 21 của Chính phủ trên địa bàn huyện 05 năm qua

Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì hết sức quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng tổ chức Đảng và chính quyền các cấp vững mạnh về Chính trị, Tư tưởng và Tổ chức; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy Đảng, năng lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; gắn xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh với xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện. Cùng với đó, huyện tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giáo dục quốc phòng, an ninh cho các đối tượng. Từ năm 2019 đến nay, huyện đã tổ chức 15 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 3.570 lượt người tham gia, cấp xã tổ chức 08 đến 12 lớp/năm, quân số tham gia từ 125 đến 150 lượt người tham dự. Trong xây dựng thế trận khu vực phòng thủ, Ban CHQS huyện đã thực hiện tốt vai trò, chức năng tham mưu, hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương, ban, ngành, đoàn thể huyện, cùng toàn dân xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc. Trước hết, thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp diễn tập khu vực phòng thủ huyện và diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã, thị trấn sát với tình hình nhiệm vụ địa phương. Thông qua diễn tập đã nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu, thực hiện nhiệm vụ của các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội và sức mạnh, khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT địa phương đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng cơ quan Quân sự, Công an và LLVT huyện vững mạnh, có chất lượng, trình độ và khả năng SSCĐ cao, làm nòng cốt trong giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Từ năm 2019 đến nay, huyện Ba Vì đã làm tốt tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ vào năm 2019, 2023. Trụ sở Công an các xã, thị trấn cơ bản được xây dựng xong; xây dựng trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự xã Phú Cường, Thuần Mỹ, Khánh Thượng, bố trí xây dựng trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự 5 xã trong năm 2024. Bên cạnh đó, huyện Ba Vì còn làm tốt công tác hậu phương Quân đội, phối hợp với các đơn vị Quân đội, Công an đóng quân trên địa bàn đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo công tác phòng thủ trên địa bàn huyện.

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản-Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng -  Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 21 ngày 22/2/2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ do UBND huyện Ba Vì tổ chức, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và đồng chí Đỗ Mạnh Hưng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đề nghị địa phương tiếp tục tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị và Nghị định số 21 của Thủ tướng Chính phủ về khu vực phòng thủ, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia xây dựng khu vực phòng thủ. Cùng với đó, chỉ đạo xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ bảo đảm toàn diện, cơ bản, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tính chất địa bàn và điều kiện thực tế của huyện. Đồng thời, thực hiện tốt việc kết hợp phát triển kinh tế, xã hội với xây dựng khu vực phòng thủ ngay từ khâu quy hoạch và trong từng dự án, từng công trình xây dựng, quan tâm ngân sách cho xây dựng các công trình phòng thủ của địa phương. Đặc biệt, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong chăm lo xây dựng nền quốc phòng toàn dân và khu vực phòng thủ; nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng, tổ chức diễn tập ở các cấp bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

11 tập thể, 14 cá nhân được UBND huyện Ba Vì khen thưởng

Nhân dịp tổng kết UBND huyện Ba Vì đã khen thưởng cho 11 tập thể, 14 cá nhân vì có thành tích trong thực hiện Nghị định 21 trong 05 năm qua.

Hồng Đạt