Xã Vạn Thắng phát động xây dựng mô hình “Thôn thông minh” tại thôn Mai Trai
Ngày đăng 16/05/2024 | 07:41  | Lượt xem: 69

Ngày 15/5/2024, UBND xã Vạn Thắng đã tổ chức phát động xây dựng mô hình “Thôn thông minh”, xúc tiến ứng dụng công nghệ số trong công tác giao tiếp, quảng bá và cung cấp các dịch vụ xã hội tại thôn Mai Trai.

Căn cứ Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 08/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, xã phải có ít nhất một mô hình thôn thông minh. Nhận thấy đây là một mô hình hay, Đảng uỷ- HĐND-UBND xã Vạn Thắng đã chỉ đạo lựa chọn thôn Mai Trai đăng ký xây dựng mô hình thôn thông minh đầu tiên của xã, đồng thời xúc tiến ứng dựng công nghệ số trong công tác giao tiếp, quảng bá và cung cấp các dịch vụ xã hội tại thôn.

Đồng chí Trần Minh Khôi – Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Thắng phát động xây dựng mô hình “Thôn thông minh”

Theo kết quả điều tra, rà soát, tại thôn Mai Trai có 58 đường làng ngõ xóm được bê tông hóa 99%, có diện tích đất tự nhiên là 230 ha, trong đó: Diện tích đất canh tác 191,3 ha chiếm 83,2%, diện tích khu dân cư 12 ha chiếm 5,2%, diện tích đồng chiêm là 26,7 ha (1 lúa 1 cá) chiếm 11,6%. Có 1.176 hộ dân với 5.648 nhân khẩu, 01 Hợp tác xã nông nghiệp; có 95 hộ chính sách, 831 hộ kinh doanh dịch vụ và buôn bán, 257 hộ trong thôn sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, kết hợp các ngành nghề khác.

100% đường giao thông trục chính và ngõ xóm trong thôn được lắp đặt hệ thống chiếu sáng; trên 90% nước thải được xử lý bể lắng trước khi thải ra rãnh thoát nước chung của thôn. Phối hợp với Hội LHPN xã triển khai thí điểm mô hình ‘phân loại rác thải tại nguồn” và “Biến rác thải thành tiền” để gây quỹ ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn. Để chỉ đạo điều hành công việc, thôn đã thành lập nhóm zalo của Cấp ủy, 26 nhóm zalo ở 26 ngõ xóm và các đoàn thể trên nền tảng mạng xã hội Zalo. Mọi hoạt động của Thôn đều được điều hành trên nhóm thông tin của Cấp ủy và kết nối với nhóm zalo của các ngõ xóm. Vì thế, tất cả các hộ dân đều được tiếp cận với thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, thuận tiện. Đồng thời, thôn đã lắp camera an ninh tại các tuyến đường trọng điểm, dự kiến liên kết hệ thống Camera giám sát của các ngõ xóm vào Trung tâm điều hành được đặt tại nhà văn hóa thôn.

Các đại biểu dự lễ phát động

Bên cạnh đó, thôn đã chủ động phối hợp với xã và các đơn vị cung cấp dịch vụ như: Tập đoàn Viettel, Ngân hàng AGRIBANK; Ngân hàng Chính sách xã hội... lắp đặt và cung cấp các dịch vụ cho nhân dân trong thôn như: hướng dẫn sử dụng dịch vụ công, cài đặt các ứng dụng công nghệ trên điện thoại; các dịch vụ ngân hàng điện tử; dịch vụ Y tế, Sổ sức khỏe điện tử...  Trong thôn hiện có 1 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của cơ sở sản xuất Tố Tâm Chay, sản phẩm đều được gắn mã vạch để truy xuất nguồn gốc và được giới thiệu, bán hàng trên các trang thương mại điện tử”.

Đồng chí Lê Xuân Phú – Chủ tịch UBND xã Vạn Thắng trao Quyết định thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng thôn Mai Trai

Để giúp cho công nghệ số đến gần hơn với nhân dân, Tổ công nghệ số cộng đồng của thôn được UBND xã ra Quyết định số 112/QĐ-UBND ngày 18/8/2023 về việc thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng thôn Mai Trai và quyết định số 43/QĐ-UNBND ngày 08/03/2024 do đồng chí Trưởng thôn làm Tổ trưởng, Phó thôn làm Tổ phó, thành viên là các ông bà Trưởng các chi hội, công an viên và nhân dân các ngõ xóm, giáo viên của các nhà trường trên địa bàn thôn thành thạo CNTT. Nhiệm vụ của các thành viên trong Tổ là tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số, đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống; người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu và tạo ra giá trị thiết thực.

Đồng chí Phương Văn Liểu – Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thắng phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phương Văn Liểu – Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thắng cho biết: Việc xây dựng mô hình thôn thông minh tại thôn Mai Trai là rất thiết thực trong chuyển đổi số tại địa phương. Để xây dựng thành công mô hình đồng chí đề nghị cán bộ thôn Mai Trai tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân dân về công nghệ, về mô hình “Thôn thông minh” và tiến ứng dựng công nghệ số trong công tác giao tiếp, quảng bá và cung cấp các dịch vụ xã hội tại thôn để Nhân dân tiếp tục ủng hộ, đồng hành thực hiện. Với định hướng phấn đấu xây dựng “thôn thông minh”, thôn Mai Trai sẽ là nơi tập trung nhiều sáng kiến liên quan đến công nghệ, nông nghiệp, việc làm, nâng cao năng suất lao động cho người dân nông thôn; sự gắn kết của cộng đồng, y tế, giáo dục, năng lượng, xử lý rác thải, khu vực đáng sống, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp... Đây là việc làm hết sức cần thiết nhằm đưa công nghệ số vào cuộc sống, ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ cao vào các lĩnh vực hoạt động của người dân, sử dụng các dịch vụ tiện ích như: thanh toán tiền điện, tiền nước, giao dịch ngân hàng, chăm sóc sức khoẻ, an ninh trật tự, môi trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản và làng nghề của thôn, phát triển du lịch…, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, giữ gìn bản sắc, đảm bảo uy tín chất lượng sản phẩm, bảo tồn và phát triển, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn. Bên cạnh đó, các thôn khác trên địa bàn xã cũng cần xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng mô hình “Thôn thông minh” để Nhân dân được tiếp cận với các lợi ích của mô hình mang lại.

Các doanh nghiệp ủng hộ xây dựng “Thôn thông minh”

Người dân được cài đặt và hướng dẫn sử dụng các ứng dụng công nghệ trên điện thoại

Tại lễ phát động xây dựng mô hình “Thôn thông minh”, thôn Mai Trai đã nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời thôn cũng phối hợp với trạm y tế xã, Tập đoàn Viettel cài đặt và hướng dẫn sử dung các ứng dụng công nghệ trên điện thoại Smart phone; các dịch vụ ngân hàng điện tử; dịch vụ Y tế, Sổ sức khỏe điện tử…

Bình Minh