VĂN HÓA XÃ HỘI

Ngành GD&ĐT huyện Ba Vì tổ chức Chuyên đề giáo dục STEM cấp Tiểu học, năm học 2023 – 2024
Ngày đăng 26/04/2024 | 16:13  | Lượt xem: 53

Ngày 26/4/2024, tại Trường Tiểu học Vạn Thắng, Câu lạc bộ Hiệu trưởng cấp Tiểu học huyện Ba Vì, đã tổ chức Chuyên đề giáo dục STEM cấp Tiểu học, năm học 2023 - 2024. Dự chuyên đề có Tiến sĩ Tưởng Duy Hải – Chuyên gia giáo dục STEM, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; đồng chí Nguyễn Danh Cường – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện; các thầy cô giáo là cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của các trường Tiểu học trên địa bàn huyện.

Để thực hiện có hiệu quả chuyên đề, trường Tiểu học Vạn Thắng đã tổ chức cho giáo viên nghiên cứu quy trình xây dựng và thiết kế hoạt động STEM, lựa chọn các bài học phù hợp dạy học theo định hướng STEM, phân công giáo viên soạn giảng và chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất để buổi sinh hoạt chuyên đề đạt hiệu quả cao nhất. Tại chuyên đề các thầy cô giáo đã tham dự giờ dạy và học giáo dục STEM “Chậu hoa, cây cảnh mi ni” của cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyết và các em học sinh lớp 4A7, Trường Tiểu học Vạn Thắng.

Một số hình ảnh hoạt động tại buổi sinh hoạt

Tiết học giáo dục STEM “Chậu hoa, cây cảnh mi ni” đã được các thầy cô giáo về dự đánh giá rất cao. Tiến trình dạy học thể hiện rõ được vai trò và tính ưu việt của giáo dục STEM trong việc hình thành, phát huy được năng lực, phẩm chất của học sinh. Thông qua các hoạt động học tập, các em học sinh được cô giáo hướng dẫn đề xuất ý tưởng, khuyến khích thực hành và làm chậu hoa, cây cảnh mi ni đa dạng, sáng tạo từ các vật liệu tái chế như hộp, vỏ nhựa, que kem, sơ dừa... Sau khi hoàn thành sản phẩm, các em học sinh đã cùng suy nghĩ cách trình bày miêu tả để sản phẩm của mình hấp dẫn, cuốn hút và thuyết phục thầy cô cùng bạn bè trong lớp. Qua đó giúp học sinh có sự tự tin, sáng tạo, rèn khả năng thuyết trình và tư duy vận dụng những kiến thức từ nhiều các môn học khác để thực hiện bài học STEM.

Tiến sĩ Tưởng Duy Hải chia sẻ một số nội dung trong hoạt động giáo dục STEM

Phát biểu trao đổi tại buổi sinh hoạt chuyên đề, Tiến sĩ Tưởng Duy Hải đã chia sẻ về những kết quả ban đầu khi triển khai nội dung giáo dục STEM và những kinh nghiệm về công tác triển khai hoạt động giáo dục STEM tại các nhà trường, một số lưu ý khi tổ chức thực hiện giáo dục STEM. Trong đó nhấn mạnh nội dung: giáo dục STEM là phương pháp giáo dục chủ yếu dựa trên dạy học tích hợp, tạo cơ hội cho học sinh huy động, tổng hợp kiến thức, kĩ năng thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học để phát triển phẩm chất, năng lực và giải quyết hiệu quả các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Việc tổ chức giáo dục STEM có thể theo các bài học tích hợp liên môn hay các hoạt động trải nghiệm STEM thông qua các câu lạc bộ, ngày hội STEM,… Đây là một trong những cách thức để triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới với mục tiêu hình thành và phát triển phẩm chất, kĩ năng cho học sinh. Tuy nhiên, việc triển khai cụ thể các bài học cần sự linh hoạt, sáng tạo của các nhà trường, tùy theo điều kiện thực tế của từng từng nhà trường.

Đại diện Câu lạc bộ Hiệu trưởng cấp Tiểu học huyện Ba Vì tặng hoa chức mừng tiết học giáo dục STEM của cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyết

Chương trình giáo dục STEM cho học sinh tiểu học thuộc kiến thức các môn như “Cuộc sống quanh ta”, “Tìm hiểu tự nhiên, môi trường xung quanh”. Các kiến thức từ các môn học đều được áp dụng hữu ích vào thực tế, nên việc ứng dụng thêm giáo dục STEM sẽ giúp học sinh thuận lợi trong việc tìm hiểu và khám tự nhiên qua quan sát và thực hành thực tế. Ngoài ra giáo dục STEM còn giúp học sinh nâng cao năng lực khoa học, vận dụng kiến thức khoa học để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, năng lực sáng tạo, năng lực thiết kế. Thay vì tiếp xúc với giáo trình và bài vở khô khan như giáo dục truyền thống. Với chương trình STEM các môn học được tích hợp lại, sau khi học xong chương trình cơ bản thì trẻ sẽ được thực hành thực tế. Khi được chơi với các dụng cụ thực tế học sinh sẽ hào hứng hơn trong mỗi giờ học.

Bình Minh

Lượt truy cập trong năm: 592029