VĂN HÓA XÃ HỘI
Sáng ngày 27/8/2024, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 31 điểm cầu các xã, thị trấn giao ban về công tác ATTP và hành nghề Y dược ngoài công lập trên địa bàn huyện Ba Vì. Đồng chí Nguyễn Đức Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; Dự tại điểm cầu UBND huyện có đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND&UBND huyện, Phòng Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin & Thể thao, Công an huyện, Phòng Kinh tế, Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện đa khoa huyện, Đội QLTT số 18, Hội Đông y huyện Ba Vì.
Theo báo cáo tại hội nghị, hiện nay trên địa bàn huyện có tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là 2.624 cơ sở, 01 trung tâm thương mại, 01 siêu thị, 23 chợ, gồm các lĩnh vực Công Thương; Nông nghiệp; Y tế.
Trong những tháng đầu năm 2024, công tác đảm bảo An toàn thực phẩm được triển khai nhiều giải pháp từ huyện đến xã, thị trấn từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đến tuyên truyền, kiểm tra và thực hiện các thủ tục hành chính về cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký cam kết đảm bảo ATTP. Đặc biệt đối với công tác kiểm tra, trong 7 tháng, huyện và xã, thị trấn tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành kiểm tra 1.314 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Xử phạt vi phạm hành chính 43 cơ sở với số tiền là 270.006.000 đồng.
Cùng với đó, huyện Ba Vì cũng luôn quan tâm Công tác An toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường. Theo thống kê số trường học có bếp ăn bán trú là 76 trường; tổng số cơ sở kinh doanh thực phẩm gồm kinh doanh tạp hóa, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh các cổng trường trên địa bàn huyện là 147 cơ sở. Nhìn chung 100% các trường đều có bản cam kết trách nhiệm về an toàn thực phẩm, trong đó Hiệu trưởng là người đứng đầu chịu trách nhiệm trong công tác ăn bán trú của học sinh; Các công ty có hợp đồng với các trường học về việc nấu ăn, có hồ sơ pháp lý về cung cấp nguyên liệu thực phẩm.
Triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP tại các trường học, các ban ngành liên quan và các địa phương đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP; triển khai tích cực các biện pháp quản lý về ATTP trong và ngoài trường học; đồng thời thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về ATTP; Cung cấp đường dây nóng phản ánh sự cố ATTP, mất an ninh ATTP trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn huyện.
Để đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn huyện, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, các địa phương kiểm soát chặt chẽ công an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, nhất là trong đợt Tết Trung thu cũng như kiểm soát tốt hơn công tác ATTP trong và xung quanh trường học. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; Xây dựng các kế hoạch và triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả. Tăng cường tự kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể và xây dựng phương án xử lý, khắc phục khi có sự cố về ATTP. Phối hợp với ngành Y tế, Kinh tế tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Tổ chức Kiểm tra; thực hiện Tiếp nhận/ký cam kết bảo đảm ATTP. Có phương án xử lý, nghiêm cấm các điểm bán hàng trên vỉa hè, lòng lề đường, hàng rong trước cổng trường đảm bảo trật tự công cộng, mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.
UBND các xã, thị trấn công khai đường dây nóng phản ánh các sự cố về ATTP, mất an ninh ATTP trên địa bàn quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra tình trạng mất ATTP trên địa bàn huyện./.
Diệu Thu
CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP
Thông kê truy cập
Hiển thị thời tiêt
Hà Nội | |
Hải Phòng | |
Đà Nẵng | |
TP Hồ Chí Minh |