XÃ - THỊ TRẤN

Ngày hội bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc xã Minh Quang
Ngày đăng 27/04/2024 | 17:42  | Lượt xem: 70

Ngày 27/4/2024, UBND xã Minh Quang đã tổ chức Ngày hội bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường xã Minh Quang lần thứ 4 năm 2024. Đây là hoạt động tôn vinh bản sắc văn hóa, đồng thời là cầu nối để các đồng bào dân tộc Mường xã Minh Quang gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của cha ông.

Ngày hội thu hút đông đảo đồng bào dân tộc Mường trên địa bàn xã tham gia

Ngày hội năm nay thu hút sự tham gia của trên 500 đồng bào dân tộc Mường của các thôn trên địa bàn xã tham gia, với các hoạt động văn hóa – văn nghệ hấp dẫn như: Thi biểu diễn Cồng chiêng; thi giới thiệu về bản sắc văn hoá dân tộc Mường dưới hình thức sân khấu hóa; thi nấu ăn, đặc biệt là các món ăn truyền thống của dân tộc Mường. Cùng với đó là các hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian sôi nổi như: Kéo co, bắn nỏ, bịt mắt, bắt vịt, đập niêu đất…

Phần thi biểu diễn Cồng chiêng

Phần thi giới thiệu về bản sắc văn hoá dân tộc Mường

Phần thi nấu ăn

Ông Nguyễn Tiến Tha - Chủ tịch UBND xã Minh Quang cho biết: Từ khi thực hiện Đề án “bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc” trên địa bàn huyện Ba Vì, xã Minh Quang đã tổ chức thành công các hội thi “Nói tiếng dân tộc Mường” và “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường”. Qua đó, các thí sinh tham gia Hội thi có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, lễ hội của đồng bào dân tộc Mường cũng được triển khai có hiệu quả. Đến nay, đồng bào Mường đã đưa tiếng cồng, tiếng chiêng trở lại trong hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Hiện ở Minh Quang có nhiều thôn như thôn Lặt, thôn Di, thôn Víp, thôn Cốc Đồng Tâm… có đội cồng chiêng riêng, góp phần giữ gìn nét văn hóa của người Mường. Hằng năm, các thôn bản đều tổ chức Hội diễn văn nghệ quần chúng, thu hút đông đồng bào tham gia, cổ động; Đồng thời tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, tạo không khí vui tươi, qua đó khơi dậy và duy trì bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi

Ngày hội bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc xã Minh Quang là hoạt động nhằm tôn vinh, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp; đồng thời quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn xã Minh Quang đến với nhân dân và du khách, thiết thực góp phần cổ vũ, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Ngày hội cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên học tập, trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương.

Bình Minh

Lượt truy cập trong năm: 591969