XÃ - THỊ TRẤN

Phối hợp thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn tại Cụm dân cư số 1 - khu dân cư Quảng Phúc - thôn Quảng Phúc - xã Yên Bài
Ngày đăng 11/10/2024 | 13:40  | Lượt xem: 40

Sáng ngày 11/10/2024, UBND xã Yên Bài đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Ba Vì tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cụm dân cư số 1 - khu dân cư Quảng Phúc - thôn Quảng Phúc - xã Yên Bài.

Đ/c Nguyễn Văn Lập – Chủ tịch UBND xã Yên Bài phát biểu khai mạc buổi thực tập phương án

Tình huống đám cháy giả định xảy ra vào lúc 10h00 phút ngày 11/10/2024 tại hộ dân thuộc cụm dân cư số 01- khu dân cư Quảng Phúc, thôn Quảng Phúc, xã Yên Bài. Nguyên nhân cháy do chập hệ thống dây dẫn điện gây cháy, do trong nhà chứa nhiều đồ dùng gia đình như bàn, ghế, đồ điện tử….dẫn đến đám cháy phát triển nhanh, tỏa ra nhiều khói, khí độc và có nguy cơ cháy lan các hộ gia đình gần đó gây phức tạp nếu không được cứu chữa kịp thời. Khi phát hiện đám cháy, chủ hộ gia đình đã lập tức hô  hoán, báo động cháy cho mọi người trong cụm dân cư số 1 biết và gọi điện báo cháy cho cho UBND xã Yên Bài, Công an xã và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH để được ứng cứu kịp thời.

Lực lượng cụm dân cư số 1 triển khai công tác chữa cháy

ban đầu

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Tiếp nhận tin báo, đồng chí chủ tịch UBND xã Yên Bài lập tức huy động lực lượng gồm dân phòng, Công an xã, dân quân tự vệ, y tế nhanh chóng có mặt tại khu vực Đình Vĩnh Phệ để phối hợp tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tuy nhiên, đám cháy tiếp tục phát triển tỏa ra nhiệt lượng rất cao và sinh ra nhiều khói khí độc, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người dân vượt quá tầm kiểm soát của các lực lượng tại chỗ. Nhận được tin báo Đội Cảnh sát PCCC & CNCH đã nhanh chóng báo cáo và điều động 02 xe chữa cháy xuống hiện trường để tổ chức triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Dưới sự chỉ đạo khoa học, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia đám cháy đã nhanh chóng được khống chế và dập tắt hoàn toàn, mọi người trong hộ gia đình bị cháy thuộc cụm dân cư số 1 đều được thoát ra an toàn, các tài sản được cứu ra không bị hư hại nhiều.

Chu Anh Đăng

(Công an huyện Ba Vì)