XÃ - THỊ TRẤN

Xã Chu Minh tổ chức khánh thành tu bổ công trình Đình Vĩnh Phệ
Ngày đăng 20/04/2024 | 13:12  | Lượt xem: 107

Sáng ngày 20/4/2024, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chu Minh đã long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình Di tích kiến trúc, nghệ thuật Đình Vĩnh Phệ xã Chu Minh, lễ hội truyền thống Đình, Chùa Nả thôn Vĩnh Phệ.

Các đại biểu dự buổi lễ

Về dự buổi lễ có đồng chí Đinh Hải Bình - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Nguyễn Đức Thịnh-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy-Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đức Anh-Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban ngành của huyện. Về phía địa phương xã Chu Minh có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã; Trưởng các ban ngành, đoàn thể của xã; đại diện lãnh đạo các xã trong Cụm thi đua; các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn xã, cùng đông đảo cán bộ, Nhân dân, con em trong thôn đang sinh sống, học tập, công tác xa quê về dự đông đủ.

Đình Vĩnh Phệ được tu bổ, tôn tạo

Đình Vĩnh Phệ thờ thành Hoàng làng là ngài Nguyễn Đạo Thông, cha của thiền sư Nguyễn Đạo Hạnh. Trong cuộc sống văn hoá tinh thần của nhân dân thì Ngài là những vị thần có công với làng xã, được các đời Vua ban cấp sắc phong, chứng nhận về công lao của các vị đối với dân địa phương. Từ nhiều đời nay, nhân dân địa phương vẫn phụng thời Ngài với lòng thành kính.

Đình Vĩnh Phệ có kiến trúc chữ Đinh, gồm một toà Đại bái, có kiến trúc 5 gian, hai dĩ. Hậu cung gồm 2 gian được bưng 3 phía. Phía trước Đại Đình là khoảng sân lát gạch, hai nhà tả, hữu mạc, rồi đến Ghi môn, hồ bán nguyệt. Hiện di tích còn lưu giữ được nhiều di vật quý, tiêu biểu là đạo sắc phong, long ngai, bài vị…Những nét kiến trúc còn lưu giữ là các hoa văn rồng, phượng, vân soắn, sóng nước…được đục trạm tinh xảo tại các bộ vì, bẩy hiên. Trải qua biến cố của thời gian, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Được sự quan tâm của huyện Ba Vì, công trình đã được đầu tư từ năm 2021 với tu bổ hạng mục như: Đại bái, hậu cung, nghi môn, nhà tả mạc, am hoá vàng, hồ bán nguyệt…Công trình được tu bổ, hoàn thành đã đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân xã Chu Minh, đặc biệt là thôn Vĩnh Phệ.

Các đồng chí lãnh đạo huyện chúc mừng xã Chu Minh, thôn Vĩnh Phệ

Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Nguyễn Đức Anh-Phó Chủ tịch UBND huyện đã chúc mừng cán bộ nhân dân xã Chu Minh nói chung và thôn Vĩnh Phệ có được ngôi Đình khang trang. Để tiếp tục bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa trên địa bàn nói chung và di tích kiến trúc nghệ thuật đình Vĩnh Phệ , đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Chu Minh cần có kế hoạch cụ thể để gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của Di tích đình Vĩnh Phệ. Gìn giữ, phát huy tốt nhất các công trình, hạng mục của ngôi đình. Thường xuyên tổ chức kiểm kê, bảo quản di vật, đồ thờ trong di tích.

Các đại biểu cắt băng khánh thành

Thực hiện tu bổ, tôn tạo di tích theo đúng quy định của Nhà nước; Tổ chức và quản lý lễ hội truyền thống tại địa phương theo đúng quy định, phát huy hơn nữa những truyền thống, phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa tốt đẹp của địa phương. Phấn đấu xây dựng quê hương Chu Minh ngày càng phát triển về mọi mặt.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 242
Lượt truy cập trong tuần: 7910
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 649514
Tổng số lượt truy cập: 60918084

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang