ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Hội LHPN huyện Ba Vì phối hợp tổ chức truyền thông, tư vấn hỗ trợ di cư an toàn, phòng ngừa mua bán người
Ngày đăng 24/08/2024 | 14:37  | Lượt xem: 164

Sáng ngày 24/8/2024, Hội LHPN huyện Ba Vì đã tổ chức Chương trình truyền thông, tư vấn hỗ trợ di cư an toàn; phòng ngừa mua bán người. Tới dự có đồng chí Dương Thị Lý Anh – UVBTV, Trưởng ban Chính sách luật pháp, Hội LHPN thành phố Hà Nội; đồng chí Tống Thanh Nam – Nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội; đồng chí Đỗ Thị Thúy Hằng – HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện; Trung tá Phan Hoài Thanh – Đội trưởng Đội QLHC TTXH Công an huyện Ba Vì; đồng chí Đỗ Đức Dũng – Phó phòng Tư pháp huyện.

Đại biểu dự hội nghị

Tham dự buổi tập huấn, cán bộ, hội viên phụ nữ các xã, thị trấn đã được đồng chí Nguyễn Như Tuấn – Phó trưởng phòng Thông tin tuyên truyền, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội truyền đạt các nội dung về kỹ năng di cư an toàn, phòng ngừa mua bán người.

Đ/c Nguyễn Như Tuấn – Phó trưởng phòng Thông tin tuyên truyền, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao đổi các nội dung liên quan đến di cư an toàn

Đồng chí nhấn mạnh tình trạng mua bán người hiện nay biến tướng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đa dạng. Nạn nhân của mua bán người không chỉ là phụ nữ, trẻ em, mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng... Trong bối cảnh hậu Covid-19, nhu cầu tìm việc làm, đặc biệt là tìm việc làm ở nước ngoài rất lớn, đã có nhiều người bị rơi vào bẫy "việc nhẹ lương cao". Đồng chí mong muốn, các cán bộ phụ nữ cơ sở sẽ tiếp tục là hạt nhân tích cực trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống mua bán người trên địa bàn.

Đại biểu dự buổi tập huấn

Chương trình còn có sự tham gia của các luật sư thuộc Hội Phụ nữ Đoàn luật sư TP Hà Nội, Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em (Sở LĐ-TB&XH) tư vấn, hỗ trợ người dân về luật pháp đối với 01 trường hợp là nạn nhân bị lừa đảo bán sang Trung Quốc và 01 trường hợp hội viên Phụ nữ lấy chồng, sinh con tại Trung Quốc nhưng mong muốn nhập quốc tịch cho con ở Việt Nam để chữa bệnh cho con.

Tư vấn pháp luật cho chị em phụ nữ

Được biết, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam trong triển khai các hoạt động của Dự án “Tăng cường năm lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho Phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ”; với trách nhiệm của tổ chức chính trị - xã hội đại diện, chăm lo cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trong thời gian qua, Hội LHPN huyện Ba Vì đã tích cực phối hợp triển khai nhiều hoạt động ý thiết thực, hiệu quả trong công tác hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương, phòng ngừa mua bán người. Trong đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện đã chủ động nắm bắt kịp thời thông tin về phụ nữ di cư hồi hương, nạn nhân bị mua bán trở về tại địa phương; đề xuất, phối hợp hỗ trợ,  tư vấn cho các trường hợp khó khăn, kết nối các cơ quan tư vấn, hỗ trợ có nhu cầu hỗ trợ về pháp lý, tâm lý, y tế, giáo dục, việc làm, sinh kế… cho phụ nữ hồi hương./.

Diệu Thu