ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Hội nghị đánh giá 02 năm thực hiện Thông báo kết luận số 167-TBKL/HU; Sơ kết hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng 6 tháng đầu năm và Triển khai kế hoạch lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về đề nghị công nhận thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới
Ngày đăng 11/07/2024 | 17:55  | Lượt xem: 154

Chiều ngày 11/7/2024, UB MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì đã tổ chức Hội nghị đánh giá 02 năm thực hiện Thông báo kết luận số 167-TBKL/HU ngày 10/3/2022 của Huyện ủy về “Xây dựng Đề án đánh giá thực trạng và giải pháp thực hiện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện, giai đoạn 2022 – 2025”; Sơ kết hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng 6 tháng đầu năm 2024 và Triển khai kế hoạch lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về đề nghị công nhận thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới.

Đại biểu dự hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Kim Oanh – UVTV Huyện uỷ, Chủ tịch UB MTTQ huyện; đại diện Phòng TN&MT; Đội Quản lý trật tự xây dựng; Chủ tịch – Phó Chủ tịch UB MTTQ các xã, thị trấn.

Đánh giá kết quả thực hiện Thông báo kết luận số 167-TBKL/HU ngày 10/3/2022 của Huyện ủy, sau 02 năm triển của MTTQ các cấp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, cùng với công tác tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ cấp xã, cấp thôn; MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã phối hợp với các cấp chính quyền, các đoàn thể xã hội và Ban Công tác mặt trận cơ sở thực hiện nắm bắt, giám sát, tuyên truyền người dân và báo cáo kết quả về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Trong 02 năm, toàn huyện có tổng số 180 vụ việc vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng và môi trường. Nhờ công tác giám sát, cũng như phối hợp của thành viên MTTQ với chính quyền kịp thời. Trong 100 vụ việc vi phạm đất đai, có 94 vụ việc đã được xử lý dứt điểm chiếm tỷ lệ 94%, 06 vụ việc chưa được xử lý dứt điểm; 72 vụ việc vi phạm trật tự xây dựng, có 62 vụ việc đã xử lý dứt điểm chiếm tỷ lệ 86,1%; 08 vụ việc vi phạm môi trường đều đã được xử lý dứt điểm. Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế và đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Đại diện UB MTTQ các xã phát biểu tham luận tại hội nghị

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian đánh giá kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng 6 tháng cuối năm 2024. Một số kết quả quan trọng đã đạt được như: đã kiện toàn 23/31 Ban Thanh tra nhân dân và duy trì thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát  với  51 cuộc trên các lĩnh vực như: giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân, tham gia giám sát hoạt động của UBND cùng cấp, giám sát cán bộ, đảng viên đang công tác tại nơi cư trú, việc quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, môi trường, thực hiện quy chế ở cơ sở, bình xét hộ nghèo, chi trả chế độ Nhà nước đối với đối tượng chính sách... Cũng trong 6 tháng đầu năm, Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã giám sát 114 công trình, dự án đã thi công trên địa bàn. Kết quả giám sát cho thấy. thành viên Ban GSĐTCCĐ đều chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên thực hiện theo dõi, giám sát công trình, dự án theo đúng chức năng nhiệm vụ, tuyên truyền, vận động nhân dân tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công đảm bảo nhanh gọn, đúng tiến độ, chất lượng công trình dân sinh được thụ hưởng.

Tham luận tại hội nghị, đại diện các địa phương như: Yên Bài, Ba Trại, Tản Lĩnh… cũng chia sẻ những khó khăn và giải pháp trong triển khai nhiệm vụ thực hiện công tác phối hợp thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Luật đất đai, trật tự xây dựng và giám sát các công trình đầu tư, dự án triển khai tại địa phương.

Đ/c Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận những kết quả đóng góp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và các xã, thị trấn trong việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ngành liên quan, các tổ chức thành viên cùng cấp, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong thực hiện các quy định pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện, thực hiện các Dự án đầu tư, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết, dân chủ MTTQ các cấp tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, trong quá trình triển khai các dự án đầu tư, phát huy dân chủ thông báo tới nhân dân chủ trương đầu tư xây dựng các dự án, đảm bảo tính thống nhất, tuyên truyền vận động Nhân dân ở các địa phương có các dự án kinh tế thực hiện thành công, nhanh gọn, chất lượng góp phần tạo đột phá để thu hút đầu tư và bứt phá trong phát triển KT-XH của huyện.

Đ/c Nguyễn Thị Kim Oanh – UVTV Huyện uỷ, Chủ tịch UB MTTQ huyện phát biểu và triển khai kế hoạch tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về đề nghị Thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2024

Hội nghị cũng đã triển khai, Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về đề nghị Thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2024. Tại huyện Ba Vì sẽ tổ chức lấy ý kiến người dân 10/31 xã, thị trấn, dự kiến tổ chức lấy ý kiến trong 02 ngày 16 và 17/7/2024.

Diệu Thu