KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Hội nghị tập huấn công tác xử lý rác thải tại nguồn và triển khai một số nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường
Ngày đăng 17/08/2024 | 15:23  | Lượt xem: 36

Sáng ngày 17/8/2024, tại UBND thị trấn Tây Đằng, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện tổ chức tập huấn công tác xử lý rác thải tại nguồn và triển khai một số nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường.

Có 250 đại biểu là các ông bà Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận; các Hội, Đoàn thể 14 thôn của thị trấn Tây Đằng.

Đại biểu dự buổi tập huấn

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Thị Nam – HUV, Trưởng phòng TM&MT huyện thông tin tình hình chung công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố, huyện và các quy định trong thu gom, xử lý rác thải; giới thiệu quy trình xử lý rác thải và mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn đang triển khai trên địa bàn.

Đ/c Nguyễn Thị Nam – HUV, Trưởng phòng TM&MT huyện giới thiệu các chuyên đề tại buổi tập huấn

Theo đó, tổng lượng rác thải phát sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội và được vận chuyển đi xử lý tại các khu xử lý là khoảng 6.500 tấn/ngày.đêm (trên địa bàn huyện Ba Vì có khoảng 100 tấn/ngày đêm). Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Sông Hồng thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện: Thu gom tại các hộ gia đình, cá nhân đến bãi tập kết: trung bình 2 lần/ tuần; Thu gom từ bãi tập kết trung chuyển rác đến Khu xử lý chất thải Xuân Sơn: 1 lần/ tuần.

Bên cạnh đó, đại biểu còn được  hướng dẫn cách thức phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn cũng như quy trình thu gom, vận chuyển chất thải sau khi thực hiện phân loại; một số nội dung cần lưu ý khi phân loại rác; phương thức thu gom chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn; kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và các quy định của pháp luật về phân loại, lưu giữ, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và các xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn bằng chế phẩm sinh học.

Đại biểu được phát chế phẩm sinh học thực hiện xử lý rác thải tại nguồn sau buổi tập huấn

Thông qua lớp tập huấn nhằm góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò của công tác phân loại rác thải sinh hoạt, xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn đối với cán bộ, hội viên các đoàn thể trên địa bàn thị trấn. Trên cơ sở đó, đồng chí Truwongr phòng Tài nguyên & Môi trường huyện mong muốn nhân dân thị trấn Tây Đằng cùng tham gia đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường; tăng cường xử lý chất thải, cải tạo cảnh quan; tăng cường sự giám sát của cộng đồng dân cư và khuyến khích, động viên các cá nhân tổ chức thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Thực hiện đồng bộ các giải quyết cơ bản, toàn diện vấn đề thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn, đạt tiêu chuẩn về môi trường, đáp ứng yêu cầu, định hướng phát triển bền vững.

Diệu Thu