Đoàn công tác của UBND huyện làm việc với xã Cổ Đô về công tác quản lý trẻ em trên địa bàn xã
Ngày đăng 15/10/2024 | 17:20  | Lượt xem: 51

Ngày 15/10/2024, Đoàn công tác của UBND huyện Ba Vì do đồng chí Lê Hào Quang – HUV, Trưởng Phòng LĐ TBXH huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Cổ Đô về công tác quản lý trẻ em trên địa bàn xã (trọng tâm là công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng chống xâm hại, cơ sở dữ liệu trẻ em, bình đẳng giới...).

Tại hội nghị, các đồng chí trong đoàn công tác đã nghe đại diện lãnh đạo xã Cổ Đô báo cáo công tác thực hiện các chính sách, pháp luật của nhà nước về trẻ em trên địa bàn xã năm 2024. Theo báo cáo, tổng số trẻ em trên địa bàn xã là 1.831 trẻ, trong đó trẻ em từ 0-72 tháng tuổi là 842 trẻ; số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 28 trẻ. Về cơ bản, trẻ em trên địa bàn xã đã được chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng và bảo vệ theo Luật trẻ em. Trẻ em được sống, học tập, vui chơi giải trí, tham gia các vấn đề về trẻ em theo quy định. 4/4 thôn đã bố trí người làm công tác trẻ em theo quy định. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, hướng đến kết hợp tốt 03 môi trường giáo dục: nhà trường, gia đình và xã hội.

Lãnh đạo xã Cổ Đô báo cáo công tác quản lý trẻ em tại địa phương

Tuy nhiên, việc triển khai công tác trẻ em trên địa bàn xã vẫn còn một số khó khăn như: Ngân sách của địa phương cho  sự nghiệp bảo vệ trẻ em còn hạn chế, trong khi đó nhu cầu đáp ứng hoạt động các mục tiêu chăm sóc bảo vệ trẻ em là rất lớn, các khu sân chơi, giải trí cho trẻ em còn thiếu. Một số trẻ em khuyết tật và sống trong những gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bị xâm hại và bạo hành. Đến nay trên địa bàn xã vẫn còn 250 trẻ em đã chuẩn hóa, làm sạch nhưng chưa có mã định danh hoặc thông tin trẻ em còn bị sai lệch.

Tại buổi làm việc, đoàn công  tác đã ghi nhận kết quả thực hiện và các kiến nghị, đề xuất của xã. Các thành viên trong ban cũng đã trao đổi, đưa ra những góp ý  từng bước phát huy cơ sở vật chất, khu vui chơi dành cho trẻ em; phát triển, nâng cao công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Cập nhật  số trẻ em lên phần mềm quản lý trẻ em theo quy định...

Đồng chí Lê Hào Quang – HUV, Trưởng Phòng LĐ TBXH huyện phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Hào Quang – HUV, Trưởng Phòng LĐ-TBXH huyện đã nhấn mạnh những vấn đề địa phương cần lưu ý, rà soát kỹ và bổ sung. Cùng với đó, xã Cổ Đô cần tiếp tục có những giải pháp cụ thể để khắc phục khó khăn, giúp công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em trên địa bàn xã được thực hiện tốt hơn nữa.

Bình Minh