Huyện Ba Vì sơ kết công tác giảm nghèo 6 tháng đầu năm 2024
Ngày đăng 25/07/2024 | 08:29  | Lượt xem: 176

Chiều ngày 24/7/2024 UBND huyện Ba Vì đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác giảm nghèo; xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ nghèo 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác giảm nghèo; xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ nghèo đã được Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện và các xã, thị trấn quan tâm thực hiện. Các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và các đối tượng khác đã được hỗ trợ nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước. Theo kết quả thống kê tổng hợp của Phòng Lao động TB&XH huyện trên địa bàn huyện có tổng số 264 hộ nghèo, trong đó hộ nghèo không thuộc đối tượng điều tra, rà soát, yêu cầu UBND xã hướng dẫn, giải thích đưa ra khỏi hộ nghèo là 2 hộ; vận động hộ thoát nghèo không cần hỗ trợ là 60 hộ; hộ cần hỗ trợ để thoát nghèo là 202 hộ. Năm 2024 huyện Ba Vì phấn đấu giảm 130/264 hộ nghèo.

Lãnh đạo Phòng Phòng Lao động TB&XH, UB MTTQ huyện báo cáo kết quả giảm nghèo 6 tháng đầu năm 2024

Về công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ nghèo, tính đến hết ngày 22/7/2024 đã có 183/184 hộ nghèo, hộ cận nghèo khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở, đạt 99,46%. Trong đó có 139 nhà đã hoàn thiện toàn bộ 100%, 43 nhà đã hoàn thiện 80%, 1 nhà hoàn thiện 30% và 1 nhà sửa chữa bổ sung chưa tiến hành sửa chữa. Có 55/62 nhà tiêu hợp vệ sinh được khởi công xây dựng đạt 88,71%. Tổng nguồn ngân sách thành phố đã cấp được 2,12/7,5 tỷ đồng; nguồn quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã cấp được 4,67/4,67 tỷ đồng; nguồn xã hộ hóa huyện, xã là 7,095 tỷ đồng (trong đó huyện là 5,108 tỷ đồng, xã là 1,987 tỷ đồng), ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho 138 hộ vay, với số tiền 6,9 tỷ đồng.

Các đại biểu tham gia phát biểu ý kiến

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn tới việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, công tác giảm nghèo tại địa phương, cũng như công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ nghèo.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Đỗ Mạnh Hưng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện và các xã, thị trấn tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định. Tập trung hoàn thành công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ nghèo theo kế hoạch đã đề ra.

Bình Minh