VĂN HÓA XÃ HỘI

Ngành Giáo dục Ba Vì nỗ lực khắc phục hậu quả sau bão lũ đảm bảo duy trì hoạt động dạy học
Ngày đăng 18/09/2024 | 14:04  | Lượt xem: 51

Nỗ lực khắc phục hậu quả sau bão lũ để nhanh chóng ổn định hoạt động dạy học trên địa bàn huyện là hoạt động ưu tiên hàng đầu của Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì hiện nay.

Các đồng chí lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã phối hợp với các địa phương chỉ đạo các nhà trường thực hiện di chuyển cơ sở vật chất giảm thiểu thiệt hại do bão lũ gây ra

Cơn bão Yagi và hoàn lưu sau bão đã để lại thiệt hại nặng nề. Tại huyện Ba Vì, có nhiều vùng bị ngập sâu, hàng chục trường học bị ảnh hưởng, nhiều cơ sở vật chất bị hư hại, cây xanh bị đổ gãy và nhiều học sinh chưa thể đến trường vì bão lũ. Để đảm bảo công tác dạy và học, suốt trong những ngày sau bão, cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường đã dồn sức khắc phục hậu quả với tinh thần lũ rút đến đâu dọn dẹp đến đó. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng chỉ đạo các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học, tổ chức cho học sinh học trực tuyến để bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh.

Theo số liệu báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, sau cơn mưa giông ngày 07/9 nhiều trường cấp Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đều bị ảnh hưởng. Trong đó, 261 cây xanh bị gãy đổ, 110 biển hiệu bị bung gãy, hàng trăm m2 tường bao, mái bị bung, đổ; cùng với đó, mưa nhiều do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, 11 trường học bao gồm: Mầm non Tiên Phong; Mầm non Minh Châu; Mầm non Vật Lại; Tiểu học Tiên Phong; Tiểu học Minh Châu; THCS Minh Châu; THCS Vật Lại; THCS Cam Thượng; Tiểu học Cam Thượng; Tiểu học Vật Lại; THCS Tiên Phong bị ngập nước, việc dạy học phải chuyển sang học trực tuyến.

Thầy giáo Dương Anh Tiến -  Hiệu trưởng Trường THCS Minh Châu chia sẻ: “Tại xã khi nước dâng cao, làm ngập toàn bộ các đoạn đường trong xã, nước sông Hồng dâng cao, theo sự chỉ đạo tạm dừng hoạt động các chuyến đò. Vì vậy trong 02 ngày 11 và 12/9, nhà trường đã xin ý kiến chỉ đạo của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện và lãnh đạo địa phương chuyển học trực tiếp sang học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, thời điểm nước rút tại các tuyến đường, có 50% học sinh vẫn phải học trực tuyến do nhiều thầy cô giáo vẫn không thể sang trường được vì các chuyến đò chưa được phép hoạt động trở lại”.

Công tác dạy học trực tuyến được triển khai kịp thời đảm bảo việc dạy học không bị ảnh hưởng

Ông Phùng Ngọc Oanh -  Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo và của huyện Ba Vì về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất do ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, thực hiện rà soát các cơ sở hạ tầng có nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Chủ động phối hợp với cơ quan y tế tại địa phương để khử trùng, làm vệ sinh trường lớp, phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh bùng phát sau lũ; bảo đảm điều kiện an toàn trường học, vệ sinh môi trường trước khi đón học sinh trở lại trường”.

Mọi thứ ngổn ngang sau lũ, thậm chí nhà riêng vẫn đang bộn bề sau mưa bão, nhưng nhiều thầy cô giáo vẫn tạm gác lại để đến trường nhanh chóng khắc phục hậu quả, kịp đón học sinh đi học trở lại. Với sự chủ động, nỗ lực cùng sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, sự đồng lòng của các thầy cô giáo cùng phụ huynh học sinh, ngành Giáo dục  và  Đào tạo Ba Vì đang nỗ lực khắc phục hậu quả cơn bão số đến nay chỉ còn một số điểm trường học sinh vẫn phải nghỉ học hoặc học trực tuyến như: Trường Mầm non Tiên Phong (nghỉ học 100%);  Mầm non Vật Lại (học trực tuyến khu trung tâm; học trực tiếp khu Yên Bồ và Vật Yên; Tiểu học Tiên Phong học trực tuyến. Một số trường học trực tuyến kết hợp trực tiếp như: Tiểu học Vật Lại; Tiểu học Cam Thượng; THCS Cam Thượng; THCS Tiên Phong./.

Diệu Thu