VĂN HÓA XÃ HỘI

UBND huyện Ba Vì tổ chức hội nghị hướng dẫn triển khai công tác thu- chi năm học 2024- 2025
Ngày đăng 29/08/2024 | 07:44  | Lượt xem: 90

Chiều ngày 28/8/2024, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị hướng dẫn triển khai công tác thu- chi năm học 2024- 2025.

Đồng chí Phùng Ngọc Oanh - HUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì triển khai hướng dẫn công tác thu chi trong các nhà trường

Đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu là Hiệu trưởng, Kế toán các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, PTCS, PTDT Nội trú đã được đồng chí Phùng Ngọc Oanh - HUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì triển khai hướng dẫn công tác thu chi trong nhà trường. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại Công văn số 2367/VP- KGVX ngày 15/5/2024 về thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo năm học 2024- 2025, UBND huyện Ba Vì đã có hướng dẫn chỉ đạo thực hiện các khoản thu phí và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ các hoạt động giáo dục và đào tạo. Trong đó, thực hiện công khai mức thu học phí theo quy định tại Thông tư số 09/2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân. Đối với các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục và đào tạo. Đối với các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo: thực hiện theo Nghị quyết số 03/2024/NQ- HĐND ngày 29/3/2024 của HĐND Thành phố quy định danh mục các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập (không bao gồm các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao) của thành phố Hà Nội. Các khoản thu phải đảm bảo nguyên tắc thu đủ, chi đủ đúng mục đích, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, thu nhập trên từng địa bàn. Mức thu căn cứ trên cơ sở dự toán chi phí, nội dung chi, phải được thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện, có sự thống nhất của Ban giám hiệu nhà trường và cơ quan quản lý cấp trên, trong đó cần lưu ý một số nội dung về dịch vụ phục vụ bán trú, dịch vụ học 02 buổi/ngày đối với cấp THCS, dịch vụ nước uống học sinh, dịch vụ hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, đối với các khoản thu về quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu….vv. Đối với kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 55/2011/TT- BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh. Chế độ miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập và các chế độ khác cho học sinh được thực hiện theo quy định tại Chương IV Nghị định 81/2021/NĐ-CP và thực hiện đầy đủ các chế độ khác cho học sinh theo đúng các văn bản quy định của Trung ương và Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Ba Vì hướng dẫn triển khai chính sách thuế đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện

Tiếp đến, các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Ba Vì hướng dẫn triển khai chính sách thuế đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện; bà Nguyễn Thị Thúy Hằng- Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Ba Vì triển khai công tác BHYT đối với học sinh năm học 2024-2025, nhấn mạnh những điểm mới về mức đóng và các quyền lợi của học sinh vùng Dân tộc thiểu số.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng- Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Ba Vì triển khai công tác BHYT đối với học sinh năm học 2024-2025

Đại diện các nhà trường trên địa bàn huyện phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã sôi nổi thảo luận về những vấn đề xung quanh các chính sách về thuế triển khai trong các nhà trường và công tác BHYT đối với học sinh vùng dân tộc thiểu số. Các ý kiến đã được lãnh đạo các ngành tiếp thu và trả lời tại hội nghị.

Qua hội nghị đã giúp các trường học trên địa bàn huyện Ba Vì triển khai các giải pháp tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước để thực hiện đúng các quy định về quản lý thu, chi tài chính, công khai các khoản thu chi ngay từ đầu năm học 2024- 2025; đặc biệt không để xảy ra tình trạng lạm thu, thu không đúng quy định; không để học sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà không được đến trường./.

Lê Thu