XÃ - THỊ TRẤN

Các địa phương trên địa bàn huyện Ba Vì chủ động, tích cực triển khai nhiều biện pháp khắc phục thiên tai sau hoàn lưu bão số 3
Ngày đăng 12/09/2024 | 08:16  | Lượt xem: 71

Theo BCH PCTT-TKCN huyện, hoàn lưu bão vẫn gây mưa to đến rất to, lũ sông Hồng chảy qua địa bàn huyện Ba Vì có thời điểm lên báo động 2; đặc biệt một số địa phương nước đã bị ngập cục bộ, riêng xã đảo Minh Châu Bến đò ngang sông Hồng mực nước lũ dâng cao phải tạm dừng hoạt động, nước lũ ngập các lối đi quanh xã. Để bảo đảm tính mạng và tài sản của nhân dân, công tác di dời người dân đang được chính quyền các địa phương triển khai quyết liệt.

Một số địa phương trên địa bàn huyện bị ngập cục bộ sau hoàn lưu bão số 3

Tại xã Phong Vân, khi báo động nước trên sông Hồng lên số 2, có 12 hộ đến nhà người thân, 13 hộ đến Nhà văn hoá thôn Vân Hội, 21 hộ đến Trường Mâm non. Đối với xã Thái Hoà, khi báo động nước lên số 2, tại thôn Trung Hà đã di dời 28 hộ có nhà 2 tầng di chuyển lên tầng 2, 56 hộ đến trường Mầm non, 100 hộ di chuyển ra trường tiểu học khu B; khu vực nhà VH thôn di chuyển tài sản có giá trị.  Xã Minh Châu cũng đã di chuyển xong trâu, bò, lợn và 4.000 gà và người ra khỏi vùng ngập. Xã Tản Hồng, đã di dời 18 hộ vào nhà người thân,  1 hộ vào đình La Thượng, gia xúc gia cầm thì vào khu vực đất hoang trong đê tại thôn Vân Xã 1 và La Thiện. Xã Tòng Bạt các hộ di chuyển vào nhà người thân trong đê, nhà văn hóa. Gia súc gia cầm di chuyển lên đê. Thị trấn Tây Đằng, cũng đã thực hiện di chuyển 01 hộ về cửa đình, 01 hộ về chợ Chàng, 02 hộ về Hưng Đạo.

Xã Thuỵ An huy động các lực lượng di dời vật nuôi cho các hộ dân bị ngập

Xã Thuỵ An nhiều hộ dân ở các thôn cũng đã chủ động di dời vật nuôi đảm bảo tránh bão, đối với các hộ bị ngập nước ở thôn Đông Kỳ do cầu nối bị nước ngập cô lập, đồng chí Đỗ Hồng Phong – Chủ tịch UBND xã Thuỵ An cho biết: xã đã huy động lực lượng Đoàn thanh niên, Dân quân tự vệ di chuyển 07 hộ dân ngay trong đêm 11/9 đến sáng ngày 12/9 tiếp tục di chuyển vật nuôi cho các hộ dân đến nơi an toàn. Tại các thôn Đông Áng, Áng Gạo các diện tích lúa bị ngập do nước suối Hai tràn qua các bờ đập, xã cũng đã huy động Hội Phụ nữ, Dân quân gặt lúa bị ngập giúp các hộ dân giảm bớt thiệt hại do bão.

Xã Vật Lại và Tiên Phong là 02 địa phương bị ngập nhiều nhất. Tại xã Vật Lại, sau cơn bão số 3, trên địa bàn xã Vật Lại có 3 thôn bị ngập là: Vật Lại 1, Vật Lại 2 và Vật Lại 3 (nội đồng, khu dân cư) và khu vực Trường Mầm non khu trung tâm xã ngập tới 30 - 40cm, trong đó có nhiều tài sản gia đình, vật nuôi nhưng không có thiệt hại về người. Cụ thể, toàn xã có 33 hộ bị nước ngập và diện tích lúa không thu hoạch được 17ha, diện tích thủy sản là 7ha; 2.300 con gia cầm bị chết.

Các khu vực ngập sâu tại xã Vật Lại

Để ứng phó với tình trạng nước ngập ngày càng dâng cao, đội ứng trực xã phối hợp với nhân lực tại thôn hỗ trợ các hộ dân di chuyển tài sản, vật nuôi đến nơi an toàn. Trong đó, di chuyển khoảng 500 con lợn, 3.500 con gà lên tránh trú an toàn. UBND xã Vật Lại đã lên kế hoạch, phương án để hỗ trợ người dân, trong đó có mua nước, đồ ăn khô cho những gia đình bị ngập úng. Sau khi đi kiểm tra thực tế tại Trường Mầm non Vật Lại, các thôn Vật Lại 1, 2, 3 bị ngập úng.

Xã Tiên Phong đảm bảo đã đảm bảo an toàn cho trên 100 hộ bị ngập sâu

Tại xã Tiên Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Kiều Văn Thái cho biết: Tiên Phong cả 5/5 thôn đều bị ngập, đặc biệt tại một số xóm của thôn Kim Bí và thôn Thanh Lũng có hơn 100 hộ bị ngập sâu 1,5m, nước ngập đã làm nhiều hộ bị cô lập, xã đã huy động các lực lượng di chuyển người và tài sản cho các hộ dân đến trú các điểm an toàn, đối với những hộ dân tự cắt cử người ở lại trông coi tài sản địa phương đã nhận được lương thực, thực phẩm của các đoàn cứu trợ và phối hợp phân phát cho từng hộ, đảm bảo an toàn.

Ngày 12/9/2024, tình hình mưa có dấu hiệu giảm, tuy nhiên theo dự báo, mực nước trên thượng nguồn biến đổi chậm, nên mực nước trên sông Hồng cũng xuống chậm, vẫn có nguy cơ ngập úng ở vùng hạ du. Vì vậy các địa phương cần tiếp tục nắm tình hình dự báo, chủ động các giải pháp nhằm tiếp tục đảm bảo an toàn cho người dân./.

Diệu Thu

Lượt truy cập trong tháng: 209488