XÃ - THỊ TRẤN

Mít na Ba Vì – Gợi nhớ vị quê
Ngày đăng 20/07/2024 | 08:08  | Lượt xem: 238

Hiện nay, toàn huyện Ba Vì có tổng diện tích đất tự nhiên là 42.180 ha, địa hình chia thành 3 tiểu vùng khác nhau: vùng núi, vùng đồi gò, vùng đồng bằng; huyện được bao bọc bởi hai con sông lớn là sông Hồng và sông Đà, tạo nên mạng lưới thủy văn hết sức độc đáo; thích hợp cho việc phát triển sản xuất cây trồng có giá trị kinh tế.

Mít na đầu dòng huyện Ba Vì được vinh danh tại Hội thi

Hiện nay, diện tích cây ăn quả tại huyện Ba Vì đạt 2.500 ha, gồm nhiều giống cây khác nhau. Trong đó, có giống “mít na” được trồng hàng trăm năm qua, cho giá trị thu nhập mỗi năm đạt 500 triệu/ha.

Mít na Ba Vì là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, đã được Trung tâm giống cây trồng và công nghệ nông nghiệp – Hội giống cây trồng Việt Nam chọn lựa Nghiên cứu điều tra, tuyển chọn cây đầu dòng mít na để khai thác mắt ghép, phục hồi để phát triển giống mít có chất lượng cao ở Hà Nội và các vùng phụ cận theo Dự án QSEAP (Quy – síp)của Bộ nông nghiệp và PTNT. Kết quả đánh giá đã xác định được 5 cá thể mít na ưu tú được trồng ở huyện Ba Vì có tuổi cây > 15 năm, cao cây > 9,0 m, đường kính tán > 4,0 m, đường kính gốc > 34 cm, thời gian nở hoa kéo dài từ tháng 1-8, thời gian chín bắt đầu tháng 5 hoặc tháng 6 và quả chín tháng 12, có khả năng chống chịu sâu đục thân tốt, đạt  > 80 quả/cây, khối lượng quả đạt > 3,9 kg/quả, năng suất đạt > 400 kg/cây, độ Brix đạt > 21%, tỷ lệ ăn được > 50%.  Các cá thể này đã được Sở nông nghiệp và PTNT Hà Nội công nhận là cây đầu dòng mít na năm 2015.

Cán bộ Trung tâm giống cây trồng và công nghệ nông nghiệp – Hội giống cây trồng Việt Nam và Phòng Kinh tế huyện Ba Vì tới thăm và đánh giá chất lượng cây mít da đầu dòng hộ ông Phùng Đình Dậu – thôn Quy Mông, xã Phú Sơn

Thời điểm này, đến thăm vườn của gia đình ông Phùng Đình Dậu - thôn Quy Mông, xã Phú Sơn đã thấy mùi hương mít thơm nức khắp vườn. Gia đình ông Dậu có 02 cây mít na, trong đó 01 cây được được Sở nông nghiệp và PTNT Hà Nội công nhận là cây mít na đầu dòng. Ông Dậu cho biết: Mít na quả không to lắm, chỉ khoảng 4-5 cân nhưng gai to đều, múi nào múi đấy vàng ươm, chảy mật, ăn ngon cả đến xơ. Cây mít ông trồng đã hơn 50 năm, năm nào cũng cho cả trăm quả. Cây mít ngon nên ông không nỡ bán chỉ để cho con cháu, hoặc có khách đến chơi ông mang ra mời khách thưởng thức. Có nhiều người trong làng biết đây là giống mít ngon nên cũng hay đến xin mắt về ghép để nhân giống.

Tại thôn Yên Kỳ, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì cây mít của gia đình anh Phùng Văn Tỉnh thời gian này cũng sắp cho thu hoạch quả. Cây mít nhà anh Tỉnh có tuổi đời hơn trăm năm, do các cụ để trồng để lại. Năm nào được mùa cây mít cổ cũng cho hơn 150 quả, năm ít cũng 60-70 quả. Có cây mít na cho quả ngon, mỗi năm ngoài biếu người thân, làng xóm thì gia đình anh còn thu gần 10 triệu đồng từ tiền bán mít. Đặc biệt, từ khi được Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội công nhận cây mít na đầu dòng, cây mít thường xuyên được cán bộ Trung tâm giống cây trồng và công nghệ nông nghiệp- Hội Nông nghiệp Việt Nam đến thăm quan, hướng dẫn cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, vì vậy dù tuổi cây đã cao nhưng cây vẫn xanh tốt.

Cây mít hơn 100 tuổi của gia đình anh Phùng Văn Tỉnh – thôn Yên Kỳ, xã Phú Sơn năm nào cũng cho quả sai trĩu

Những cây mít na ưu tú tại huyện Ba Vì không chỉ là cây mẫu để bảo tồn giống, mà còn là gia tài của mỗi gia đình, được trồng trên mảnh đất tổ tiên, nhắc về thời khốn khó có quả mít thu về mỗi năm mang bán thêm vào bữa cơm, bữa thịt cho gia đình và đến bây giờ vẫn là loại quả yêu thích vào mùa hè khi con cháu về sum họp gia đình.

Diệu Thu